16/08/2018
303
Thánh lễ kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang 2018

 

 

LA VANG - Khi đoàn Rước kiệu di chuyến đến Lễ đài, từng lời dẫn vào thánh lễ với lời ca tụng cuộc đời thánh thiện tuyệt vời của Mẹ, niềm tôn kính Mẹ nơi Giáo Hội và con cái, cùng giới thiệu các Giám mục tham dự cuộc hành hương… Ca đoàn cùng cất lên bài ca nhập lễ “Kính mừng Nữ Vương…”, cộng đoàn phụng vụ hòa chung tấm lòng hướng về Mẹ.

Bình minh ngày mới với những cơn gió mạnh, như xua dần những đám mây u ám trên bầu trời để rực ánh lên vầng hồng tươi vui của niềm hy vọng hướng đến cõi trời cao. Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế thánh lễ cùng đoàn đồng tế gồm 4 Giám mục và trên 150 linh mục trong, ngoài nước. Cả một quảng trường trước Lễ Đài chật kín người sốt sắng hiệp lòng dâng lễ.

Đức TGM Giuse đã nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ và cuộc đời của Mẹ Maria với biết bao gian khó thử thách nhưng đức tin vẫn luôn triên trung và không vương vấn tội tình. Đây vừa là Thánh lễ cao điểm vừa là bế mạc cuộc hành hương truyền thống thường niên. Ngài cũng mời gọi mỗi người tạ ơn Chúa và Mẹ về muôn phúc lộc mỗi người nhận được, cùng cầu cho Giáo hội Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, cầu cho các gia đình trẻ tìm được hạnh phúc theo định hướng mục vụ và xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ, ban cho mỗi người bình an trên con đường trở về.

Trong phần giảng lễ, Đức TGM Giuse đã dùng tâm tình diễn tả nỗi lòng nhung nhớ của những người con xa mẹ trong bài hát “Lòng mẹ” của nhạc sĩ Y Vân để nói lên tấm lòng thảo hiếu, mong chờ quay về đây bên Mẹ của đoàn con cái Mẹ. Ngài khẳng định trong đời mỗi người, ai cũng đã từng nếm mùi ê chề, phiền muộn và bế tắc, nên ban tổ chức chọn chủ đề “Mẹ La Vang - Mẹ của những ai gặp thử thách trong cuộc hành hương này”. Đức Tổng Giuse biết ai về đây cũng muốn trút hết gánh sầu tâm tư cho Mẹ, để rồi thành tâm xin Mẹ đoái thương bản thân, gia đình, đất nước và toàn thế giới. Ngài cho thấy mỗi người có đủ cơ sở để kêu cầu Mẹ như vậy là vì chính Mẹ đã hiện ra cứu chữa Giáo hữu bị bách hại nơi đây. Từ đó, La Vang trở thành Linh địa, trở thành điểm hẹn thân thương của hàng hàng lớp lớp khách hành hương. Bao nhiêu người từ La Vang trở về đã mang theo đặc ân của Mẹ, nhận được ơn hoán cải, thấy nơi Mẹ hình bóng của người hiền mẫu dịu dàng, gần gũi và bao dung.

Ngài giúp mọi người khám phá thiên đàng trần thế của Mẹ, khi Mẹ ở trong hạnh phúc và hát lên lời kinh Magnificat. Ngay trong cuộc đời bảy sự thương khó của Mẹ, Mẹ đã ở trong hạnh phúc Nước Trời. Mẹ chỉ có một người con duy nhất là Đức Giêsu, người con ấy bị đã bị giết chết một cách đau thương trên thập giá nhưng Mẹ lặng nhìn chấp nhận và xin Chúa Cha tha cho những ai đã gieo nên tai họa ấy. Giữa đau khổ, Mẹ vẫn bình an, vì tình yêu thắng hận thù.

Từ đó, Đức TGM Giuse lại chia sẻ về tấm gương của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, là những người có tình yêu mạnh hơn sự chết, dám chết cho tình yêu lớn, tình yêu đích thực. Cái chết đã biến cuộc đời của các vị  thành Thiên Đàng. Ngài mong muốn mỗi người sau cuộc hành hương trở về học được nơi Mẹ bí quyết hạnh phúc, lấy tình thương báo đáp hận thù… Kết thúc bài huấn từ, Đức Tổng cầu chúc mỗi người trở về đem thiên đàng của Mẹ về cho gia đình, cho cộng đoàn, cho muôn người và muôn nơi.

Cộng đoàn cùng hiệp chung lời khẩn cầu tha thiết, nhờ lời bầu cử của Mẹ, xin Chúa thương đến mọi thành phần dân Chúa trong Hội Thánh, luôn vững niềm tin và sức mạnh vượt gian nan, đem Chúa đến cho mọi người như Mẹ Maria đã làm; xin cho các quốc gia, các dân tộc trên thế giới biết hướng mọi sự lên Chúa, ngợi ca tôn vinh Chúa; xin cho những người đang bệnh tật trong tinh thần và thân xác biết đón nhận với niềm tin yêu phó thác, nhờ Chúa và Mẹ đỡ nâng; đặc biệt trong năm mục vụ gia đình, xin Chúa ban ơn thánh hóa các gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình trẻ, noi gương thánh gia sống hiệp thông yêu thương, truyền thông ơn Chúa cứu độ đến hết thảy mọi người.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Micae Phạm Ngọc Hải, Quản nhiệm Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang dâng lời cám ơn Đức TGM Giuse, Đức cha Phanxicô Xavie, nguyên Tổng Giám mục Huế, quý Đức cha, quý cha, các dòng tu nam nữ, giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, đặc biệt là sự cộng tác của nhiều ban ngành khác nhau…, cũng như tất cả mọi người tham dự hành hương. Ngài xin mọi người thông cảm vì Vương Cung Thánh Đường đang trong quá trình xây dựng nên còn nhiều thiếu sót, cùng cầu chúc mọi người bình an trên đường trở về và hẹn gặp lại trong năm sau.

Trước khi chia tay với các đoàn hành hương, Đức Tổng Giuse chia sẻ rằng ngài chưa bao giờ thấy hình ảnh của Giáo hội đẹp như hôm nay, vì từ lễ đài nhìn xuống thấy đầy những người, đủ sắc áo, nhưng không thấy một cọng rác, và thật trật tự nghiêm trang. Vị chủ chăn Tổng giáo phận Huế xin mọi người một tràng pháo tay cám ơn Mẹ. Ngài cũng mời gọi mọi người tiếp tay đóng góp xây dựng cho công trình Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang được sớm hoàn thành một cách tốt đẹp.

Sau cùng, theo đặc ân của Tòa Thánh, Đức TGM Giuse ban Ơn Toàn Xá cho cộng đoàn và chúc mọi người ra về bình an.

BTT Tổng Giáo phận Huế

(Nguồn: Tổng Giáo phận Huế)