13/05/2019
1013
Giáo điểm Phaolô: thánh lễ giỗ Thầy Pascal Võ Văn Việt và rửa tội dự tòng

 

Bài viết: Phêrô Thanh Nhã, Micae Khánh Ngọc

MVTT Giáo xứ Rạch Cầu.

Hình: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận

(WGPMT) “Khi các anh chị lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là các anh chị đã trở thành thành viên của một gia đình rộng lớn - gia đình Hội Thánh Công Giáo mà trong đó tất cả mọi người yêu thương, quảng đại đón nhận nhau, chia sẻ và nâng đỡ cho nhau; đó là lời của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong thánh lễ tạ ơn cầu cho linh hồn thầy Pascal Võ Văn Việt và rửa tội dự tòng vào lúc 09g30 ngày 12.05.2019 tại Giáo điểm Phaolô - Giáo xứ Rạch Cầu, Giáo phận Mỹ Tho.

Đồng tế với Đức Cha có Cha sở Giáo xứ Rạch Cầu Phaolô Cao Xuân Đắc, Cha Phó Giacôbê Nguyễn Minh Phụng cùng với quý Cha trong và ngoài giáo phận. Đặc biệt, trong thánh lễ có hiện diện của Cha Carôlô Lê Văn Lô là Cha Sở cũ của Giáo xứ Rạch Cầu, hiện đã về hưu. Tham dự Thánh Lễ có quý tu sĩ nam nữ thuộc các Hội Dòng: MTG Chợ Quán, MTG Mỹ Tho, Dòng thánh Phaolô và quý thầy dòng Kitô Vua, cùng với cộng đoàn Giáo xứ Rạch Cầu, giáo điểm Phaolô các giáo xứ: Cồn Bà, Chánh Tòa, Chợ Bưng, Tân Hiệp, Mỹ Trung.

Thánh lễ được hiệp dâng trong bầu không khí trang nghiêm và thánh thiện. Trong bài giảng, Đức Cha đã nhắn nhủ với các anh chị em dự tòng rằng: “Hôm nay là một ngày thật đặc biệt của các anh chị. Khi các anh chị lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là các anh chị đã trở thành thành viên của một gia đình rộng lớn - gia đình Hội Thánh Công Giáo mà trong đó tất cả mọi người yêu thương, quảng đại đón nhận nhau, chia sẻ và nâng đỡ cho nhau.” Đức Cha cũng nhắc đến tiểu sử của Thánh Phaolô, là bổn mạng của Giáo điểm. Thánh nhân từ một người ngoại đạo và ghét Chúa Giêsu nhưng đã trở thành một người yêu mến, cống hiến hết cả sức lực và mạng sống vì Chúa Giêsu. Đồng thời, Đức Cha cũng nhắc đến thầy Pascal Võ Văn Việt – một tấm gương truyền giáo đạo đức, khổ hạnh và khó nghèo, nhờ thầy mà hạt giống Tin Mừng nơi Giáo điểm Phaolô mới có như ngày hôm nay. Đức Cha mong rằng anh chị em trong Giáo xứ Rạch Cầu nói chung và các dự tòng nói riêng cố gắng noi theo gương Thánh Phaolô và Thầy Pascal, trở thành người giới thiệu Chúa cho người khác.

Trước đó, Cha sở đã đệ trình lên Đức Cha bản thỉnh nguyện thư cho 51 anh chị em dự tòng lãnh nhận Bí tích Rửa Tội và trong đó có 37 anh chị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Sau bài giảng, các anh chị và cộng đoàn cùng nhau tuyên xưng đức tin và Đức Cha cùng Cha Sở ban các Bí Tích.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một giáo dân Giáo điểm thay mặt cho cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Phêrô và dâng lên Đức Cha lẵng hoa tươi thắm như tấm lòng của cộng đoàn giáo xứ. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha Phêrô đã chúc mừng Giáo xứ Rạch Cầu là một giáo xứ đầy truyền thống và năng động trong Giáo phận Mỹ Tho. Đức Cha cũng cầu chúc cho cộng đoàn Giáo xứ Rạch Cầu luôn hiệp nhất yêu thương xây dựng giáo xứ mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Thánh lễ khép lại lúc 11g00, sau đó Đức Cha Phêrô, quý cha, cùng các anh chị tân tòng chụp kỷ niệm tại cung thánh. Cuối cùng, quý Cha, quý khách cùng cộng đoàn dự tiệc tiệc buffet trong khuôn viên giáo điểm.

