17/03/2018
3137
Gp. Mỹ Tho: Đêm Canh Thức cầu nguyện cho Đức Cố TGM Phaolô


 

 

(WGPMT)_Trong tâm tình kính yêu, nhớ thương và biết ơn Đức cố Tổng Giám Mục (TGM) Phaolô Bùi Văn Đọc-nguyên Giám mục Giáo phận Mỹ Tho từ năm 1999 đến năm 2014, Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức đêm canh thức đặc biệt cầu nguyện cho ngài vào lúc 19g00 Thứ Sáu 16.03.2018, tại lễ đài Lòng Chúa Thương Xót-Trung tâm Mục vụ Giáo phận, số 23 L‎ý Thường Kiệt, thành phố Mỹ Tho. Hiện diện trong đêm canh thức này có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Giáo phận, Cha Tổng đại diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, quí cha hạt trưởng, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

Đêm canh thức được mở đầu bằng bài hát Cầu xin Chúa Thánh Thần. Kế tiếp, Cha Tổng đại diện nêu ý nghĩa và mục đích của đêm canh thức: Vì điều kiện không gian và thời gian không cho phép cả đoàn con giáo phận về viếng Đức cố TGM, nên Đức Cha Phêrô muốn qui tụ cộng đoàn về đây để cầu nguyện cho Đức cố TGM.

Sau đó, Cha Giacôbê Hà Văn Xung-Cha sở nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho- trình bày con đường từ ơn gọi linh mục đến giáo sư thần học tại nhiều chủng viện, học viện khắp ba miền của cha Phaolô Bùi Văn Đọc. Đến nay, nhiều cha khi nhắc đến thời chủng sinh được huấn giáo nơi Đức cố TGM, các ngài đã không quên cách dạy của Đức Tổng Phaolô: sinh động, vui tươi và dễ hiểu. ( click vào đây để xem bài viết đầy đủ ). 

Tiếp theo, Cha Phêrô Hồ Bản Chánh-Cha Tổng Đại diện thời Đức Cha Phaolô-nhắc lại những kỷ niệm khi Đức cố TGM làm Giám mục Giáo phận Mỹ Tho. Với khẩu hiệu “Chúa là nguồn vui của con”, Đức cha Phaolô đã nhận niềm vui từ Chúa và ngài mang niềm vui ấy đến cho mọi người. Chuyện kể rằng: khi Đức cố Tổng về làm Giám mục Mỹ Tho, tết năm đó, ngài đi chúc tết Công an, hôm sau ông Giám đốc Công an ngồi trên xe Jeep, theo sau là 1 xe GMC chở đội lân cùng quý anh Công An đến mừng tết Đức Cha để đáp lễ hôm trước,… Tất cả mọi người đều cười vui rộn rã. Đức cố TGM còn là một vị mục tử hiền hòa dễ thương và thương hết mọi người. Điều mà ít người biết đó là giờ cơm ở Tòa Giám mục, bữa sáng và bữa trưa ngài dùng cơm với quý cha ở phòng cơm Tòa Giám mục, bữa tối ngài dùng ở Nhà bếp với các cha, các soeur, các thầy, người phụ nấu ăn và cả khi có khách giáo dân ở lại. Cha con cùng ăn uống và trò chuyện rất thân tình.

Mười lăm năm ở Mỹ Tho, Đức cố TGM đã có những hoa trái thu được là tình hiệp thông, sự gắn bó, lòng yêu thương với các thành phần dân Chúa, điều đó đã góp phần làm nên những công trình như: Nhà thờ Chánh tòa được nới rộng, tòa nhà cho lớp Dự bị chủng viện Gioan 23, trường khuyết tật Nhân Ái, Trung tâm hành hương kính các Thánh Tử đạo ở Ba Giồng…  Nhiều lớp bồi dưỡng cũng được Đức Cha quan tâm như: Khóa giáo lý viên, Thánh nhạc, Truyền thông, Huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ… rất nhiều dấu ấn của Đức Cha Phaolô để lưu lại trên các con đường ngài đã đi trên khắp cánh đồng của Giáo phận từ Tiền Giang, Long An đến hai phần ba tỉnh Đồng Tháp.

Và sau hết là phần nói chuyện tâm tình yêu thương của Đức Cha Phêrô về những ngày đồng hành cùng Đức cố TGM trong chuyến hành hương Ad Limina 2018.  ( Click vào đây để xem bài viết đầy đủ ). Những bà mẹ, người chị rơm rớm nước mắt: “Nghe mà thương Đức cố Tổng quá! Ở đây nóng nực thế này qua bên ấy lạnh chịu sao thấu? Rồi đang bệnh trong người nữa, bảy mươi tư tuổi rồi, có phải còn khỏe mạnh như hồi ở Mỹ Tho đâu? Hổm rày thấy trong phim Đức Tổng đi từng bước chậm rãi, luôn bị tụt lại phía sau, nhưng khi quý cha và mọi người lo lắng thì lại bảo khỏe?!? Thiệt tình nghe Đức Cha kể mà đau. Thương quá!!”

Đan xen với những trình bày của Quý Cha, Đức Cha là những lời kinh nguyện dâng lên Mẹ, xin Đức Mẹ cầu bàu cùng Lòng Thương Xót Chúa đón nhận linh hồn Đức cố TGM trong tình yêu của Người.

Đỉnh cao của đêm canh thức là phần Chầu Thánh Thể do cha TĐD chủ sự. Mọi người cùng tôn thờ Thánh Thể và cầu nguyện thật nhiều cho Đức cố Tổng Phaolô, xin Chúa thương đón nhận Đức cố Tổng vào hàng ngũ tôi trung của Chúa, cùng hưởng hạnh phúc Chúa hứa ban cho những ai hằng trung tín với Người.

Đêm canh thức cầu nguyện cho Đức cố Tổng kết thúc lúc 20g45. Trước khi ra về, mọi người cùng xếp hàng thắp hương kính viếng Đức cố Tổng. Giáo phận Mỹ Tho luôn ghi nhớ công ơn của Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô.

Anna Linh Phương

MVTT GP Mỹ Tho

 

Henri Hưng, Phaolô Thiện, Phaolô Thanh, Luca Tài, Linh, Đức,
Nhóm Media Giáo phận Mỹ Tho


Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho Đức Tổng Phaolô