09/03/2019
200
Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski huấn đức tại Đại Hội Giáo Lý Viên

 

 

Sau thời gian thư giãn nghỉ trưa thật vui vẻ, buổi chiều vào lúc 13g30, Thứ Năm, ngày 07.03.2019, Anh chị em Giáo lý viên (GLV) đã nhanh chóng tập trung trước quảng trường Giáo xứ với lòng khao khát mong chờ được gặp quý Đức Tổng và quý Cha trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Vào lúc 14g00, cùng với tiếng kèn tiếng trống ngân vang trong không khí tưng bừng của ngày Đại Hội, Anh chị em GLV vui mừng tiến bước, hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, và quý Cha đã về với Đại Hội. Thật là niềm hạnh phúc lớn lao cho mỗi tham dự viên hôm nay.

Đúng 14g30, Đức TGM Marek Zalewski đã tiến ra quảng trường trong tiếng reo hò hát vang chào đón của Anh chị em GLV. Đây là lần đầu tiên một vị Đại diện Đức Thánh Cha đã hiện diện tại Đại Hội GLV Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức TGM Marek Zalewski đã gửi lời chào trân trọng tới Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên khả kính và toàn thể Anh chị em GLV trong Chúa Kitô. Đứng trước 1.200 Anh chị em GLV, tay trong tay giơ mũ của Đại Hội lên vẫy chào, Đức TGM nói: “Tôi xin chân thành cám ơn các bạn đã chọn chiếc mũ màu trắng viền đỏ làm cho tôi cảm thấy nhớ đất nước Balan quê hương yêu dấu của tôi”. Ngài giải thích chiếc mũ màu trắng thể hiện sự trong trắng và màu đỏ thể hiện sự dấn thân. Vì thế, mỗi người Kitô hữu được mời gọi truyền bá Tin Mừng của Chúa và giới thiệu Chúa cho người khác. Đặc biệt, các GLV có một vị trí và sứ mạng vô cùng quan trọng trong việc truyền bá Đức tin của Giáo Hội.

Trong phần Huấn dụ, Đức TGM Marek Zalewski nhấn mạnh đến căn tính của người GLV là ai? GLV phải hướng dẫn và giải thích thế nào liên quan đến sự sống, tránh thai và trợ tử, thực tế phá vỡ tình yêu hôn nhân, uốn nắn đời sống luân lý để kết hợp đau khổ của họ với Chúa Kitô. Ngài nhắc tới lời Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi nói chuyện với GLV: “trở thành một GLV là một ơn gọi bao trùm cả cuộc sống bằng lời nói và chứng tá cụ thể. Đức Thánh Cha phân biệt rõ ràng việc trở thành một GLV khác với làm việc như một GLV. Chúng ta không thể nói với một đứa trẻ những trang Tin Mừng đẹp mà chúng ta không sống với những trang Tin Mừng đó”.

Tiếp đó, Đức TGM Marek Zalewski đã nhấn mạnh đến 3 mục tiêu của GLV: 1. Gần gũi Chúa; 2. Bắt chước Chúa Giêsu; 3. Can đảm làm chứng cho Chúa ngay cả khi bị bắt bớ. Hơn nữa, Ngài giải thích rõ ràng 3 chức năng của GLV: 1. Trở thành chứng nhân sống động; 2. Trở thành nhà giáo dục - đào tạo; 3. Một GLV hiệu quả trong lời nói và hành động và bằng đời sống chứng tá của mình.

Trong bầu khí sâu lắng, Đức TGM nêu bật 5 cách thức truyền đạt kiến thức cho một nhóm trẻ: 1. Tạo cơ hội để có các buổi suy gẫm, cầu nguyện trước Thánh Thể để kín múc suối nguồn của Tình Yêu sâu thẳm; 2. Thông tin cho mọi người làm quen với các khái niệm và thực hành tâm linh mỗi ngày; 3. Trao đổi những kiến thức cho nhau, giúp họ thực hành và được sai đi đến với người khác; 4. Học hỏi để thích nghi với các bậc Phụ huynh, đi ra tới các vùng ngoại biên để truyền giảng kiến thức về Giáo lý; 5. Nhắc nhớ mọi người biết kiến thức về Chúa phải truyền đạt lại cho người khác. Có kiến thức đồng thời cũng phải biết những phương pháp sư phạm truyền đạt tốt nữa.

Đức TGM nhấn mạnh đến nụ cười và sự lạc quan của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là bằng chứng sống động tạo cho mọi người xung quanh làm việc tận tâm nhất. Ngài nhắc nhở để trở thành một GLV tốt phải sẵn sàng truyền bá đức tin của mình trong đời sống cho người khác nữa. Ngài khuyến khích các Linh mục, nam nữ Tu sĩ và Anh chị em GLV đừng sợ, hãy can đảm truyền bá đức tin cho người khác. Khi làm như vậy là chúng ta đã làm nổi bật điều Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn: “hãy nói bằng con tim chân thành và không xét đoán”.

Sau giờ Huấn dụ, Đức TGM đã dành chút thời gian quý báu để giải đáp các câu hỏi mà Anh chị em GLV đặt ra.

Kết thúc bài Huấn dụ, Cha Giuse Vũ Quang Học - Đặc trách Giáo lý của Giáo phận đã thay mặt Anh chị em GLV cám ơn Đức TGM Marek Zalewski đã chia sẻ thật sâu sắc về Căn tính, Sứ Mạng, Mục tiêu, Trách nhiệm và Ơn gọi của người GLV. Chúng con hứa sẽ cố gắng đem ra thực hành và làm chứng cho Chúa Kitô trong lòng thế giới hôm nay.BBT TGP Hà Nội

(Nguồn: tonggiaophanhanoi.org)