03/04/2018
719
Gx. Chánh Tòa: Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Giêsu


 

Gx. Chánh Tòa

(WGPMT) Cùng với Giáo Hội tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, vào lúc 17g45, cha sở Giacôbê đã cử hành nghi thức chiều thứ 6 Tuần Thánh. Mở đầu phần nghi thức, cha chủ sự phủ phục trước bàn thờ và cộng đoàn cùng quỳ xuống để cùng với cha chủ sự hồi tâm và cầu nguyện. Sau đó là phần phụng vụ lời Chúa, với bài Thương Khó theo thánh Gioan.

Trong bài giảng vắn tắt, cha sở Giacôbê giúp cộng đoàn suy niệm về cái chết của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chịu chết vì tội lỗi của nhân loại, của mỗi người chúng ta. Chúa chết vì yêu thương và muốn cứu chuộc nhân loại. Nhờ sự chết của Chúa, loài người được giao hòa với Thiên Chúa, được sống và được tham dự vào sự phục sinh của Người.

Cha cũng nói đến việc thờ lạy Thánh giá và mời gọi cộng đoàn khi thờ lạy Thánh giá, hãy để cho lòng mình tĩnh lặng và hãy xin Chúa mở mắt đức tin để chiêm ngắm tỏ tường tình yêu thương tha thứ vô biên của Chúa, một tình yêu vượt trên cả sự chết: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”.

Sau bài giảng là những lời cầu long trọng đặc biệt cho toàn thể Giáo Hội và thế giới, cho hết mọi người.

Đến phần thờ lạy Thánh Giá, cha sở và 2 thừa tác viên kiệu Thánh Giá từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh. Sau mỗi chặng dừng lại và xướng: “Đây là cây Thánh Giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”, cộng đoàn quỳ sấp mình thờ lạy với lòng yêu mến, biết ơn và đền tạ tình thương Chúa đã dành cho nhân loại và cho mỗi người chúng ta. Vì số giáo dân tham dự quá đông, nên chỉ có các thành viên Hội Đồng Mục Vụ, đại diện các hội đoàn, giáo dân lên hôn chân Chúa. Sau phần hôn chân Chúa là phần rước lễ.

Nghi thức tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn Chúa kết thúc lúc 19g00. Sau đó giáo dân tiếp tục hôn chân Chúa cho đến 21 giờ 30.

Đi Đàng Thánh Giá

Lúc 19g45, cha phó Phêrô Danh đã chủ sự đi Đàng Thánh Giá bên ngoài nhà thờ. Số người tham dự rất đông, các huynh trưởng thiếu nhi thay phiên nhau vác thánh giá.

Khi cùng nhau đi lại con đường Thánh Giá mà Chúa Giêsu đã đi qua, mọi người như được sống lại từng cử chỉ, lời nói của Chúa để thông phần vào những nỗi khổ đau mà Chúa đã chịu và cũng để xin Chúa ban ơn nâng đỡ mỗi bước đi mỗi ngày trong cuộc đời đầy những cám dỗ và thử thách.

Qua Đàng Thánh Giá này, mỗi người tham dự nhìn thấy Thiên Chúa đã chia sẻ những thống khổ của con người, một Thiên Chúa không hững hờ và xa cách, nhưng đến giữa chúng ta, ngay cả cam chịu cái chết trên cây Thánh Giá (x Pl 2:8). Mọi người đều chung lời cầu xin Chúa giúp để mỗi người biết khám phá ra con đường tình yêu, con đường mang lại cho mọi người sự sống chân thật và sự sống dồi dào (x Ga 10,10).

Cộng đoàn kết thúc việc đi Đàng Thánh Giá lúc 21g00 với bài hát “Kinh Hòa Bình”.