29/11/2018
1574
Gx. Giồng Cát: Thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường và kỷ niệm 80 năm thành lập
 

Hình: Henri Hưng

Bài viết: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận

(WGPMT) Giáo xứ Giồng Cát được thành lập năm 1938, dưới thời Cha Giuse Đặng Ngọc Linh. Nhà thờ được dựng nên bằng tre nứa, mái lá, vách tre, nền đất. Năm 1955, Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam khi ấy còn là linh mục, được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Bình Trưng kiêm nhiệm họ đạo Giồng Cát và Đông Hoà, ngài đã di dời nhà thờ về đất thánh của họ đạo Giồng Cát. Nhà thờ được xây mới bằng gạch, mái tôn xi măng với sức chứa 150 người.

Nhiều lần, các cha sở đã gia cố sửa chữa, và ngôi nhà thờ đang xuống cấp trầm trọng. Ngày 01.01.2017, Cha Phêrô Trần Trọng Khương được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm bổ nhiệm làm cha sở và ngày 18.08.2017 cha đã cho khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ mới với thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Ngày 10.08.2018, công trình xây dựng đã hoàn thành.

Một vài lượt sử như thế để chúng ta cùng với Giáo xứ Giồng Cát tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài ban xuống trên Giáo xứ nhỏ bé này. Điều đó được thể hiện cụ thể trong thánh lễ tạ ơn cung hiến thánh đường và mừng kỷ niệm 80 năm Giáo xứ được thành lập, do Đức Cha Phêrô -Giám mục Giáo phận- chủ sự lúc 09g30, 29.11.2018. Đồng tế trong thánh lễ có sự hiện diện của gần 30 linh mục, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và giáo dân trong giáo xứ.

Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm trong ngôi thánh đường mới với thiết kế hiện đại, và lạ hơn những ngôi thánh đường khác. Mặt tiền nhà thờ hướng về phía Đông, cao 33m, với 7 tầng như những bậc thang tiến về thiên quốc. Bên trong nhà thờ với 4 dãy ghế ngang, bức tường phía trên cung thánh là mặt kiếng trong, mọi người có thể nhìn thấy bầu trời, vừa gặp gỡ Chúa, vừa thờ phượng Chúa ngay trong thiên nhiên.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha sở Phêrô trình với Đức Cha về việc xây dựng Giáo xứ cũng như chuẩn bị tâm hồn cho giáo dân để họ ý thức và tham dự thánh lễ hôm nay thật ý nghĩa, và xin Đức Cha cử hành nghi thức cung hiến nhà thờ cũng như bàn thờ mới. Bắt đầu nghi thức cung hiến, Đức Cha làm phép nước và rảy lên mọi người tham dự cũng như bức tường của ngôi thánh đường mới, để nhắc nhở mọi người sám hối đồng thời thánh tẩy tường và bàn thờ mới. Sau đó, thánh lễ diễn ra với phần phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc cung hiến nhà thờ. Trong bài đọc 1 trích sách Sáng thế, ngài nói lên ý nghĩa của nhà thờ, là nhà của Chúa dù nguy nga lộng lẫy hay ẩn khuất nhưng tất cả đều giống nhau: nhà của Chúa ở giữa dân Chúa, trung tâm điểm của nhà thờ là bàn thờ, nơi các linh mục và giáo dân hằng ngày dâng thánh lễ, và trọng tâm của nhà thờ là nhà tạm, nơi đó Chúa luôn hiện diện với dân Người.

Điểm đặc biệt nơi Giáo xứ Giồng Cát mà Đức Cha muốn đề cập tới là Giáo xứ với nhiều cha sở coi sóc, nhưng trong đó có một cha sở sau này làm giám mục là Đức Cha Anrê. Với cha sở Phêrô, ngài khen cha sở mới, trẻ đầy nhiệt huyết đã hoàn thành công trình xây dựng trong thời gian nhanh nhất (11 tháng), với những thiết kế hiện đại, và lạ: phòng thánh được đặt phía trước nhà thờ, cung thánh khoảng trống bằng kiếng có thể nhìn thấy cả bầu trời... Song song đó, ngài nhắn nhủ việc xây dựng nhà thờ không chỉ bằng gỗ đá nhưng ngài mong muốn điều quan trọng hơn đó là việc xây dựng cộng đoàn giáo xứ.

Qua bài đọc 2 trích sách Công vụ Tông đồ đã đưa ra mô hình lý tưởng của cộng đoàn Kitô hữu sơ khai: một cộng đoàn chuyên cần đến nhà thờ để lắng nghe Lời Chúa và giáo huấn của các tông đồ, cùng nhau cử hành lễ bẻ bánh, nhờ đó mọi người đón nhận ân sủng trong đời sống đức tin, hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ và phục vụ mọi người và điều đó có sức lan toả vẻ đẹp của Chúa khắp nơi. Ngài ước mong Giáo xứ Giồng Cát cũng làm cho vẻ đẹp Tin mừng của Chúa được sáng lên và lan toả vẻ đẹp của Chúa, cũng như tiếp tục cộng tác với cha sở xây dựng giáo xứ thành cộng đoàn tốt đẹp như Lời Chúa soi sáng.

Sau bài giảng, Đức Cha bắt đầu cử hành nghi thức cung hiến thánh đường. Trước hết, cộng đoàn cùng nhau dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết nhờ lời cầu bàu của các thánh để nài xin Người thánh hoá nhà thờ và bàn thờ mới này. Kế tiếp, Đức Cha đọc lời nguyện cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Và ngài đổ dầu lên 5 góc bàn thờ, cha quản hạt Cái Bè xức dầu các cột nhà thờ nơi có đặt thánh giá. Đức Cha xông hương bàn thờ, trải khăn bàn thờ, thắp sáng bàn thờ và nhà thờ. Sau đó thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha sở đúc kết, báo cáo với Đức Cha và cộng đoàn về tổng chi phí xây dựng nhà thờ, cũng như những khoản thu rất chi tiết. Ngài cũng cám ơn Đức Cha đã chủ sự thánh lễ thật trang nghiêm và sốt sắng, cũng như sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ và quý khách là niềm khích lệ cho Giáo xứ.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn cha sở Giồng Cát đã vâng lời ngài đến với giáo xứ này chưa đầy hai năm, nhưng với tất cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cha đã xây dựng cơ sở vật chất bên ngoài và củng cố đời sống bên trong, cũng như hướng ra bên ngoài để đến với lương dân. Bên cạnh đó, điều Đức Cha quan tâm và đáng mừng là trong bài báo cáo của Cha sở, giáo xứ đã xin sự giúp đỡ của 11 giáo xứ, trong đó có 10 giáo xứ trong Giáo phận đã quảng đại giúp đỡ, Đức Cha rất mừng vì mặc dù Giáo phận Mỹ Tho nghèo nhưng mọi người đã thể hiện tinh thần liên đới. Ngài mong rằng, sự chia sẻ, tình liên đới và sự giúp đỡ nhau của mọi người trong Giáo phận được lớn lên mỗi ngày, và đó là thể hiện nét đẹp của cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể. Sau đó, mọi người chia sẻ niềm vui với Giáo xứ qua tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ.