14/05/2018
1309
Gp. Mỹ Tho tham dự ngày thế giới truyền thông lần thứ 52 

Bài viết: Giuse Hoàng Minh và Anna Linh Phương

“Chứng kiến tình hình tin giả đang lan rộng trong một thế giới chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi sự thay đổi nhanh chóng các kỹ thuật truyền thông, Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn đưa ra sứ điệp để cộng tác với mọi người trong nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của tin giả, đồng thời tái khám phá phẩm giá của báo chí cũng như trách nhiệm của các nhà báo trong việc truyền đạt sự thật”. Đó là điều giải thích cho sự lựa chọn chủ đề của sứ điệp của ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 52 năm 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “TIN GIẢ VÀ MỘT NỀN BÁO CHÍ VÌ HÒA BÌNH: SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT ANH EM!”

Những năm vừa qua, Thành viên Mục Vụ Truyền Thông (MVTT) Giáo phận Mỹ Tho được mời tham dự ngày thế giới truyền thông xã hội tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) TGP. Sài Gòn; năm nay cũng vậy, trong tâm tình mừng bổn mạng MVTT, 40 thành viên truyền thông của Giáo phận Mỹ Tho đã tham dự ngày họp mặt này vào ngày 12.05.2018.

Vào lúc 04g40 ngày 12.05.2018 Cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải -Cha đặc trách MVTT Giáo phận Mỹ Tho-, cùng quý cha đồng hành hạt Mỹ Tho, Tân An, Dì Têrêsa phụ trách văn phòng truyền thông và 37 thành viên bắt đầu khởi hành. Đúng 07g00, phái đoàn MVTT Mỹ Tho đã có mặt tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. Các thành viên đã được chia ra 5 tổ và nhanh chóng hội nhập với các thành viên của TGP. Sài Gòn và Giáo phận Phú Cường. Khởi đầu chương trình trong ngày với những hoạt động giao lưu học hỏi, sinh hoạt, những bài hát múa, trò chơi, ghi ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và quý cha… tất cả đã mang đến cho mọi người những nụ cười vui tươi, rộn rã cùng những tâm tình yêu thương. Đúng 08g00, mọi người tập trung vào hội trường.

Hiện diện trong ngày thế giới truyền thông lần này gồm: Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân-Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cha Ernet Nguyễn Văn Hưởng, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền -Thư ký UBTTXH- Trưởng ban truyền thông Tổng Giáo phận Sài Gòn, Cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải- Trưởng ban truyền thông Giáo phận Mỹ Tho, Cha Tađêô‎ Nguyễn Lý Anh Thy- Trưởng ban truyền thông Giáo phận Phú Cường, quý tu sĩ, quý khách và thành viên MVTT của 3 giáo phận: Sài Gòn, Phú Cường, và Mỹ Tho.

Chương trình được mở đầu với phần cung nghinh Lời Chúa do Cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải công bố Lời Chúa: “…Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo…”. Cộng đoàn lắng nghe cách trang nghiêm và cung kính. Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân-Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn đã khai mạc ngày cử hành ngày thế giới truyền thông. Ngay sau đó, các thành viên MVTT cùng hát múa bài “Cầu nguyện trước máy vi tính”.

Sau đó, mọi người theo dõi báo cáo những công việc truyền thông của ba Giáo phận bằng video được phát trên màn ảnh rộng của hội trường. Trong năm qua cả ba giáo phận đều có những hoạt động thiết thực trong công tác truyền thông, các nội dung hoạt động tuy khác nhau, các hình thức hoạt động đa dạng và phong phú nhưng cả ba cùng chung một mục đích mang lời Chúa, mang tin thật đến cho mọi người trong thế giới hôm nay.

Phần học hỏi sứ điệp truyền thông năm 2018 đã diễn ra một buổi tọa đàm giữa cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cha Ernet Nguyễn Văn Hưởng và Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh xoay quanh chủ đề sứ điệp của Đức Thánh Cha về ngày thế giới truyền thông năm nay. Nguồn tin giả bị ảnh hưởng rất nhiều đến con người ngày hôm nay, vì thế người làm công tác truyền thông cần mang sự thật vào thế giới này, nhất là đừng dùng tin giả để làm tổn thương người khác. MVTT đã cảm ơn hai cha với những bó hoa tươi thắm về những điều bổ ích mà hai cha đã chia sẻ.

Nhân dịp mừng bổn mạng Truyền thông của mình, cả ba Giáo phận đóng góp các tiết mục văn nghệ: Giáo phận Mỹ Tho mời cả hội trường cùng hướng về vùng đất truyền giáo có “Lúa chín đầy đồng nhưng thợ gặt thì ít”… với tiết mục múa “Về Miền Tây”. Giáo phận Phú Cường với bài hát “Chúa cười cho con an tâm”, và Giáo phận Sài Gòn với bài hát “Về đây nghe em”, về để “…đem ánh sáng hân hoan trên trời, rọi vào đời cho ta tinh cầu yêu thương… chở hồn người vào dòng suối mát, chở thật thà vào lòng dối trá…”.

Đỉnh cao của việc cử hành ngày thế giới truyền thông là Thánh lễ diễn ra lúc 10g30 do cha Tổng Đại Diện Inhaxiô chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha đặc trách truyền thông các giáo phận và quý cha khách. Mở đầu thánh lễ, cha nói: lễ Chúa Thăng Thiên là bổn mạng của truyền thông, học hỏi sứ điệp của Đức Thánh Cha mọi người cần xác tín rằng: “Chúng ta có trách nhiệm loan truyền sự thật, nói sự thật… đem niềm vui, đem bình an, đem lòng thương xót của Chúa đến cho mọi người”.

Trong bài giảng, cha nhấn mạnh Truyền thông rất có ích, truyền thông đúng lúc đúng sự thật có tác dụng rất lớn, ngài cũng đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể: nhờ Truyền thông Sài Gòn mà mọi người tuy ở rất xa cũng có thể hiệp thông cầu nguyện cho Đức cố TGM Phaolô trong biến cố lễ an táng của ngài, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà với những khó khăn phức tạp gặp phải đã được mọi người quan tâm cầu nguyện, và chia sẻ… Tuy nhiên truyền thông cũng có mặt trái của nó: có những người, những nhóm đã đưa tin giả tạo gây tâm lý hoang mang trong xã hội…

Cuối bài giảng, cha nhắc nhở mọi người “Hết sức cẩn thận với tin giả, cố gắng đưa tin chính xác, sự thật. Tin chúng ta đưa là đem lại niềm vui, đem lại bình an, chúng ta nói lòng thương xót Chúa cho những đối tượng chúng ta nhắm đến. Xin Chúa Thánh Thần ở cùng chúng ta tác động mọi suy nghĩ, lời nói và việc làm của chúng ta để chúng ta trở nên những chứng nhân đích thực của Thiên Chúa là tình yêu”.

Sau bài giảng là nghi thức Tuyên hứa và nhận Chứng chỉ Mục vụ Truyền thông Tổng quan của 35 thành viên mới thuộc TGP Sài Gòn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, các thành viên MVTT cùng nhau lặp lại lời Tuyên hứa truyền thông: “…thề đem hết mọi khả năng - hiệp cùng ơn Chúa - để làm chứng nhân cho Thiên Chúa tới hơi thở cuối cùng...”. Cha Tađêô Nguyễn Lý Anh Thy- Trưởng ban truyền thông Giáo phận Phú Cường- đại diện các thành viên truyền thông nói lời cám ơn cha TĐD, quý cha và quý khách đã đồng hành với ban truyền thông và đã có những đóng góp giúp cho công việc truyền thông của Giáo hội ngày càng phong phú hơn.

Đáp lời, cha TĐD Inhaxiô cám ơn quý cha đã làm tốt công tác truyền thông của mình. Cha nhắc lại lời ủy thác của Đức cố TGM Phaolô hỗ trợ tốt các Ban Mục vụ trong TGP Sài Gòn, ngài cũng nói lên mối liên hệ của ngài với các Giáo phận Mỹ Tho và Phú Cường. Cha cầu nguyện nhiều cho quý cha cùng các thành viên truyền thông và ngài sẽ giúp truyền thông Mỹ Tho và Phú Cường khi Giáo phận cần đến để công việc truyền thông mỗi ngày mỗi tốt hơn.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 52 đã khép lại. Trước khi ra về MVTT Mỹ Tho đã đến viếng mộ và cầu nguyện cho Đức cố Tổng Phaolô kính yêu.