25/01/2019
2458
Gx. Đông Hòa: Lễ nhậm chức tân chánh xứ của linh mục Phêrô Nguyễn Thành Danh 

Media: Têrêsa Mai An, Anna Linh Phương
Ban Truyền Thông Giáo Phận

Bài viết: Anna Linh Phương

MVTT hạt Cái Bè

(WGPMT) “Trách nhiệm của linh mục trong việc rao giảng lời Chúa là… làm cho Chúa Giêsu hiện diện, làm cho lời giảng dạy của Chúa Giêsu tiếp tục hướng dẫn và vang lên trong cộng đoàn, làm cho sự chữa lành được hiện thực hóa thành cụ thể trong đời sống cộng đoàn”; …trách nhiệm ban các bí tích giúp giáo dân được sống ơn tha thứ, được hòa giải;… trách nhiệm là người lãnh đạo xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn họ đạo”... Đó là tâm tình chia sẻ rất đỗi thân thương của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong thánh lễ nhậm chức cha sở tiên khởi giáo xứ Đông Hòa của cha Phêrô Nguyễn Thành Danh lúc 9g30 ngày 24.01.2019. Đồng tế với ngài có hai cha hạt trưởng: Mỹ Tho, và Cái Bè cùng 40 cha trong Giáo phận Mỹ Tho. Tham dự thánh lễ có đại diện quý soeur dòng thánh Phaolô, quý Dì Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Mỹ Tho, Bà Cố và gia đình của Cha Phêrô, quý thân nhân, ân nhân, quý khách, và đặc biệt giáo dân giáo xứ Đông Hòa, Vĩnh Kim.

Giáo xứ Đông Hòa được thành lập khoảng năm 1930 do quý Thầy Giảng dòng Kitô Vua Cái Nhum đến truyền giáo. Năm 1955 Tòa Giám Mục Sài Gòn sai cha Anrê Nguyễn Văn Nam về làm cha sở họ đạo Bình Trưng kiêm nhiệm họ đạo Đông Hòa và Vĩnh Kim. Năm 1972 cha Gioan Baotixita Trần Văn Huyến- cha sở họ Long Định II tới lui phụ trách. Năm 1978 Đức cha Giuse Trần Văn Thiện bổ nhiệm cha Giuse Bùi Văn Hoàng làm cha sở họ đạo Bình Trưng kiêm nhiệm họ đạo Đông Hòa và Vĩnh Kim. Năm 1978 Nhà nước mượn nhà thờ và cơ sở Nhà Bác Ái, đến năm 1992 thì trả lại cho họ đạo. Năm 2002-2004 cha Đa Minh Phạm Minh Tiến- cha phó giáo xứ Tín Đức phụ trách. Ngày 27.04.2006 cha An tôn Nguyễn Ánh Quang được Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Bình Trưng kiêm nhiệm họ đạo Đông Hòa và Vĩnh Kim. (trích kỷ yếu 50 năm Giáo phận Mỹ Tho)

Sau lời chào mở đầu Thánh lễ của Đức Cha Phêrô, cha Hạt trưởng Cái Bè Anphongso Khuất Đăng Tôn đã công bố văn thư của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Thành Danh làm cha sở tiên khởi Giáo xứ Đông Hòa kiêm nhiệm Giáo xứ Vĩnh Kim. Sau đó, Đức Cha giới thiệu cha Phêrô với cộng đoàn và trao chìa khóa nhà thờ cho Cha sở mới-dấu chỉ trao quyền và chức năng, nhiệm vụ coi sóc, lãnh đạo cộng đoàn giáo xứ. Với tinh thần vâng phục, cha sở mới nhận lấy. Sau đó ngài tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được Giáo hội và Đức Cha trao phó.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nhắc nhở đến việc rao giảng Tin Mừng của các thầy truyền giáo và các linh mục tiền nhiệm khi được sai đến phụ trách kiêm nhiệm họ đạo Đông Hòa, và ngài nhấn mạnh trách nhiệm của linh mục trong việc rao giảng lời Chúa là làm cho Chúa Giêsu hiện diện, làm cho lời giảng dạy của Chúa Giêsu tiếp tục hướng dẫn và vang lên trong cộng đoàn, làm cho sự chữa lành được hiện thực hóa thành cụ thể trong đời sống cộng đoàn”; trách nhiệm ban các bí tích giúp giáo dân được sống ơn tha thứ, được hòa giải và trách nhiệm là người lãnh đạo xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn họ đạo. Đức Cha còn mời gọi bà con giáo dân Đông Hòa đón nhận, cầu nguyện, yêu thương và cộng tác với Cha sở mới để cùng nhau xây dựng giáo xứ mỗi ngày tốt đẹp hơn.

Tiếp theo là nghi thức nhậm chức, Đức Cha trao cho cha sở mới những nơi liên hệ tới tác vụ linh mục của ngài như: kéo chuông, ngồi ghế Tòa giải tội, ghế Chủ sự, mở cửa Nhà tạm và xông hương Mình Thánh Chúa.

Sau đó thánh lễ diễn ra như thường lệ. Trong nghi thức chúc bình an, cha sở mới đã chúc bình an cho các vị đại diện cộng đoàn.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha, Cha TĐD, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý thân nhân, quý ân nhân, quý khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ đón mừng cha sở với Giáo xứ trong ngày vui này. Ông không quên cám ơn cha Antôn Nguyễn Ánh Quang trong thời gian 14 năm qua đã giảng dạy, hướng dẫn, chăm lo nhất là trong đời sống đức tin của giáo xứ và xin cha tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ. Giáo xứ hân hoan chào đón cha Phêrô đã vâng lời Đức cha đến với giáo xứ nhỏ bé này và “chúng con xin hứa nhiệt tình hơn, sốt sắng hơn” để “đàn chiên của cha chăm sóc ngày càng phát triển và sống dồi dào”. Ông cũng cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thánh lễ được hiệp dâng với tâm tình long trọng và tốt đẹp này.

Tiếp đến, Cha sở mới cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân, quý khách, cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ và cha mời gọi bà con giáo dân Đông Hòa – Vĩnh Kim cùng cha bước đi trong sứ vụ mới này.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của giáo xứ dành cho Đức cha và mọi người. Ngài đã lắng nghe và rất vui với ý thức trách nhiệm của bà con giáo dân trong bài phát biểu của vị đại diện giáo xứ. Đức cha cũng có lời cảm ơn cha sở Bình Trưng đã chăm sóc đời sống thiêng liêng cho bà con trong thời gian qua. Và Đức cha cũng có lời nhắc nhở yêu thương cho cha sở mới về trách nhiệm với tuổi trẻ và nhiệt tình trong sứ vụ. Với bà con giáo xứ Chánh tòa, Đức cha xin mọi người tiếp tục đồng hành cùng cha Phêrô trong lời cầu nguyện và hiệp thông cách này hay cách khác.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong bữa tiệc thân mật tại khuôn viên Giáo xứ. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn tràn hồng ân xuống trên Cha sở tiên khởi Phêrô và giáo xứ Đông Hòa cùng Vĩnh Kim trong ngày đáng ghi nhớ này.