11/09/2017
1205
Gx. Bắc Hòa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

 

Dom. Xuân

MVTT Giáo xứ Bắc Hòa

(WGPMT) Đúng 9g00 sáng thứ sáu ngày 08 tháng 09 năm 2017, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận – đã đến khuôn viên Thánh đường Giáo xứ Bắc Hòa trong tiếng hát và tiếng vỗ tay nồng nhiệt của cộng đoàn. Niềm vui của mọi người được thể hiện trên từng khuôn mặt bằng những nụ cười rạng rỡ.

Đón Đức Cha và quý Cha, ngay trước cổng nhà thờ có Các Bà Mẹ Công Giáo với áo dài xanh, kế tiếp là hội Legiô Maria với bộ đồng phục của hội đoàn mình, sau cùng là các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cũng xếp hàng ngay ngắn trước cửa nhà thờ. Khi Đức Cha vào viếng Chúa các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và rất nhiều người cùng quỳ viếng Chúa với Đức Cha và sốt sắng hát: “Ngắm Mình Thánh Chúa”.

Đúng 09g30, đoàn rước từ Nhà xứ tiến vào nhà thờ theo thứ tự: các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Quý ông bà Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ nhiệm kỳ mới, Thánh giá đèn hầu, quý cha đồng tế cùng với Đức Cha chủ tế. Đồng tế với Đức Cha Phêrô có Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản hạt Tân An và 20 cha trong Giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha Phaolô Phạm Minh Thanh, Cha sở Giáo xứ Bắc Hòa có đôi lời kính chào Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Cha Quản hạt và quý Cha với những ý: Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi, và dâng lễ Tạ ơn vì Giáo xứ vừa hoàn thành việc sửa sang lại trong ngoài nhà thờ, làm lại Cổng, và hàng rào. Trình diện Đức Cha và Quý Cha 25 anh chị em Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ (HĐMVGX) nhiệm kỳ mới.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha đã chào mừng cộng đoàn và cám ơn cộng đoàn đã đón ngài và các Cha một cách nồng nhiệt. Cách đặc biệt, Đức Cha cũng chào các em sắp được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, chia sẻ niềm vui với toàn thể giáo dân Bắc Hòa vì công trình vừa mới sửa sang, Đức Cha nói: Đức Cha và quý cha cũng nhận thấy khuôn viên nhà thờ sáng sủa và đẹp đẽ hơn, tạo được khuôn mặt mới cho giáo xứ, Đức Cha cũng chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Bắc Hòa có HĐMVGX mới.

Sau bài Phúc Âm, Cha sở đã trình lên Đức Cha 57 em sau hai năm đã học xong phần giáo lý và đủ điều kiện xin Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức. Trong bài giảng, Đức Cha đặt những câu hỏi để giúp các em hiểu rõ hơn về Bí tích Thêm Sức, và bảy ơn Chúa Thánh Thần mà các em sắp được lãnh nhận qua việc đặt tay ban Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, các em có thể mạnh dạn tuyên xưng đức tin, sống đức tin và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống gương mẫu, thánh thiện của mình.

Với HĐMVGX giáo xứ nhiệm kỳ mới, Đức Cha nhắn nhủ: Thành viên HĐMVGX là những người đã được bầu chọn, anh chị em thay cho bà con giáo dân tham gia vào công việc của Hội Thánh ngay tại giáo xứ, đó cũng là một ơn gọi của Chúa, các anh chị em phải cố gắng dùng hết khả năng của mình để cùng với Cha xứ xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

Trước khi đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho từng em, Đức Cha đã thẩm vấn đức tin của các em, để nói lên lòng trung thành đối với đức tin của Mẹ Hội Thánh. Sau đó từng em lần lượt tiến lên trước Đức Cha để lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện Giáo xứ dâng lời cảm tạ, tri ân Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, Các vị Ân nhân và quý khách đã về dâng lễ Tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Giáo xứ Bắc Hòa. Sau đó, Một em thiếu nhi thay cho giáo xứ dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm để tỏ lòng kính trọng và tri ân.

Trong phần đáp từ, Đức Cha bày tỏ lòng biết ơn chân thành vì sự đón tiếp trịnh trọng, chân tình và quý mến của bà con giáo dân nơi đây dành cho Đức Cha và quý Cha. Đức Cha mừng cho giáo xứ vì mới sửa sang trong ngoài và khuôn viên của giáo xứ, làm cho Giáo xứ có một bộ mặt mới. Đức Cha cũng mừng cho Cha sở Phaolô vì trong năm nay cha mừng kỷ niệm 25 năm Linh Mục. Nhân dịp này, Đức Cha cũng chia sẻ niềm vui Ngân Khánh Linh Mục của Cha. Đức Cha rất lấy làm vui mừng vì thấy các con thiếu nhi đọc kinh, thưa kinh rất to, rất sốt sắng, vì đó là cách thể hiện lòng yêu mến Chúa. Sau cùng Đức Cha cầu xin Chúa chúc lành cho hết mọi người.

Sau phép lành, HĐMVGX và các em chụp hình lưu niệm với Đức Cha và quý Cha tại cung thánh. Sau đó là tiệc mừng tại khuôn viên Nhà thờ trong tâm tình yêu thương và tràn ngập niềm vui của Chúa Thánh Thần. Trong bữa tiệc, Các em Thiếu nhi múa hát giúp cho bữa tiệc tăng thêm niềm vui.