02/12/2016
Gx Cái Bè: Đón nhận Lòng Thương Xót

Chúa Giêsu dạy "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ (Lc 6,36) và Người cũng nói: "Tôi từ trời xuống không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai (Ga 6,38-39). Tông huấn Niềm Vui Của Tình Yêu (Amoris Laetitia) phần nào đã diễn tả tâm tình của Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Tông huấn ấy là hoa quả lòng thương xót bởi không chỉ giúp mọi tín hữu khám phá lại lòng nhân từ của Thiên Chúa mà còn giúp chúng ta đi sâu vào mầu nhiệm tình yêu gia đình. Niềm vui tình yêu gia đình không phải có trong một sớm một chiều, đó là "một tiến trình động" đòi hỏi mỗi bên phải chịu đựng những gì không hoàn hảo (số 101-122).

Thế nhưng không phải gia đình nào cũng có thể chịu đựng và hy sinh cho nhau, nhiều gia đình "sống trong hoàn cảnh bất thường" vì không thể đồng cảm và sẻ chia. Giáo xứ Cái Bè đã thực hiện lời mời gọi của đức Giáo hoàng Phanxicô để đến và hiểu các gia đình, các cá nhân trong sự phức tạp của họ, nhằm "cảm thông, an ủi và đón nhận" (số 49). Sự cố gắng nhỏ nhoi ấy cũng đã mang đến niềm vui cho nhiều gia đình. 'Năm thánh Lòng Thương Xót đã kết thúc nhưng cánh cửa lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn rộng mở (Đức Giáo hoàng Phanxicô) và cánh cửa ấy sẽ tiếp tục rộng mở cho những ai thành tâm tìm kiếm Chúa trong năm mục vụ gia đình này. Xin Chúa chúc lành cho gia đình Giáo xứ Cái Bè.

Tâm Thư

Gp. Mỹ Tho