23/07/2018
1263
Kết thúc Khóa huấn luyện Giáo lý viên cấp II - 2018

 

  

Maria Thúy Nga

Mùa hè là dịp để các thành phần giáo dân trong Giáo phận Mỹ Tho tụ họp về mái Nhà Chung của Giáo phận -Trung tâm Mục Vụ- tham gia các khóa huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức mục vụ. Khóa Giáo lý viên (GLV) cấp II được tổ chức một tuần từ Thứ Hai 16.07 đến Thứ Bảy 21.07.2018 cho 95 GLV tham dự. Các GLV này đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận và một số nữ tu trẻ của hai Hội Dòng Thánh Phaolô và Mến Thánh Giá Mỹ Tho cũng tham dự.

Từ sáng sớm ngày Thứ Hai 16.07.2018 các GLV từ các Giáo xứ đã có mặ, trong đó có những gương mặt thân quen đã học ở Trung tâm mục vụ nhiều lần xen lẫn những gương mặt mới lần đầu tham gia khóa học với nhiều bỡ ngỡ. Các GLV đầy nhiệt huyết dấn thân phục vụ, hy sinh thời gian, công việc và sức khỏe suốt một tuần lễ để tham gia Khóa huấn luyện. Ai nấy đều mong muốn chuẩn bị hành trang cần thiết cho sứ vụ loan báo Tin mừng theo gương Đấng với tư cách là Thầy, một GLV mẫu mực là Đức Kitô.

Khai mạc Khóa huấn luyện, Cha Phaolô Trần Kỳ Minh – Tổng Đại diện nhắc nhở về trọng tâm cho đời sống và sứ mạng của người GLV chính là Chúa Giêsu Kitô. Ngài nhấn mạnh chủ đích của việc dạy và học giáo lý là để biết Chúa và yêu mến Chúa nhiều hơn để sống như Chúa. Sau giờ khai mạc, giờ lớp đầu tiên với môn Linh đạo GLV để các học viên xác tín sâu sắc về ơn gọi và sứ vụ của người GLV trước khi học hỏi các môn khác.

Các môn học trong chương trình huấn luyện gồm có: Lịch sử cứu độ, Thánh kinh Cựu ước, Tân ước, Phụng vụ, cầu nguyện, Sư phạm Giáo lý và nhân bản. Thành phần ban giảng huấn là thành viên Ban Giáo lý Giáo phận cũng như quý Cha đặc trách giáo lý các Hạt: Cha Giuse Trần Thanh Long – Trưởng ban Giáo lý, Cha Antôn Huy Hoàng, Cha Philipphê Ngọc Tuấn, Cha Antôn Chí Tâm, Cha Phêrô Thanh Hùng, Cha Augustinô Hồng Phúc, Cha Phêrô Duy Tân, Sr Rosa Vân Nga và Dì Mary Hoàng Oanh. Thêm vào các giờ học, mỗi tối các GLV còn được hướng dẫn thực hành kỹ năng linh hoạt Giáo lý và cùng nhau thi đua giữa 10 đội vào đêm Thứ Sáu 20.7 để kết thúc khóa học với phần trao giải thưởng cho các đội xuất sắc.

Qua một tuần học hỏi và rèn luyện, các GLV đã nỗ lực học tập hết mình, giữ kỷ luật, nề nếp trong sinh hoạt, học tập cũng như các giờ thiêng liêng qua hình thức thi đua đạt thành tích tốt để nhận được “thiên thần”, ngược lại nếu vi phạm kỷ luật sẽ nhận “ác quỷ”. Điều quan trọng nhất là sau khi kết thúc Khóa học, các GLV hiểu rõ sứ vụ và ơn gọi của mình để quyết tâm dấn bước theo Chúa Giêsu bằng cuộc sống chứng nhân cho Chúa giữa đời.

Vỏn vẹn trọn 5 ngày bên nhau rồi Khóa học cũng kết thúc. Mỗi GLV ghi lại những đánh giá và cảm nhận của mình trong bảng khảo sát về chất lượng Khóa học để giúp Ban Giáo lý lượng giá và rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức tiếp theo. Chia tay trong niềm vui và lưu luyến, đọng lại nơi mỗi GLV tham dự Khóa huấn luyện là những bài học để đời, những kỷ niệm khó quên. Tuy đến từ các Giáo xứ khác nhau nhưng vì cùng chung chí hướng nên các GLV trở nên thân thiết, đoàn kết chia sẻ cùng một tâm tình yêu mến, can đảm để dấn thân, cùng trao nhau một bầu nhiệt huyết hăng say quên mình để phục vụ vì Chúa Kitô. Mong rằng khi trở về Giáo xứ, các GLV luôn giữ được tinh thần đó, biết dùng lời nói và hành động, để làm chứng cho đức tin mà mình rao giảng, để Thiên Chúa được muôn người nhận biết và yêu mến.