07/04/2018
3898
Gx Ba Giồng: Lễ Kính Cha Thánh Phêrô Lựu, bổn mạng Giáo phận Mỹ Tho, 7.4.2018 
Bài viết: Têrêsa Mai An
Hình: Phaolô Vũ, Luca Tài, Giuse Tiến, Henri Hưng
Nhóm Media Giáo phận Mỹ Tho


(WGPMT) Giáo phận Mỹ Tho chọn Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu làm quan Thầy, ngài là tấm gương ngời sáng và chứng nhân về đời sống đức tin. Ngài đã bị bắt khi lén vào làm việc mục vụ trong ngục. Ngài hóa trang vào thăm các giáo hữu, ban Mình Thánh Chúa và hòa giải cho các tù nhân. Khi bị bắt ngài đã chia sẻ những đòn roi, tra khảo, dọa nạt chung với các tín hữu của mình, và khuyên các tín hữu nhất quyết giữ vững niềm tin, chứ không bỏ đạo. Điều đó không còn là những lời nói suông nhưng bằng chính gương sống của ngài, và mãi mãi những con cái ngài không thể quên câu nói bất hữu của ngài: "Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng". Ngày 07.04.1861, Ngài đã bị hành quyết cách Thành phố Mỹ Tho khoảng một cây số. Đức Giáo Hoàng Piô X phong Chân Phước cho Cha ngày 2 tháng 5 năm 1909. Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong Cha lên Hiển Thánh. Và Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc khi còn làm Giám mục Giáo phận đã chọn Ba Giồng làm nơi để mọi người hành hương, kính viếng và tưởng nhớ ngài.

Với lòng mến yêu và tôn kính cha Thánh Phêrô, ngày 07.04.2018 ngày kính nhớ ngài -vị thánh bổn mạng-, Giáo phận tổ chức thánh lễ mừng kính Cha thánh Quan Thầy tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng với sự hiện diện của đông đảo quý linh mục, quý tu sĩ và giáo dân trong Giáo phận. Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- chủ tế lúc 09g30.

Trước đó, lúc 08g30, Cha sở Ba Giồng Gioan Bt. Nguyễn Tấn Sang đã chủ sự nghi thức tôn vinh Cha Thánh Phêrô. Tượng Cha Thánh được rước long trọng từ nhà thờ Giáo xứ sang Lễ Đài, với tiếng trống trầm hùng vang lên như ca khúc chiến thắng. Khi tượng Cha thánh được đặt trên Lễ Đài để mọi người tôn kính, Cha Gioan Bt. xông hương và mọi người trong thinh lặng lắng nghe tiểu sử của Cha Thánh như ánh sáng đức tin soi rọi mọi người. Sau đó, tượng Cha Thánh được di chuyển về nhà thờ Giáo xứ.

Giây phút linh thiêng ấy được kéo dài và đi vào lòng người hơn nữa khi mọi người tham dự phần diễn nguyện của các thành viên Tiếng Hát Vì Người Nghèo, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum, Mến Thánh Giá Mỹ Tho, và giới trẻ Giáo xứ Tín Đức. Phần diễn nguyện không dừng lại ở việc diễn tả cái chết anh hùng của các thánh tử đạo nhưng hướng mọi người đến nguồn ơn cứu độ là Đức Kitô, Đấng đã chết và đã Phục sinh.

Trong tâm tình mừng kính vị thánh bổn mạng Giáo phận, lúc 09g30 thánh lễ đồng tế được diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ. Đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên tâm tình tôn kính và gương của Cha thánh Phêrô. Mừng kính ngài để xin ngài chuyển cầu trước nhan thánh Chúa để Giáo phận được lớn lên theo gương của Cha thánh. Đức Cha nhắc nhớ về một điều đáng để mọi người tri ân, ngày 07.04 tròn một tháng Đức Cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời. Với tâm tình biết ơn, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Cố Tổng Phaolô, cũng như hướng ý cộng đoàn sám hối để thánh lễ này dẫn mọi người vào sự hiệp thông trọn vẹn với Ngài.

Bài giảng trong thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện diễn giải cho cộng đoàn hiểu những trình thuật nói về Chúa Phục Sinh. Niềm tin của các tông đồ vào Chúa Phục sinh lúc đó thật không dễ, các ông từng ở với Chúa, lắng nghe Ngài giảng dạy, chứng kiến những phép lạ Ngài làm, hoang mang khi Thầy mình bị bắt, bị giết chết… Chính lúc các ông không tin, Chúa lại hiện ra với các ông, ban bình an, và cùng ngồi ăn với các ông. Niềm vui dâng đầy nơi tâm hồn các ông khi Chúa sống lại không một lời oán trách, và điều đó đã cho các ông nhận thấy lòng thương xót của Chúa. Từ những cảm nhận đầy yêu thương đó, các tông đồ hăng say và mạnh mẽ làm chứng nhân cho Chúa dù đòn roi, tù ngục, đánh đập hay bị giết chết, các ngài vẫn vui vì được thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, biến đổi các ông thuộc trọn về Chúa.

Cha Thánh Phêrô Lựu cũng đã đi con đường đó, con đường các tông đồ đã đi. Dù cuộc sống ở trần gian của ngài ngắn ngủi, 38 tuổi chịu chức linh mục và 11 năm trong chức vụ linh mục, ngài đã sống trọn vẹn tình yêu Chúa và các linh hồn. Qua đó, Cha nhắn nhủ mọi người hãy gìn giữ đức tin, và sống đức tin ấy cho xứng đáng với lời mời gọi của Chúa: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng”. Chúng ta phải sống và diễn tả từ tư tưởng, lời nói và hành động để mọi người gặp gỡ Chúa Phục sinh qua đời sống chứng nhân của mình.

Trong tâm tình kính yêu vị Cha chung đã từng là chủ chăn của Giáo phận 15 năm, Cha mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Cố Tổng Phaolô. Ngài cũng là người ao ước và mong muốn cũng như quyết định chọn Ba Giồng này làm Trung tâm Hành Hương kính các Thánh Tử Đạo, và cũng chính ngài chọn Cha Thánh Phêrô làm bổn mạng của Giáo phận.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, -Cha Giám đốc Trung tâm hành hương Ba Giồng- Gioan Bt. dâng lời tri ân Đức Cố Tổng Phaolô, Đức Cha Phêrô, quý Cha, quý tu sĩ, giáo dân trong và ngoài Giáo phận, và những người đã góp phần làm cho thánh lễ thêm trang trọng và thánh thiêng.

Đáp từ, Đức Cha Phêrô cám ơn Cha Giám đốc Trung Tâm, cũng như những người góp phần cho thánh lễ này được chu đáo và tươm tất. Nhân dịp này, Ngài cũng thông tin cho mọi người về việc cử hành năm thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu từ 19.06.2018 và kết thúc 24.11.2018. Và Ba Giồng được chọn làm nơi hành hương của Giáo tỉnh Sài Gòn, đây là đề nghị của Đức cố Tổng Giám mục Phaolô khi ngài còn sống, ngài là Trưởng của Giáo tỉnh Sài Gòn. Và cuối cùng ngài cũng cám ơn những người tham dự thánh lễ này, dù có những người ở xa cũng cố gắng đến tham dự. Ngài tin rằng những hy sinh khó nhọc của mọi người sẽ mang lại hoa trái cho đời sống cá nhân và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00. Sau đó, Đức Cha, quý cha và tu sĩ cùng ăn trưa tại nhà hành hương của Giáo phận, các giáo xứ nhận phần ăn theo đoàn.Hình diễn nguyện trước thánh lễ: 


Hình thánh lễ: