23/11/2018
Bản đúc kết Năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo tại TTHH Ba Giồng của Cha Tổng Đại Diện Gp. Mỹ Tho

Hôm nay, ngày kết thúc Khóa Thường Huấn Linh Mục, cũng là ngày Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tôn phong 117 Vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam lên bậc hiển thánh. Đức Cha và linh mục đoàn Giáo phận cùng với anh chị em tụ họp về đây cảm tạ Chúa, vì những hồng ân Chúa đã ban cho Giáo phận chúng ta trong Năm thánh vừa qua, cụ thể là 6 thầy được phong chức phó tế hôm nay.

Thật vậy, Giáo xứ Ba Giồng, Giáo phận Mỹ Tho chúng ta rất vinh hạnh  được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chọn làm trung tâm hành hương của Giáo Tỉnh Sài Gòn, vì nơi đây có cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, lúc đó đang là cha sở của giáo xứ Ba Giồng đã bị chém đầu tại Mỹ Tho, ngày 07.04.1861, sau khi đã tuyên tín “Đạo đã thấm vào trong xương tủy của tôi rồi, một người giáo dân hay một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo huống chi tôi là một đạo trưởng”; và  nơi đây còn có 27 giáo dân anh hùng đã đổ máu đào đón nhận cái chết để minh chứng niềm tin của mình: “Chúng tôi thà chết chứ không bao giờ chúng tôi nỡ bước qua thập giá dấu cứu độ chúng tôi”.

Trong niềm hân hoan đó, ngày 19.06.2018 Đức Cha đã long trọng khai mạc Năm Thánh tử đạo tại Giáo xứ Ba Giồng nầy, Năm thánh đã mở ra, để cho mọi thành phần con cái Chúa trong và ngoài Giáo Tỉnh về đây lãnh nhận hồng ân Chúa nhờ lời bầu cử của các Thánh tử đạo.

Từ ngày khai mạc cho đến nay số giáo dân và dòng tu từ khắp nơi: Bắc Trung Nam, việt kiều ngoại kiều đến đây ngày càng đông để kính viếng Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 anh hùng tử đạo Ba Giồng:

Cụ thể:

- Cuối Tháng 6: có 7.800 khách hành hương của 72 giáo xứ và dòng tu

- Tháng 7: có 13.811 khách hành hương của 171 giáo xứ và dòng tu

- Tháng 8: có 21.942 khách hành hương của 117 giáo xứ và dòng tu

- Tháng 9: có 29.877 khách hành hương của 106 giáo xứ và dòng tu

- Tháng 10: có 18,803 khách hành hương của 187 giáo xứ và dòng tu

- Tháng 11: có 25.363 khách hành hương của 150 giáo xứ và dòng tu

Tổng cộng có tất cả 117.596 khách hành hương của 803 giáo xứ và dòng tu

Một con số rất khả quan, có lẽ không ai trong chúng ta dám nghĩ tới, con số đó nói lên lòng mộ mến của anh chị em dành cho các Thánh Tử Đạo, cách riêng là cha Thánh Phêrô Lựu và 27 anh hùng tử đạo tại Ba Giồng

Hôm nay, Năm Thánh tử đạo kết thúc, nhưng hy vọng Trung tâm hành hương Ba Giồng này mãi là điểm hẹn, để anh chị em đến đây hành hương, cầu nguyện, tĩnh tâm, cùng noi gương các thánh tử đạo, dám chấp nhận vác thập giá của mình hằng ngày qua những hy sinh, đau khổ, buồn phiền trong cuộc sống, mà vẫn kiên vững một niềm tin như cha ông chúng ta ngày xưa. Chính đời sống đó sẽ là điểm sáng cho anh chị em ngoài Kitô giáo nhận ra được tình thương của Chúa; và đó cũng là cách loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất trên quê hương đất nước mà các Thánh tử đạo đã gieo mầm đức tin bằng dòng máu thắm của các Ngài.

Đó là những thành quả và hy vọng của Trung tâm hành hương kính các Thánh tử đạo Ba Giồng, chúng con xin kính dâng, kính xin Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho Trung tâm hành hương này.