17/03/2019
387
Hãy thực thi công lý cho các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ

 

Cha Hans Zollner, Chủ Tịch Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em (ANSA) 

 

Cha Zollner: Hãy thực thi công lý cho các nạn nhân vụ lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ 

 

Vatican, 15/03/2019 – Các Giám Mục tham dự Cuộc Họp về “Bảo Vệ Trẻ Em trong Giáo Hội” vào cuối tháng 2 đã “thực hiện một số sáng kiến”, Cha Hans Zollner, S.J., Chủ Tịch Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em cho biết trong một buổi phỏng vấn tại Gudrun Sailer của Vatican News.

Một số Giám Mục, Cha nói, đã xem lại các chỉ dẫn của các vị để tìm và áp dụng những cách thế “hợp tác với Giới Chức Dân Sự”.

Cha Zollner giải thích rằng các Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục đang tìm kiếm sự trợ giúp của Trung Tâm Bảo Vệ Trẻ Em trong việc đào luyện các nhân sự Giáo Hội, sau khi nhiều người trong số họ đã được giảm thiểu nước mắt trong các cuộc làm chứng của các nạn nhân sống sót vụ lạm dụng tình dục.

 

Một thông điệp

Trong 3 tuần kể từ khi kết thúc Cuộc Họp, Cha Zollner nói rằng Ngài đã thấy và đã nghe các bước mà các Giám Mục đang thực hiện. Các vị không chỉ đơn thuần “thông tin điều đã xảy ra trong ba ngày rưỡi này” của Cuộc Họp, nhưng đang bắt đầu hành động. Điều này, Ngài nói, là “kết quả quan trọng nhất mà tôi có thể hy vọng”, vì, Cha giải thích, việc ấy sẽ cho thấy là các Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục “đã nhận được một thông điệp”.

Thông điệp, Cha nói tiếp, là thế này: “Hãy thực hiện mọi sự anh em có thể thực hiện công lý cho các nạn nhân. Lắng nghe các nạn nhân”, và hãy làm điều gì các vị có thể để đảm bảo rằng việc bảo vệ được áp dụng “ở đất nước các vị, nơi các giáo phận của các vị và nơi các cộng đoàn tu của quí vị”.

Thông điệp đã được tiếp nhận, và cha nói thêm rằng thông điệp đã được “gửi về nhà”.

 

Các tiếng nói và truyền thông

Cha Zollner nói về tầm quan trọng của cả tiếng nói của nạn nhân và truyền thông.

Nhờ họ, “chủ đề về lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo Hội đã được nổi lên và giờ đây hiện diện khắp nơi trên toàn thế giới”.

Giờ đây chúng tôi biết rằng chủ đề này đang ở trong chương trình thảo luận của các Hội Đồng Giám Mục, của các Giáo Phận, của các dòng tu. “Không còn ai có thể né tránh việc này nữa”, Ngài nói. Sự chú ý liên tục về vấn đề đang nhận được từ cả truyền thông Công Giáo và thế tục đang rất hữu ích, Cha Zollner khẳng định. Cha Zollner nói việc ấy truyền tải một thông điệp rõ ràng là “chủ đề này không phải là một điều gì đó sẽ ra đi nhanh chóng và dễ dàng”. Thay vào đó, Ngài nói, “chủ đề này sẽ ở với chúng ta và nó cần nhiều sự chú ý hơn, trong nhiều năm thậm chí nhiều thập kỷ”.

Điều này, theo Cha Zollner, có nghĩa là Giáo Hội Công Giáo theo thời gian sẽ phát triển những chuẩn mực chung trong cách mà các bản chỉ dẫn được viết ra, cách áp dụng chúng, và cách giáo dục việc bảo vệ được thực hiện.

 

Thiếu đồng cảm, sự đáp trả

Cha Zollner nhắc lại tầm quan trọng của việc nghe tiếng nói của các nạn nhân. Ngài giải thích rằng nghe chứng từ của họ là “cực kì mạnh, nhưng thật tàn nhẫn, hoàn toàn mang tính tàn phá”. Nhưng đó không chỉ là điều đã xảy ra với họ vốn quá khiếp khủng. Theo Cha Zollner, đó là sự thiếu đồng cảm, thiếu sự đáp trả, và thiếu sự minh bạc trong các thủ tục khi đáp trả lại những vụ việc tố cáo này mà các nạn nhân trình bày, bản thân họ, cho các giám mục.

“Bạn có thể nghe một chiếc nút áo rơi xuống khi các nạn nhân lên tiếng”, Cha Zollner nói. Những phản ứng cảm xúc và năng lượng “là hoàn toàn kết nối” khi nghe tiếng nói của các nạn nhân là quan trọng. Cha Zollner hy vọng, những việc này “sẽ giúp giải quyết các vấn nạn của họ”, theo nghĩa là, “nghĩ lại về cấu trúc của Giáo Hội, nghĩ lại về sự uy tín”, và sau cùng “củng cố uy tín”.

Âu Dương Duy (Vatican News)

Nguồn: Masimpress