05/02/2018
406
Đại hội thường niên của các Giám mục Ấn độ 

 

 

New Delhi – “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế. Liên kết trong sự khác biệt, vì một sứ vụ của lòng thương xót và chứng tá”. Đó là chủ đề được chọn cho Đại hội của Hội đồng Giám mục Ấn độ, diễn ra từ 02-09.02.2018, tại Bangalore.

Đức cha Theodore Mascarenhas, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn độ chia sẻ với hãng tin Fides: “Phần thứ nhất của chủ đề dựa trên điều Chúa Giêsu khẳng định rằng Ngài sẽ đồng hành với Giáo hội trong mọi giây phút và trong mọi tình cảnh. Điều này mang lại sức mạnh và sự can đảm cho sứ vụ phục vụ và chứng tá Tin mừng cho toàn nhân loại.

Đại hội lần này được tổ chức trong bối cảnh Giáo hội Công giáo đang đối diện với “những thử thách lớn trong việc phục vụ và chứng nhân của Tin mừng. Đức cha Tổng thư ký giải thích: “Giáo hội cổ võ mạnh mẽ cho sự hiệp nhất trong sự đa dạng. Nhưng các nhóm và các tổ chức thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc văn hoá và tôn giáo đang trở nên táo bạo hơn.”

Đức cha Mascarenhas lo lắng khi các vụ xử tử vì “buôn lậu hay giết mổ hoặc ăn thịt bò” đã tạo nên sự sợ hãi giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo. Các nhà báo bất đồng chính kiến bị giết, các vụ tấn công là các dấu hiệu bất an trong một xã hội có truyền thống hiếu hòa.

Trong khi các tín hữu lo lắng về sự phân cực độc hại đang lan rộng trong xã hội Ấn độ, các Giám mục thảo luận về cách thế Giáo hội có thể là muối, là ánh sáng và men theo cách mà mọi người nam nữ thiện tâm có thể liên kết với nhau để ủng hộ các giá trị của hiến pháp và cổ võ một quốc gia hòa bình và hòa giải.

Đức cha Mascarenhas kết luận: Giáo hội đứng trước thách đố làm sao có thể tiếp tục là chứng tá tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và phục vụ quốc gia.

Các Giám mục cũng suy tư về việc tìm ra con đường mới để cộng tác với chính quyền ở mức độ từng bang và trung ương trong các dự án phát triển và phát triển quốc gia, với sự chú ý đặc biệt đến giai cấp Dalit, các bộ tộc và những người bị gạt bên lề xã hội.

Đại hội bắt đầu ngày 02.02.2018 với Thánh lễ trọng thể do Đức Tổng Giám mục Giambattista Diquattro, sứ thần Tòa Thánh chủ tế. Trong đại hội, các Giám mục cũng bầu chọn vị chủ tịch Hội đồng Giám mục và hai vị phó chủ tịch với nhiệm kỳ 4 năm. (Agenzia Fides 1/2/2018)

Hồng Thủy

(Nguồn: RV)