29/11/2017
963
Gx. Chợ Cũ: Kỷ niệm 5 năm cung hiến nhà thờ


MVTT Giáo xứ Chợ Cũ

Cách đây 5 năm, ngày 28.11.2012 – công trình xây dựng ngôi Thánh đường của Giáo xứ Giuse Lao Công (Chợ Cũ) hoàn tất sau gần 5 năm thi công, với bao công sức, nỗ lực và nhiệt huyết của Cha sở Giuse, của bà con giáo dân, và của quí ân nhân xa gần… Toàn thể Giáo xứ hân hoan đón Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc– Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh và 42 linh mục trong và ngoài Giáo phận và rất đông bà con giáo dân đến dâng Thánh lễ cung hiến Nhà thờ. Đức Cha Phaolô đã ưu ái chọn ngày 28 tháng 11 để làm lễ cung hiến ngôi Thánh đường mới của Giáo xứ. Và từ đó, hàng năm, ngày 28 tháng 11 trở thành lễ trọng và là ngày lễ truyền thống của Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công.

Vì thế, vào lúc 05g00 ngày 28.11.2017, với sự hiện diện đông đảo của Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ, các Hội đoàn: Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Hội Legio Mariae, các Bà Mẹ Công Giáo, Thiếu Nhi Thánh Thể và bà con giáo dân trong giáo xứ; Cha sở Giuse Phạm Thanh Minh, Cha phó Antôn Phạm Trần Huy Hoàng và quý Cha: Phêrô Võ Vĩnh Phước, Giuse Trần Thanh Long, Phaolô Trần Chí Thanh, Tôma Nguyễn Văn Phong, FX. Tô Hoàng Lâm, Phêrô Đinh Sơn Hùng cùng dâng Thánh lễ đồng tế kỷ niệm 5 năm ngày Cung Hiến Thánh Đường Giáo xứ. Trong màu áo đồng phục của mỗi đoàn thể cùng hòa huyện với tiếng nhạc Thánh ca trong bài nhập lễ đã tạo nên sự trang trọng, sốt sắng khi đoàn rước quý Cha từ tiền đường Nhà thờ tiến vào Cung Thánh.

Mở đầu Thánh lễ, Cha sở Giuse mời gọi cộng đoàn nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt của ngày này 5 năm trước, khi cả Giáo xứ tưng bừng, phấn khởi với ngôi nhà thờ mới. Hôm nay, dâng lễ trong ngôi thánh đường đẹp đẽ, ấm cúng này, chúng ta cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ – Tạ ơn Chúa đã thương chúc phúc, gìn giữ Giáo xứ, đồng thời cầu nguyện cho những người đã góp công sức trong việc xây dựng ngôi Thánh đường này.

Trong bài giảng lễ, Thầy Phó tế Gioakim Nguyễn Ngọc Huynh chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của ngôi Thánh đường: “Thắm thoát đã 5 năm trôi qua, cộng đoàn giáo xứ chúng ta cử hành phụng vụ trong một ngôi thánh đường khang trang. Chúng ta không còn lo lắng những khi trời mưa to. gió lớn. Ngôi Thánh đường này là nơi chúng ta cử hành các bí tích, đây cũng là nơi chúng ta quy tụ để cùng nhau tham dự thánh lễ và đặc biệt nơi đây có sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi nhà tạm, vì vậy nơi đây người ta còn gọi là nhà thờ hoặc nhà Chúa vì có Chúa hiện diện. Đối với người công giáo thì nhà thờ là nơi chúng ta gặp được chính Chúa và được Ngài nâng đỡ, ủi an, che chở. Ngài từng nói rằng: “Hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc, Ta sẽ nâng đỡ và bổ sức cho các ngươi.” Ngoài ngôi thánh đường mà chúng ta đang nhìn thấy thì chúng ta còn được mời gọi để hướng đến một đền thờ thiêng liêng khác, mà chúng ta chính là vật liệu để xây nên ngôi đền thờ đó. Xin Thiên Chúa toàn năng ban Thánh Thần đến dạy chúng con gắn bó với Đức Kitô là tảng đá gốc của toàn tòa nhà Hội Thánh, để ngày ngày được lời Chúa giáo huấn, chúng con được vững vàng sống đức tin và sống chứng nhân cho Tin Mừng, ngõ hầu tâm hồn chúng con xứng đáng trở thành đền thờ cho Chúa ngự. Amen.”

Thánh lễ kết lúc lúc 06g00 trong niềm vui mừng và hân hoan của tất cả cộng đoàn tham dự và đã mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Giáo xứ Thánh Giuse Lao Công trong năm mục vụ 2018 -“Đồng hành cùng các gia đình trẻ”.

Sau Thánh lễ, Cha sở có gửi đến tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ một phần quà nhỏ để nhắc lại kỷ niệm ngày truyền thống thân thương của Giáo xứ và để góp phần chung vui với nhau trong một bầu khí cởi mở, thân ái và hiệp nhất.

Tạ ơn Chúa, Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria đã thương chúc phúc cho công trình xây dựng ngôi Thánh Đường xinh đẹp của Giáo xứ chúng con, và xin tiếp tục thương yêu, gìn giữ, dẫn dắt Giáo xứ chúng con trong nỗ lực xây dựng Giáo xứ vững mạnh trong Đức Tin và Đức Mến.