16/02/2018
1185
Gx. Chánh Tòa: Khai Mạc Mùa ChayGx. Chánh Tòa

Vào lúc 17g45, ngày Thứ Tư Lễ Tro, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận đã cử hành thánh lễ khai mạc Mùa Chay Thánh tại nhà thờ Chánh Tòa. Đồng tế với ngài có cha sở Giacôbê, cha phó Bênađô và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha đã nhắc lại lời cầu nguyện của Giáo Hội trong ngày hôm nay: “Lạy Chúa, ngày hôm nay, tất cả chúng con ăn chay hãm mình, để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng”. Và từ lời cầu nguyện này, Đức Cha giải thích về sự chiến đấu thiêng liêng mà người tín hữu phải chiến đấu trong mùa chay, nó khác với những cuộc chiến đấu mà chúng ta thường thấy. Cuộc chiến đấu thiêng liêng này là cuộc chiến từ bên trong tâm hồn của con người để chống lại những cám dỗ. Đức Cha cũng nhắc lại con số 40 ngày của mùa chay có ý nghĩa liên hệ sâu xa với cuộc hành trình 40 năm trong sa mạc của dân Do Thái để tiến về Đất Hứa, cũng như 40 ngày Chúa Giêsu ăn chay và chịu ma quỷ cám dỗ trong hoang địa. Đức Cha cũng giải thích các việc đạo đức như ăn chay, cầu nguyện làm phúc bố thí đã được người Do Thái làm nhưng họ làm cốt để người ta khen. Chúa Giêsu khi nhắc đến các việc đạo đức này, Chúa đã mặc cho nó một ý nghĩa mới. Các việc đạo đức đó phải được làm với tình yêu, với lòng chân thành phát xuất từ bên trong chứ không phải làm để được người ta khen ngợi, vì cái tôi của mình. Vì thế mà tiên tri Giô-en đã kêu gọi “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo”.

Đức Cha cũng cho biết trong thư mùa chay gởi cho toàn thể dân Chúa trong giáo phận, Đức Cha đã đề nghị 2 việc làm cụ thể trong mùa chay này:

Trước hết là tất cả Giáo phận cử hành “24 giờ cho Chúa” từ 15g00 Thứ Sáu, ngày 9 tháng 3, đến 15g00 Thứ Bảy, ngày 10 tháng 3”. Trong 24 giờ này, anh chị em tín hữu thay phiên nhau chầu Thánh Thể và các cha túc trực để ban bí tích Giải Tội. Trong ngày này, Đức Cha đang đi Ad limina tại Rôma, Nhưng Đức Cha sẽ hiệp thông với giáo phận trong ngày này.

Kế đến, Đức Cha cho biết sẽ thực hiện dự án xây “Nhà dưỡng lão” để nuôi dưỡng và chăm sóc những người già không nơi nương tựa, không người thân lo lắng hay bị con cái bỏ rơi. Đức Cha kêu gọi mọi người trong mùa chay này hy sinh chút chi tiêu hằng ngày để cùng với Giáo phận xây dựng công trình bác ái này.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép tro và xức tro. Mọi người từ những cụ già đến các em bé đều sốt sắng và trang nghiêm đến nhận tro trên đầu để biểu lộ lòng sám hối. Thánh lễ tiếp tục như thường lệ và kết thúc lúc 19g00.