28/11/2017
669
Gx Hiệp Hòa: Ra mắt của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo

 

Gx Hiệp Hòa

Với lòng yêu mến Chúa, Giáo Hội và thao thức muốn giúp người giáo dân, cách riêng là các người mẹ trong giáo xứ thăng tiến trong đời sống đức tin và xã hội, cha Tôma Bùi Công Dân -cha sở Giáo xứ Hiệp Hòa- đã chấp nhận việc thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG ) của giáo xứ.

Vì thế, sau khi giúp các bà, các chị tĩnh tâm và dọn lòng sốt sắng, sáng ngày 26 tháng 11 năm 2017, vào ngày lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, cha sở Tôma đã mời Cha Giacôbê Hà Văn Xung -Tổng Linh Hướng Hội CBMCG Giáo phận-, đến dâng thánh lễ và đón nhận các thành viên mới của hội. Cùng dâng Thánh Lễ có cha sở Tôma, cha Phaolô - cha phó Giáo xứ Hiệp Hòa, cha Gioan Lasan - cha sở Giáo xứ Rạch Thiên, và cha Louis - cha sở Giáo xứ Lập Điền, cùng sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Trong niềm hân hoan, các thành viên mới của Hội đã đến rất sớm để chuẩn bị cho thánh lễ. Đến 09g00, thánh lễ bắt đầu bằng cuộc rước long trọng từ nhà xứ, đi đầu là Thánh Giá nến cao, tiếp đến là các thành viên mới của Hội CBMCG với trang phục truyền thống áo dài trắng, và cuối cùng là đoàn đồng tế.

Trong bài giảng, cha Tổng Linh Hướng nhấn mạnh đến tình liên đới và những việc làm bác ái dành cho người nghèo trong một thế giới mà sự dửng dung, thờ ơ, lãnh đạm đang lên ngôi. Qua lời dạy của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, và lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài cho thấy người nghèo chính là cơ hội mở ra một con đường đưa chúng ta đến với Thiên Chúa, anh chị em khốn khổ, đau thương như là giấy thông hành giúp chúng ta vào Nước Thiên Chúa.

Cùng ý tưởng đó, và theo một điều lưu ý trong nghi thức gia nhập hội, ngài cũng nhắn gởi đến CBMCG nhưng thực tế và gần gũi hơn với đời sống các bà, các chị đó là trong gia đình. Người mẹ là linh mục, phải luôn cầu nguyện cho chồng con và hằng ngày phải hiến tế cho Chúa những nỗi vui buồn, có bổn phận làm việc tông đồ mở mang nước Chúa bằng đời sống yêu thương.

Ngài nói, các bà mẹ phải thánh hóa bản thân bằng lời cầu nguyện, hun đúc đức tin vững mạnh, kết hợp với Chúa và trái tim vẹn sạch Đức Mẹ. Tự rèn luyện đức tính siêng năng, dịu hiền, nhẫn nại và quảng đại. Thánh hóa gia đình qua đời sống gương mẫu, đạo đức và giáo dục đức tin cho con cái. Cùng với chồng con và cả gia đình sống hòa thuận hạnh phúc và yêu thương. Cuối cùng, cải hóa xã hội nhờ công tác xã hội và thực hiện bác ái. Đời sống đạo của CBMCG là “đèn sáng, muối và men” giữa đời, dẫn lối người khác về với Ánh sáng Tin Mừng bằng đời sống yêu thương, hy sinh và phục vụ.

Thánh lễ tiếp tục với nghi thức gia nhập hội của các thành viên. Cha Tổng linh hướng làm phép khăn quàng và phù hiệu trao cho các hội viên mới. Tiếp sau đó là lời tuyên thệ long trọng của ban chấp hành Hội CBMCG, Giáo xứ Hiệp Hòa. Cha Tổng linh hướng làm phép cờ đoàn và trao cờ đoàn cho tân hội trưởng. Sau đó cha sở trao các ủy nhiệm thư cho các thành viên trong ban chấp hành. Rồi tất cả các thành viên cùng nghiêm trang quỳ và đọc bản tuyên ngôn 10 điều tâm niệm của hội. Nghi thức kết thúc với tiếng vỗ tay hân hoan chào mừng của cộng đoàn dành cho các hội viên và ban chấp hành Hội CBMCG Giáo xứ Hiệp Hòa.

Thánh Lễ kết thúc trong niềm vui chung của cả giáo xứ, cách riêng là các thành viên mới của Hội Các Bà Mẹ Công Giáo giáo xứ Hiệp Hòa. Tất cả cùng hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và cầu xin Mẹ Maria chuyển cầu cho tất cả luôn theo sát chân Chúa Giêsu Mục Tử, Vua của lòng thương xót để mang tình yêu đến cho mọi người.

Sau thánh lễ, cha Tổng Linh hướng, quý cha, quý hội viên Hội CBMCG và khách mời chia sẻ với nhau bữa cơm thân mật trong tình hiệp thông.