07/10/2017
3097
Gđ Thánh Phaolô Khánh thành nhà thờ, 07.10.2017
 
Hình: Têrêsa Mai An
BTT Gp. Mỹ Tho
Bài viết: 
MVTT Gx. Rạch Cầu và MVTT Gx. Kim Sơn

Sau gần 9 tháng xây dựng, cùng với tấm lòng quảng đại của những con người luôn hướng về công trình Nhà Chúa, Nhà Thờ Giáo điểm Thánh Phaolô, thuộc Giáo xứ Rạch Cầu – Giáo phận Mỹ Tho đã hoàn thành trong niềm hân hoan, vui tươi của giáo dân tại Giáo điểm Thánh Phaolô – Giáo xứ Rạch Cầu nói riêng và Giáo phận Mỹ Tho nói chung.

Trong tâm tình cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa, và trong niềm hân hoan mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi, vào lúc 09g45 thứ Bảy ngày 07.10.2017, Giáo điểm Phaolô đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khánh thành ngôi Thánh đường mới. Thánh lễ được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- chủ tế, đồng tế với ngài có Cha Carôlô Lê Văn Lô – Cha sở Giáo xứ Rạch Cầu, Cha Phêrô Trương Hòa Nghĩa – Cha phó Giáo xứ Rạch Cầu cùng 37 Cha trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo giáo dân trong Giáo điểm và Giáo xứ Rạch Cầu.

Sau nghi thức cắt băng Khánh thành, cánh cửa nhà thờ dần mở ra, Đức Cha và đoàn đồng tế tiến vào như một minh chứng cho sự đón  nhận: đón nhận Chúa đến và ở lại với mọi người, đón nhận dân Chúa đến tham dự hy tế và cầu nguyện, đón nhận những ơn lành Chúa ban. Sau đó, một vị đại diện Giáo điểm trình bày với Đức Cha và cộng đoàn đôi nét về quá trình xây dựng Nhà thờ và dâng chìa khóa Nhà thờ cho Đức Cha. Để thánh hóa ngôi Nhà thờ mới, Đức Cha làm phép nước thánh, dùng nước thánh này mà rẩy lên Nhà thờ và cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn, ngày ngôi nhà thờ của giáo điểm đã hoàn thành là ngày vui, ngày Hồng ân của cả Giáo phận Mỹ Tho nói chung và của Giáo điểm nói riêng. Từ nay, giáo dân tại Giáo điểm không phải đi xa đến 28km mới đến Nhà thờ.

Đức Cha giải thích cho cộng đoàn hiểu thêm về ý nghĩa của nhà thờ là nhà của tình hiệp thông, tình  liên đới giữa Thiên Chúa với con người và giữa con người với con người. Nhà thờ Thánh Phaolô là một thành quả xứng đáng của những người tín hữu luôn tin cậy vững vàng, nhiệt thành yêu mến Chúa. Nhà thờ Thánh Phaolô chắc chắn sẽ là điểm hội tụ yêu thương, hiệp nhất, là điểm tựa trong công cuộc loan báo Tin Mừng, là nơi họp nhau cầu nguyện, tán tụng Thiên Chúa vì bao hồng ân của Người nơi cuối dãy đất Cù lao nắng gió này. Từ nơi đây, ánh sáng đức tin sẽ được lan tỏa làm rạng danh Thiên Chúa và mang an bình đến cho mọi người.

Đức Cha cũng cám ơn quý ân nhân đã chung tay xây dựng công trình nhà Chúa bằng mọi cách vật chất cũng như tinh thần. Đức Cha mong muốn tại Giáo điểm này, sẽ trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành của Thiên Chúa. Sau lời nguyện giáo dân, khăn bàn thờ được trải lên và thắp nến trên bàn thờ để bước vào phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha sở đại diện giáo dân của Giáo điểm cám ơn Đức Cha đã thương cầu nguyện cho Giáo điểm. Ngài cũng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã hiện diện trong Thánh lễ, quý ân nhân đã đóng góp trong việc xây dựng Nhà thờ. Mặc dù khó khăn về vật chất nhưng mọi người trong tình yêu thương đã cùng chung tay để có được ngôi nhà thờ khang trang này.

Trong phần đáp từ, Đức Cha cám ơn Cha sở dù tuổi đã cao nhưng cố gắng rất nhiều trong việc xây dựng ngôi Nhà thờ mới; cám ơn chính quyền đã tạo điều kiện cho Giáo điểm rất nhiều trong việc xây dựng, cám ơn quý ân nhân đã đóng góp cho công trình nhà Chúa. Tiếp đến, Đức Cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Thánh Lễ Khánh thành nhà thờ Giáo điểm Thánh Phaolô kết thúc vào lúc 11g15 trong niềm hân hoan tạ ơn Chúa, và cảm ơn nhau.

Sau Thánh lễ, Đức Cha và quý Cha chụp hình lưu niệm trước Cung thánh và cùng hiệp thông chia sẻ niềm vui với giáo điểm qua bữa tiệc mừng tại khuôn viên Nhà thờ.

 

ĐÔI NÉT VỀ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ THỜ THÁNH PHAOLÔ


          Khoảng 3 năm về trước, vị trí Nhà thờ hiện nay là những mảnh ruộng trồng xả um tùm của vùng đất cuối dãy Cù Lao Lợi Quang. Hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, khao khát của ăn thiêng liêng là Lời Chúa và Thánh lễ Chúa Nhật, mọi người trong Giáo điểm phải đi 28km đến Nhà thờ Rạch Cầu.

Thông cảm cho hoàn cảnh, chính quyền địa phương đã cho phép các Cha đến nhà giáo dân để dâng Thánh lễ vào mỗi Chúa nhật.

Nhờ ơn Chúa, qua tấm lòng yêu thương của một giáo dân quê ở Giáo xứ Rạch Cầu đang lập nghiệp tại Sài Gòn đã mua 2000m2 đất tặng cho Giáo điểm, và Cha Giuse Trần Thanh Long mua thêm 1000m2.

Riêng Nhà xứ là nhà của một giáo dân tặng cho Giáo điểm.

Thời gian trôi qua, Cha sở Giáo xứ Rạch Cầu đã đề nghị với Đức Cha Phêrô xin thành lập Giáo điểm, vào ngày 19.11.2016, Tòa Giám mục đề nghị công việc xây dựng Nhà thờ và đã được UBND tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho phép xây dựng Nhà thờ Thánh Phaolô.

Nhờ lời cầu nguyện, sự hy sinh và sự đóng góp về công sức cũng như tiền bạc của quý ân nhân:

- Ngày 05.12.2016 xây dựng các công trình phụ: Đồi Kính Đức Mẹ Fatima, Nhà xứ, Nhà quý Dì và Hội trường.

- Ngày 25.01.2017 Đức Cha Phêrô đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Nhà thờ và tháp chuông.

- Và ngày 16.09. 2017 đã hoàn thành.

- Ngày 07.10.2017 Đức Cha Phê rô cử hành Thánh lễ Khánh thành Nhà thờ Giáo điểm Thánh Phaolô – Giáo xứ Rạch Cầu.