22/03/2019
615
Gp. Thanh Hóa: Đại Lễ Kính Thánh Giuse - Quan Thầy Giáo Phận và Truyền Chức Phó Tế 

 

 

8 giờ sáng thứ ba, 19.03.2019, toàn thể Giáo phận Thanh Hóa đã long trọng cử hành đại lễ mừng kính thánh Cả Giuse - vị thánh bổn mạng của giáo phận. Cũng trong thánh lễ này, Đức giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Đức Cường đã đặt tay truyền chức phó tế cho 18 thầy mãn trường đại chủng viện Vinh Thanh và Xuân Lộc.

Tháng 3 lại trở về trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, là tháng ấp ủ bao hy vọng để thực hiện hoài bão của cuộc đời. Và đối với người Kitô giáo, đặc biệt là con chiên Giáo phận Thanh Hóa thì tháng 3 năm nay còn được chờ đợi mong mỏi hơn gấp nhiều lần bởi biết bao sự kiện sẽ diễn ra. Đó là tháng “trở về ăn năn thống hối” của mỗi tín hữu trong hành trình sống lại 40 ngày thương khó của Chúa Giêsu. Đó còn là tháng niềm vui thánh hiến được nở rộ khi 18 thầy được gia nhập hàng giáo sĩ qua việc truyền chức phó tế. Và trên hết, đây còn là tháng diễn ra đại lễ mừng kính thánh cả Giuse - quan thầy của giáo phận. 

1. Thánh Giuse – Gia trưởng của những trưởng gia đình

Chắc hẳn những ngày vừa qua không ít người đã được chứng kiến cảnh người đàn ông ngoại tình bị con trai đánh trên phố Hà Nội, cảnh một người đàn ông đánh vợ bầu trước sự chứng kiến của con nhỏ ngay ngoài phố, hay cảnh một anh thanh niên thượng cẳng chân đánh người phụ nữ trong hành lang một chung cư. Không biết từ bao giờ hình ảnh của những người đàn ông thời nay lại “đi xuống” một cách đáng buồn như thế. Đến lúc này chúng ta tự hỏi người đàn ông trong gia đình đóng vai trò như thế nào, và đâu mới là một mẫu gương để họ noi theo?

Đối với người công giáo, câu trả lời chỉ có một. Đó là Thánh Giuse – Vị Quan Thầy tôn kính mà Giáo phận Thanh Hóa mới cử hành thánh lễ trọng thể ngày 19.03.2019 vừa qua. Người là đàn ông đích thực nhất trong giới mày râu, bởi luôn miệt mài chăm chỉ lao động, nuôi vợ, nuôi con. Người là người đàn ông giàu đức hy sinh nhất – điều mà rất hiếm phái mạnh ngày nay làm được. Thể hiện rõ nét nhất trong biến cố khi Đức Maria mang thai hay khi Chúa gọi lên đường trong đêm khuya… Người là người cha toàn tâm toàn ý với cuộc sống trung tín, đức tin mạnh mẽ, nêu gương cho cả gia đình.

Cũng chính vì những lý do đó, từ khi khai sinh đến nay, Giáo phận Thanh Hóa nhận thánh Giuse làm quan thầy bảo trợ, để hồng ân của người cha của mọi gia đình tuôn đổ trên chặng đường gieo rắc Tin Mừng vốn đầy dẫy chông gai và thử thách. Hàng nghìn nhân danh của giáo phận đang cần thánh Quan thầy chỉ dạy để gìn giữ gia đình thánh gia vẹn toàn. Hàng nghìn người đàn ông cần thánh Quan Thầy tiếp thêm động lực để mạnh mẽ hơn mà sống tốt đời đẹp đạo. Và hơn thế nữa, Đức cha giáo phận và hơn một phần ba linh mục đoàn Thanh Hóa đang nhận Thánh Giuse làm quan thầy, cần nhiều hơn những lời cầu bầu để các ngài vững tin trong chặng đường chăn chiên vốn đầy gian khó.

Ngày hôm nay, trong niềm vui chung ấy, còn có thêm nhiều hạnh phúc, đó là 18 người con của giáo phận được lựa chọn cho những chức trách mới, nhiệm vụ mới. Tuy chưa phải là đích đến cuối cùng nhưng sự kiện này là những dấu ấn thiêng liêng của đức tin, của cuộc đời thánh hiến, của sự nỗ lực không mệt mỏi mà mọi thành viên đại gia đình giáo phận Thanh Hóa tiến dâng lên.

