03/12/2016
Gx Cái Bè: cho đời nụ cười

Linh Cơ

Gp. Mỹ Tho

Gia đình là một phần thiết yếu tuyệt đối của Giáo Hội (Amoris laetitia), là tế bào đầu tiên và sống động của xã hội, là người Mẹ và người Vú của nên văn hóa (số 61), là trường học phát triển nhân tính (hiến chế Giáo Hội, số 52); là trường học đầu tiên dạy các đức tính xã hội (Tuyên ngôn Giáo Dục, số 3). Gia đình là nơi dạy cho trẻ biết yêu mến Chúa từ việc làm dấu thánh giá cho đến đọc kinh, cầu nguyện. Những việc làm quen thuộc ấy xây dựng cho trẻ một đức tin vững vàng về sau. Một trẻ nhỏ được phát triển toàn diện hay không trước hết chịu ảnh hưởng từ gia đình.

Tuyên ngôn Giáo Dục đã nói: Chính tại đây con trẻ được hướng dẫn dần dần vào cộng đoàn nhân loại cũng như vào dân Chúa (số 3). Cho nên gia đình giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của một con người. Làm sao một trẻ nhỏ có thể yêu mến Chúa nếu cha mẹ không làm gương? Làm sao một trẻ nhỏ có thể phát triển toàn diện nếu gia đình bất thường, đầy khiếm khuyết? Ý thức về tầm quan trọng của gia đình như Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân đã nêu lên: "Ở mọi nơi mọi lúc và nhất là ở những thời điểm hạt giống Phúc Âm được gieo vãi, hoặc ở những nơi Giáo hội được thành lập, hay trong những nơi Giáo hội đang gặp những trở ngại lớn lao, gia đình Kitô giáo vẫn là chứng nhân tốt nhất của Chúa Kitô đối với thế gian" (số 11), Giáo xứ Cái Bè đã bắt đầu tìm đến để đồng hành cùng các gia đình có những hoàn cảnh "bất thường" để giúp họ tìm lại niềm vui, niềm tin và tìm thấy sự bình an trong cuộc sống. Dẫu việc làm đó còn dở dang, nhưng Giáo xứ Cái Bè luôn tin rằng trong tay Chúa tất cả sẽ được tròn đầy, nhất là trong năm “Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình”.