07/09/2018
1203
Các Bà Mẹ Công Giáo GP Mỹ Tho: Hành hương Năm Thánh kính các thánh tử đạo ngày 7.9.2018 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Media: Linh, Giuse Tiến, Phaolô Vũ

BTT Giáo phận Mỹ Tho

Ngày 07.09.2018, hội viên Các Bà Mẹ Công Giáo (CBMCG) của các Giáo xứ trong Giáo phận Mỹ Tho đã thực hiện chuyến hành hương về Ba Giồng nhân năm thánh kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngày hành hương với chủ đề: “Sống đức tin, làm chứng cho Chúa Kitô”.

Hành hương tại Ba Giồng

Chương trình bắt đầu lúc 09g30 với phần khai mạc của Cha Giacôbê Hà Văn Xung, ngài nói: “đây quả thực là một ngày hành hương quý báu đầy tràn niềm vui và phấn khởi cho mỗi người chúng ta.” Với vài dòng lượt sử cuộc bách hại của các thánh tử đạo, cha cho cộng đoàn thấy rằng: “Các ngài được suy tôn hiển thánh để cho toàn thế giới tôn kính và nêu gương anh dũng của các ngài, đồng thời để cho chúng ta, những người công giáo Việt Nam, là con cháu các ngài, biết nối gót cha ông, dù sống trong hoàn cảnh nào cũng luôn trung thành với Chúa, với Giáo hội, với Tin mừng giữa lòng dân tộc”. Trong tâm tình đó, cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau tôn vinh các anh hùng tử đạo để xin các ngài giúp mỗi người luôn noi gương các ngài biết chọn cho mình phần thưởng cao quý nhất mà Chúa hứa ban và dám sống can trường cho lựa chọn của mình, dẫu có bước đi ngược dòng với thế gian.

Tiếp đến, cộng đoàn lắng nghe và suy niệm Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Luca (9,23-26), để thấy rằng mỗi Kitô hữu bước theo Chúa trong đời sống đức tin cần: phải tự bỏ mình đi, hằng ngày vác thập giá mình, và theo Chúa. Và qua gương các thánh tử đạo, mỗi người nhìn lại cách sống chứng nhân của mình, cảnh giác trước những cuộc bách hại đạo ngày nay.

Bước vào phần hai, cộng đoàn cùng dâng lên Mẹ Maria tràng chuỗi Mân Côi mầu nhiệm Vui để tôn vinh Mẹ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, do Cha Gioan Baotixita chủ sự, xen giữa những chục của tràng chuỗi là lời hát tôn vinh Mẹ: Avê Maria”.

Phần ba, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh trình bày lịch sử cuộc tử đạo của các thánh tử đạo tại Ba Giồng, để mọi người tự vấn đời sống đức tin của mình để mỗi ngày biết sống kiên cường hơn để trung thành theo Chúa trong hành trình đức tin.

Kết thúc buổi hành hương, đại diện các hội viên Giáo xứ với cờ của hội mình, xếp thành hai hàng rước kiệu các thánh tử đạo từ tiền đàng nhà thờ Ba Giồng sang lễ Đài với sự tôn kính và trang trọng, trong tiếng hát vang dội “Đây bài ca ngàn trùng” của cộng đoàn.

Hành hương tại Lễ Đài Lòng Thương Xót

Sau ăn trưa, CBMCG di chuyển về TTMV Giáo phận để chuẩn bị cho buổi hành hương tại Lễ Đài Lòng Thương Xót (LTX) của Giáo phận. Chương trình hành hương này bắt đầu lúc 14g30 với chuỗi lòng thương xót Chúa do Cha Giuse Trần Thanh Long chủ sự. Sau đó, Cha Giacôbê Hà Văn Xung hướng dẫn cộng đoàn suy niệm và lần chuỗi Mân Côi kết hợp Kiệu Đức Mẹ xung quanh khuôn viên TTMV trước Lễ Đài LTX. Kiệu Đức Mẹ được trang hoàng lộng lẫy, CBMCG trong đồng phục áo dài trắng khăn quàng xanh cùng với lá cờ của Hội tạo nên bầu khí trang trọng.

Thánh lễ đồng tế diễn ra trong trang nghiêm lúc 17g00, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng quây quần bên bàn thánh với Giám mục Giáo phận có sự hiện diện của 20 linh mục, với sự tham dự của hơn một ngàn giáo dân, phần lớn là CBMCG trong Giáo phận.

Trong bài giảng, Đức Cha nói về việc CBMCG hành hương Các thánh Tử đạo tại Trung tâm hành hương Ba Giồng và hành hương Lễ Đài Lòng Thương Xót, để ngài nói lên mối liên hệ của việc tử đạo và lòng thương xót Chúa. Ngài dùng hình ảnh những người mẹ: người mẹ của 7 người con trong sách Macabê, thánh nữ Mônica, và Đức Maria để những người mẹ trong gia đình đặt ra trách nhiệm của mình trong việc nuôi dạy con cái. Chúng ta đặt câu hỏi: vậy những người mẹ này có thương con mình không? Người mẹ trong sách Macabê chứng kiến cực hình và cái chết của bảy người con cùng một lúc. Bà thương con, muốn con mình sống hạnh phúc, sống vui nhưng đối với bà chỉ có sự sống, niềm hạnh phúc đích thực và vĩnh hằng mà bà xác tín chính là Chúa, Đấng tạo dựng muôn loài từ hư vô. Thánh nữ Mônica không vui mừng trước những thành công của con mình nhưng muốn con mình là Augustinô trở lại với Chúa. Hình ảnh Đức Maria dưới chân thập giá hiệp thông với Con chịu đóng đinh, chứng kiến cảnh người ta phỉ báng, nhạo cười, thách thức… Cùng với những khổ đau của Chúa Giêsu, Chúa Cha im lặng không can thiệp khi Con chịu chết tủi nhục để nhờ sự hy sinh cao cả đó, Ngài thực hiện lòng thương xót.

Qua những hình ảnh đó, Đức Cha ước mong những người mẹ, người bà trở thành những gương mẫu cho con cái noi theo. Ngài đưa ra nhiều hình thức “thương con”: chiều chuộng, bênh vực, đồng lõa với con làm điều xấu,… để CBMCG đặt ra trách nhiệm của mỗi người trong gia đình, thương con trong ánh sáng đức tin, ánh sáng Lời Chúa, để từ đó, tình thương yêu dành cho con cái trở thành tình thương đích thực đạt tới sự sống và hạnh phúc lâu bền mà Chúa hứa ban.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một vị đại diện CBMCG dâng lời cám ơn Đức Cha, cha linh hướng, quý cha và cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ này để cầu nguyện cách riêng cho CBMCG trong Giáo phận.

Đáp từ, Đức Cha nhắn nhủ cộng đoàn, cách đặc biệt là CBMCG biết giáo dục con cái trở nên những con người tốt hơn, xây đắp gia đình hạnh phúc hơn, vì Giáo hội được hình thành từ Hội thánh tại gia, nên gia đình thánh thiện, đạo đức thì Giáo xứ, Giáo phận, Giáo hội sẽ thánh thiện và tốt hơn. Và trong dịp Hội Đồng Giám mục Việt Nam họp tại Giáo phận, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho hội nghị và trong việc tổ chức được diễn ra tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về trong tâm tình hân hoan vì một ngày hành hương đầy ý nghĩa.

Những hoạt động buổi sáng 7.9.2018 tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng : 
 


 

Những hoạt động buổi chiều 7.9.2018 và thánh lễ tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận :