09/03/2019
158
Khai mạc Đại Hội Giáo Lý Viên Tổng Giáo Phận Hà Nội 

 

 

Sáng thứ Năm, ngày 07.03.2019, Giáo xứ Phú Đa rất vui mừng chào đón các Anh Chị Em Giáo Lý Viên (GLV) đến từ khắp nơi trong Tổng Giáo Phận Hà Nội để tham dự ngày Đại Hội Giáo Lý Viên. Đây quả là một cơ hội tốt đẹp để Anh chị em GLV được hội ngộ, cùng nhau hun đúc và đẩy mạnh tinh thần hăng say nhiệt huyết tông đồ, đặc biệt hơn là được gặp gỡ Chúa và Bề Trên giáo phận.

Từ sáng sớm, với tiết trời hơi se lạnh của cái rét tháng ba, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và hơn một ngàn Anh chị em GLV nô nức tiến tới quảng trường của Nhà thờ Giáo xứ, lòng tràn ngập niềm vui trong Ngày Đại Hội. Với chủ đề: “Giáo lý viên - Đời sống mới trong Chúa Kitô”, mỗi GLV như mang trong mình một tinh thần mới, ước mong những hứa hẹn mới trong ngày vui Đại Hội. Ngày lễ quan thầy chính thức của GLV là ngày 25/3 - “Truyền Tin Thiên Chúa Nhập Thể”, nhưng vì lý do mục vụ nên được chuyển vào ngày hôm nay.
Vào lúc 07g30, Thầy Phêrô Tạ Văn Thắng cùng với GLV giáo xứ chủ nhà đã khởi động bài hát chủ đề của Đại Hội. Sau đó, Cha Giuse Vũ Quang Học - Đặc trách Giáo lý của Tổng Giáo Phận Hà Nội, đã tiến lên Khai mạc Đại Hội. Cha đã nêu bật ý nghĩa của Ngày Đại Hội cũng như Ơn gọi và Sứ mạng của người GLV trong việc giáo dục đức tin và nâng cao phẩm giá con người trong thời đại ngày nay.
Mặc dù trời phơn phớt mưa bay nhưng lòng nhiệt thành hăng say của Anh chị em GLV đã làm cho quảng trường Giáo xứ nóng dần lên. Đúng 08g00 sáng, Anh chị em GLV đã ổn định tại quảng trường sẵn sàng để bước vào học Tiết I “Phẩm giá con người” do Cha xứ Giuse Phạm Minh Triệu, chính xứ Phú Đa chia sẻ. Cha đã nhấn mạnh đến những yếu tố làm nên phẩm giá con người đó là: 1. Con người là hình ảnh của Thiên Chúa; 2. Lý trí; 3. Lương tâm và 4. Ý trí tự do. Với cách diễn tả dí dỏm, cha đã làm sáng tỏ nguyên nhân làm giảm nhân phẩm con người là do tội lỗi. Chính tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian và làm cho hình ảnh của con người bị hoen mờ, phẩm giá con người bị hạ thấp. Tội lỗi đã làm cho con người xa lìa Thiên Chúa, cắt đứt tình hiệp thông với Giáo Hội và anh chị em đồng loại. Cha đã nêu bật ý nghĩa cao cả của phẩm giá con người là con người được kêu gọi tới kết hợp với Thiên Chúa, được mời gọi đối thoại với Người. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã ban Con Một là Ngôi Lời Nhập Thể làm người để trả lại cho con người phẩm vị siêu việt của hình ảnh Thiên Chúa.
Sau ít phút giải lao thật thoải mái, Anh chị em GLV lại tiếp tục được Cha Giáo Giuse Nguyễn Văn Diễm - Phó Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội chia sẻ Tiết II với chủ đề “Mười Điều Răn”. Với cách chia sẻ thật hóm hỉnh mà sâu sắc, Cha đã hướng dẫn mọi người hiểu rõ cội nguồn của Mười Điều Răn dưới lăng kính của sách Xuất hành và sách Đệ Nhị Luật. Cha đã giải đáp một cách cụ thể và rõ ràng những câu hỏi được đặt ra liên quan đến Giới luật của Chúa: 1. Có phải đạo Công giáo vi phạm luật Chúa khi tạc tượng hay thờ kính ảnh tượng; 2. Chúng ta có được phép gọi hồn hay không? Người chết có được hiện về hay không? 3. Người Công giáo có được thờ cúng ông bà tổ tiên không? 4. Tại sao lại bắt người ta theo đạo và nếu không bắt thì tại sao chúng ta lại theo đạo công giáo?

 
Rất nhiều vấn nạn cần giải đáp !

Khoảng 10g30, quý Cha Đặc trách Giáo lý và Anh chị em GLV đã dành thời gian để đúc kết buổi học, hội thảo và giải đáp các thắc mắc về mục vụ. Với những câu hỏi thực tế về mục vụ, luân lý, hôn nhân gia đình và những lời giải đáp thỏa đáng, rõ ràng của quý Cha làm cho các GLV thêm xác tín và vững tâm hơn trong Ơn gọi và Sứ mạng GLV của mình.

Sau giờ hội thảo, vào lúc 11g30, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng Anh Chị em GLV dành ít phút nghỉ trưa. Đây cũng là thời gian Anh chị em GLV có dịp trở về trại của các Giáo hạt mình để chung chia bữa cơm trong tình huynh đệ và yêu thương.
"Niềm hăng say còn chưa phai"

BBT TGP Hà Nội

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)