 

TIỂU SỬ THẦY PASCAL VÕ VĂN VIỆT

Thầy Pascal Võ Văn Việt quê ở Rạch Cầu (tỉnh Gò Công). Thầy vào dòng ngày 01.03.1927, Thầy mặc áo dòng ngày 10.03.1934 và khấn tạm ngày 01.01.1949.

Thầy là một tu sĩ đạo đức và rất hăng hái trong việc truyền giáo. Thầy nêu gương hy sinh bằng cách thực hiện lý tưởng Tông Đồ khiến cho nhiều người cảm phục. Thầy sống đời khó nghèo, ăn uống kham khổ và cách phục sức rất đơn giản.

Vào năm 1956, Thầy vâng lời bề trên đến hoạt động truyền giáo ở Pháo Đài, một nơi toàn là người lương, thuộc sở Rạch Cầu, tỉnh Gò Công – nay thuộc ấp Gảnh, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Tá túc trong một gian nhà nhỏ hẹp, hàng ngày Thầy quy tụ trẻ em trong vùng đến đề giúp đỡ chúng về phương diện trí và đức. Hết giờ dạy, Thầy đến từng nhà viếng thăm và gây thiện cảm. Qua một thời gian khó nhọc, Thầy thấy nhiều người sẵn sàng đón nhận Lời Chúa, Thầy bắt đầu công khai truyền bá Phúc Âm. Lời lẽ đơn sơ nhưng chân thành của Thầy khiến một số đông người hy vọng được trở thành tín hữu Công Giáo.

Tuy nhiên, thần tối tăm bao giờ cũng tìm cách chống lại đầy tớ của Chúa. Hơn một lần, trực tiếp hoặc gián tiếp, chúng muốn đuổi Thầy ra khỏi nơi hoạt động. Nhưng quá say mê việc đem chiên lạc về ràn, Thầy vẫn tiếp tục công việc của một vị mục tử Thiên Chúa bất chấp sóng gió của ngày mai. Sau cùng, quá bực tức trước đối thủ luôn giữ vững lập trường, chúng dùng thủ đoạn cuối cùng: do những nguồn tin đáng tin cậy, chúng ám sát thầy một cách dã man trong đêm tối.

Xác Thầy được rước về an táng tại họ quê nhà. Chúng ta hy vọng và tin chắc rằng hồn Thầy đã vui hưởng triều thiên chiến thắng!

ĐÔI NÉT VỀ GIÁO ĐIỂM THÁNH PHAOLÔ

Khoảng 4 năm về trước, vị trí Nhà thờ hiện nay là những mảnh ruộng trồng sả um tùm của vùng đất cuối dãy cù lao Lợi Quang. Hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, khao khát của ăn thiêng liêng là Lời Chúa và Thánh lễ Chúa Nhật, mọi người trong Giáo điểm phải đi khoảng 20km đến Nhà thờ Rạch Cầu.

Thông cảm cho hoàn cảnh, chính quyền địa phương đã cho phép các Cha đến nhà giáo dân để dâng Thánh lễ vào mỗi Chúa nhật.

Nhờ ơn Chúa, qua tấm lòng yêu thương của một giáo dân quê ở Giáo xứ Rạch Cầu đang lập nghiệp tại Sài Gòn đã mua 2000m2 đất tặng cho Giáo điểm, và Cha Giuse Trần Thanh Long mua thêm 1000m2.

Riêng Nhà xứ là nhà của một giáo dân tặng cho Giáo điểm.

Thời gian trôi qua, Cha sở Giáo xứ Rạch Cầu đã đề nghị với Đức Cha Phêrô xin thành lập Giáo điểm, vào ngày 19.11.2016, Tòa Giám mục đề nghị công việc xây dựng Nhà thờ và đã được UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho phép xây dựng Nhà thờ Thánh Phaolô.

Nhờ lời cầu nguyện, sự hy sinh và sự đóng góp về công sức cũng như tiền bạc của quý ân nhân:

- Ngày 05.12.2016 xây dựng các công trình phụ: Đồi Kính Đức Mẹ Fatima, Nhà xứ, Nhà Dì và Hội trường.

- Ngày 25.01.2017 Đức Cha Phêrô đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Nhà thờ và tháp chuông.

- Và ngày 16.09.2017 đã hoàn thành.

- Ngày 07.10.2017 Đức Cha Phêrô cử hành Thánh lễ Khánh thành Nhà thờ Giáo điểm Thánh Phaolô – Giáo xứ Rạch Cầu.