2. Niềm vui trong thánh lễ khi truyền chức phó tế cho 18 Thầy

Quả vậy, trong cuộc đời của mỗi người tín hữu, thật hiếm có cơ hội được tham dự một thánh lễ với đầy đủ thành phần dân Chúa trong giáo phận. Và thật xúc động thay, khi trong ngày đại lễ này, dưới sự chủ tế của Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường cùng tất cả các quí cha trong linh mục đoàn là sự hiện diện đông đủ của các chủng sinh, tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân từ muôn phương của giáo phận đổ về. Hạnh phúc hơn nữa, khi dẫu rằng thời tiết có chút khó khăn bởi những cơn mưa phùn đặc trưng của mùa Chay miền Bắc, nhưng không hề làm thuyên giảm niềm vui hân hoan và tinh thần sốt sắng của cộng đoàn trong suốt hành trình rước và thánh lễ.

Những tiếng trống giòn giã của đội trống Vân Lung cất lên sang sảng giữa trời Thanh Hóa. Những tiếng kèn ngân nga, réo rắt gọi mời con thảo đến với ý nguyện tuyệt vời của Chúa giữa đời. Những tiếng hát kết hợp với tiếng nhạc du dương làm rộn ràng lên một bầu khí căng tràn sức sống. Trong tâm tình hoan ca ấy, toàn thể dân Chúa có mặt tại Giáo xứ Chính Tòa – Giáo phận Thanh Hóa bước vào thánh lễ.

Và trong đại lễ hôm nay, dù là lời tâm tình khởi đầu hay trong bài quảng diễn lời Chúa, Đức cha đều không ngừng nhấn mạnh ý nghĩa xuyên suốt thánh lễ: “Thánh cả Giuse luôn luôn đồng hành cùng Giáo phận Thanh Hóa với bao dấu lạ từ lúc niềm tin nảy nở và phát triển tại cửa Bạng – Ba Làng, tới bây giờ và mãi mãi về sau. Hôm nay đây, cũng là một ngày của tình hiệp thông, ngày đức tin triển nở, ngày Chúa chiếu rọi hồng ân của Ngài qua lời cầu bầu của thánh cả Giuse để rồi niềm vui nối tiếp niềm vui, khi giáo phận Thanh Hóa hân hoan đón nhận 18 Thầy trong chức vụ phó tế, là cánh tay nối dài của Chúa đến với các tín hữu”… Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức được nhiều hồng ân Chúa để tiếp tục sứ vụ của mình trên chặng đường dâng hiến.

Nghi thức truyền chức được bắt đầu với việc tuyên xưng đức tin để các thầy công bố trước mặt dân chúng quyết tâm sống đời dâng hiến và trung thành với Thiên Chúa. Nối tiếp là nghi thức đặt tay của Đức Giám mục như một dấu chỉ ghi khắc ơn Chúa Thánh Thần vĩnh viễn trên các thầy. Sau đó là lời nguyện truyền chức phó tế. Từng lời Đức cha sang sảng vang lên in sâu vào tâm trí mỗi người: “Chúng con nài xin Chúa sai Chúa Thánh Thần xuống hoạt động trên các thầy phó tế này, để các thầy có thêm sức mạnh và sự trung thành để thi hành việc phục vụ...” .

Sau lời nguyện truyền chức, các cha nghĩa phụ mặc phẩm phục phó tế cho các tiến chức. Phần tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa bao gồm việc Đức cha chủ tế trao sách Phúc Âm và chúc bình an cho các tân phó tế.

Tiếng nhạc du dương vang lên tha thiết như tăng thêm bầu khí thiêng liêng trong giây phút trọng đại. Lời thề được tuyên đi, sứ mệnh được trao lại. Trong lời dõng dạc vâng phục: “Con xin hứa” là cả chặng đường gian nan, gập ghềnh phía trước. Không có con đường vinh quang nào chỉ trải đầy hoa hồng, nhưng sẽ đầy mồ hôi và nước mắt. Xin Thiên Chúa ghé mắt thương ban thêm hồng ân để các Thầy đủ nghị lực bước tiếp trên con đường dấn thân phục vụ hội thánh Chúa.

Tạ ơn Đấng Tối Cao đã nhìn xuống đoàn dân bé nhỏ Thanh Hóa trong ngày đại lễ, tưới xuống nhiều hồng ân đến vậy. Chúng con đã có một ngày thực sự ý nghĩa để ngụp lặn trong đức tin và hy vọng. Để rồi khi trở về cuộc sống thường nhật, chúng con thêm yêu thương, thêm vững vàng, thêm sức mạnh, sẵn sàng làm chứng cho Chúa trong sự cầu bầu của thánh quan thầy Giuse!

Những hình ảnh trong thánh lễ:

Maria Thùy Dung

BTT. GP. Thanh Hóa

(Nguồn: giaophanthanhhoa.net)