15/01/2018
1912
Gx Chợ Bưng: Lễ nhậm chức tân chánh xứ của linh mục Giuse Tô Minh Phương

 


 

Hình: Hoàng Minh

Bài viết: Anna Linh Phương

MVTT Hạt Cái Bè

“Ơn gọi của người linh mục là mang Chúa đến cho mọi người”. Đó là tâm tình chia sẻ của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- trong Thánh lễ Nhậm chức Tân Chánh xứ (TCX) của linh mục Giuse Tô Minh Phương-nguyên cha sở tiên khởi của Giáo xứ Mỹ Hạnh, Giáo hạt Đức Hòa, Giáo phận Mỹ Tho.

Thánh lễ đồng tế vào lúc 09g30 ngày 14.01.2018 tại Giáo xứ Chợ Bưng, Giáo hạt Cái Bè, Giáo phận Mỹ Tho do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Quản Hạt Cái Bè, quý cha các xứ lân cận. Ngoài ra, còn có quý tu sĩ nam nữ, quý thân hữu, gia đình cha Giuse và cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ: Mỹ Hạnh, Chợ Bưng và các xứ lân cận.

Trước khi bắt đầu các nghi thức, cha Hạt trưởng Cái Bè công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận Mỹ Tho bổ nhiệm linh mục Giuse Tô Minh Phương-Tân chánh xứ Chợ Bưng. Sau đó, Đức Cha giới thiệu cha Giuse với cộng đoàn và trao chìa khóa nhà thờ cho cha -dấu chỉ trao quyền và chức năng, nhiệm vụ coi sóc, lãnh đạo cộng đoàn giáo xứ Chợ Bưng. Với tinh thần vâng phục, cha TCX nhận lấy, sau đó, ngài tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được Giáo hội và Đức Cha trao.

Trong tâm tình chia sẻ Lời Chúa theo Tin Mừng thánh Gioan (Ga 1,35-42), Đức Cha đã nhấn mạnh về ơn gọi và sứ vụ của người linh mục “Ơn gọi của người linh mục là mang Chúa đến cho mọi người”, cùng sự hiệp thông của cộng đoàn: khi cộng đoàn nhận ơn tha thứ, tiếp nhận bình an, rước lấy Mình Máu Thánh… là cộng đoàn đã gặp Chúa. Cộng đoàn hợp nhất với linh mục để đón nhận Chúa Kitô trong tình yêu thương. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn đón nhận, cầu nguyện, yêu thương và cộng tác với cha sở mới để giáo xứ ngày càng tiến triển hơn.

Tiếp theo là nghi thức nhậm chức, Đức Cha trao cho cha TCX những nơi liên hệ tới tác vụ linh mục của ngài như: Kéo chuông, Ngồi ghế Tòa giải tội, Ghế chủ sự, Mở cửa Nhà tạm và Xông hương Mình Thánh Chúa.

Lời cầu nguyện tín hữu hôm nay có lời cầu đặc biệt cho Đức cha và cha TCX. Sau đó, thánh lễ như thường lệ. Trong nghi thức chúc bình an, cha TCX đã bắt tay chúc bình an ban mục vụ đại diện cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chợ Bưng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ân nhân và ông cố cùng gia đình đã đến hiệp dâng Thánh lễ chung vui với Giáo xứ trong ngày đáng ghi nhớ này. Ông không quên cám ơn cha Phêrô Đinh Sơn Hùng vì những công trình, những tình thương mà cha đã dành cho giáo xứ trong thời gian hơn 9 năm qua nhất là đời sống đức tin, xin cha tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ. Giáo xứ hân hoan chào đón cha Giuse đã vâng lời Đức Cha đến với giáo xứ nhỏ bé này và hứa luôn vâng phục, yêu mến và tích cực cộng tác với cha hầu xây dựng giáo xứ trở nên cộng đoàn của tình yêu thương. Và đại diện Giáo xứ dâng kính Đức cha, cha TCX những cánh hoa tươi thắm tỏ lòng quý mến của đoàn con thảo Chợ Bưng.‎

Sau đó, cha TCX cám ơn Đức Cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ, ngài mong giáo xứ đón nhận ngài: “…như một người anh em để cùng chăm lo cho giáo xứ thành một gia đình đầm ấm yêu thương ngày càng vững mạnh hơn trong đức tin, đức cậy và đức mến. Cha TCX cũng không quên cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong ngày lễ nhậm chức này.

Trong phần đáp từ, Đức Cha cảm ơn sự đón tiếp long trọng, chân tình của giáo xứ dành cho Đức cha và mọi người. Đức Cha rất vui và rất hài lòng khi nghe vị đại diện ban mục vụ nói lên tâm tình hiệp thông, vâng phục, yêu mến và cộng tác của giáo xứ với cha TCX và sự khiêm nhường của cha Giuse ước mong được đón nhận như người anh em để cùng chăm lo cho giáo xứ. Đức cha cũng cảm ơn cha Phêrô đã dành những tâm huyết, nhiệt huyết cho Giáo xứ Chợ Bưng trong thời gian qua...

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Mọi người cùng gặp gỡ, trò chuyện thể hiện niềm vui trong buổi tiệc nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương.