20/08/2018
1953
Gx. Hiệp Hòa: Thánh lễ Thêm sức và rước lễ lần đầu

MVTT Gx. Hiệp Hòa

Sáng Chúa nhật ngày 19.08.2018, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ Hiệp Hòa hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục Giáo phận Mỹ Tho, đến thăm mục vụ và ban Bí tích Thêm sức và rước lễ lần đầu cho các em thiếu nhi trong Giáo xứ. Đồng tế với Đức Cha có cha sở Tôma Bùi Công Dân, cha phó Phaolô Ngô Trung Hiếu, cha Đôminicô Nguyễn Trọng Dũng -cha sở giáo xứ Nhật Tân-, cha Gioan Lasan Lê Thiện Tín -cha sở giáo xứ Rạch Thiên-.

Đúng 09g30, đoàn rước nghiêm trang tiến vào nhà thờ, với bài ca nhập lThánh Thần khấn xin ngự đến đầy hân hoan và phấn khởi của ca đoàn Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các em sốt sắng lãnh nhận bí tích rất quan trọng này. Bí tích Thêm Sức trao ban cho các em Chúa Thánh Thần và bảy ân huệ của Ngài, giúp các em trở thành những Kitô hữu trưởng thành biết lấy đời sống làm chứng và rao giảng Tin mừng cho tha nhân. Đồng thời, mời gọi tất cả cảm nghiệm tình yêu tuyệt vời và vô cùng của Thiên Chúa dành cho con người qua Bí tích Thánh Thể

Trong bài giảng, Đức cha dành những tâm tình rất riêng để nhắn nhủ các em. Với các em rước lễ lần đầu, Đức cha mời gọi các em hãy yêu mến Thánh Thể và năng đến với Thánh Thể qua việc cầu nguyện, viếng Thánh Thể, cách đặc biệt là tham dự Thánh Lễ và rước Thánh Thể Chúa với lòng yêu mến và cung kính.

Đối với các em chịu Bí tích Thêm Sức, Đức cha nhắn nhủ các em hãy năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần trong mọi sinh hoạt, mọi lúc trong đời sống mình. Và “khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các em hãy để cho Chúa Thánh Thần là “Ngọn Lửa” gột rửa những gì là thiếu sót, là tội lỗi và trần tục ra khỏi tâm hồn mình, như lửa làm cho những rỉ sét bị loại ra khỏi thanh sắt khi bị lửa nung đốt”. Tiếp thêm đó, Ngài mời gọi các em: “Sau khi đã được tẩy sạch nhờ Thánh Thần và các ân huệ của Ngài, các em hãy biết để cho mình được rèn nên những khí cụ “sắt bén” trong bàn tay người thợ là Thiên Chúa”.

Sau bài giảng, tất cả các em cùng cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin của mình khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu Thánh – nghi thức chính yếu của Bí tích Thêm sức. Đức Cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Người kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức. Sau đó, Đức cha ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em qua việc xức dầu Thánh - một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa. Cha mẹ đỡ đầu cũng tiến lên và đặt tay phải của mình lên vai phải của các em khi Đức cha xức dầu thánh, để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin mỗi ngày.

Thánh Lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và các em rước lễ lần đầu được đón nhận Thánh Thể Chúa hết sức trang nghiêm và cung kính.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng lời tri ân Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, Cha sở, quý Cha, quý Dì, các anh chị giáo lý viên, quý bậc phụ huynh cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các em.

Sau lời cảm ơn của vị đại diện, Đức Cha Phêrô nhắn nhủ cộng đoàn: “Những bậc làm cha mẹ, những gia đình trẻ, cách riêng những em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và rước lễ lần đầu, hãy siêng năng cầu nguyện, sống yêu thương nhau trong môi trường truyền giáo và ơn gọi dấn thân dưới tác động của Chúa Thánh Thần”. Ngài cũng mời gọi các cha mẹ của các em, đặc biệt là các gia đình trẻ hãy biết lưu tâm đến việc học giáo lý của các con em. Đồng thời, các cha mẹ cũng hãy quan tâm nhiều đến việc đào tạo văn hóa cho các em trong môi trường và đời sống xã hội ngày nay.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00, Đức Cha và quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm với các em, để ghi nhớ ngày hồng phúc lần đầu đón nhận Thánh Thể Chúa và lãnh nhận Chúa Thánh Thần.