08/11/2018
169
Với Tư Cách Của Chúa Kitô Là Đầu

 VỚI TƯ CÁCH CỦA CHÚA KITÔ LÀ ĐẦU

Jonathan Mitchican, 15.10.2018

 

Theo những tiết lộ về McCarrick và công bố của Bồi Thẩm đoàn bang Pennsylvania, tôi đã nhận thấy trong những cuộc đối thoại đầy thiện chí với những người bạn Tin Lành, họ nhầm lẫn vì giáo lý của Giáo hội Công Giáo cho rằng linh mục có vai trò với tư cách của Chúa Kitô là Đầu - In persona Christi capitis. Họ cho rằng như thế là tôn kính các linh mục như thể họ là Thiên Chúa, và việc đề cao giáo sĩ một cách quá mức đã dẫn đến những hành vi che giấu sự lạm dụng, rồi có lẽ chúng ta nên hạ bệ các linh mục.

Nhiều Giáo hội Tin Lành xem mục sư chỉ đơn thuần như là một người đại diện của dân chúng. Họ được yêu cầu phải được huấn luyện tốt trong việc giải thích Kinh Thánh và có khả năng cầu nguyện và chăm sóc mục vụ. Ngoài điều đó ra có rất ít điều phân biệt họ với cộng đoàn của họ.

Nhưng đối với người Công Giáo, linh mục đóng vai trò của Chúa Giêsu trong đời sống bí tích của Giáo Hội. Trong thực tế, có lẽ hữu ích hơn khi nói rằng Chúa Giêsu có ở nơi linh mục. Khi linh mục thực hiện việc giải tội, thì không phải là bàn tay của ngài ban sự tha tội, nhưng là của Chúa Giêsu. Trong Thánh Lễ, khi linh mục nói “Đây là Mình Thầy”, thì chính Đức Kitô nói qua miệng của ngài.

Quan niệm này có nguồn gốc trong Kinh Thánh, nhưng vĩ nhân đầu tiên truyền dạy giáo huấn này là thánh Augustinô, trong các tác phẩm chống lạc giáo Donatô vào thế kỷ thứ tư. Những người Donatô đã cho rằng nếu một linh mục thiếu đạo đức làm phép rửa tội cho bạn thì phép rửa của bạn không có ích. Tương tự như vậy, nếu một giám mục thiếu hoàn hảo phong chức cho cha sở của bạn, thì tất cả các Thánh Lễ mà bạn tham dự chỉ là một sự lãng phí thời gian. Thánh Augustinô đáp lại bằng cách khẳng định rằng vị linh mục thật sự của mỗi Bí tích là chính Đức Kitô, vì vậy tình trạng đạo đức của linh mục không thể ảnh hưởng đến giá trị của Bí tích.

Dễ thấy rằng giáo huấn này có thể bị lạm dụng. Tôi đã nghe những người cho rằng không biết sao phái Đônatô lại nghĩ là tình trạng đạo đức của linh mục có tầm quan trọng ảnh hưởng đến mọi thứ. Quan niệm này sẽ gây sốc cho thánh Augustinô, người đã coi nhu cầu thánh thiêng khá nghiêm túc. Chúng ta cần các linh mục cố gắng đạt đến sự thánh thiện. Các linh mục được coi là người dạy sự thánh thiện, vì vậy khi một người thảm bại trong nhiệm vụ đó thì luôn gây ra đau khổ.

Tuy nhiên, khi được hiểu một cách chính xác, giáo huấn “với tư cách của Chúa Kitô là Đầu” làm cho chức linh mục trở nên khiêm tốn hơn là đề cao nó lên một trạng thái thần kỳ nào đó. Chính giáo huấn này đã bảo vệ Giáo Hội khỏi rơi vào sự sùng bái cá nhân.

Tôi sống nửa giờ trong nhà thờ Lakewood, một trong những nhà thờ lớn nhất ở Mỹ. Không phải ai cũng biết nhà thờ này bằng tên của nó, nhưng hầu hết mọi người đều biết tên của vị mục sư niên trưởng, Joel Osteen. Không thể chia cách nhà thờ này với Osteen. Mặc dù người cha quá cố của Osteen đã thành lập nó cách đây nhiều thập kỷ, con trai của ông bây giờ là sự sống của nơi đây. Mọi người đến Lakewood để gặp ông. Họ bật kênh truyền hình của nhà thờ vì họ thích những gì ông nói. Ông ấy nhà thờ. Và đó là một tình thế rất nguy hiểm mà một nhà thờ có thể mắc phải.

Nhà thờ Lakewood sẽ đi về đâu khi một ngày nào đó Osteen nghỉ hưu? Nó có thể tồn tại mà không có ông? Hoặc, câu hỏi thích hợp hơn, chuyện gì xảy ra nếu ông bắt đầu giảng dạy sai lạc?  Nếu Osteen nói với giáo dân của ông – như ông thường làm – rằng Thiên Chúa sẽ ban phước cho họ với sự thịnh vượng vật chất nếu họ chỉ cần xác tín mình phải có một thái độ tích cực, có ai hay có điều gì chỉnh sửa ông?

Dĩ nhiên, các linh mục công giáo cũng có những người hâm mộ và linh mục này không thể thay thế hoàn toàn cho một linh mục khác, nhưng tại bàn thờ và trong tòa giải tội mọi linh mục đều như nhau. Các ngài được thay đổi trong vai trò của mình qua việc phong chức, nhưng chỉ trong phạm vi mà Chúa Giêsu Kitô có thể và thi hành tác vụ thông qua ngài. Những lời nói và hành động của ngài đều được quy định. Các ngài là một chiếc bình chứa đựng Chúa Kitô, chứ không phải là một diễn đàn cho những quan điểm  to lớn của riêng mình.

Lòng kính trọng mà nhiều người tín hữu dành cho các linh mục của họ không phải về các ngài nhưng về Chúa Giêsu đang hoạt động bên trong và thông qua các ngài. Thực tế có một số linh mục và giám mục đã nhầm lẫn điều này và đã sử dụng nó cho những mục đích bất chính là một bi kịch hoàn toàn sai lầm, còn tách chức linh mục ra khỏi Đức Kitô sẽ không giải quyết được vấn đề. Có lẽ, làm như vậy sẽ khiến cho vấn đề tồi tệ hơn. Một linh mục mà nghĩ mình chỉ như một người dân như bao người khác sẽ không cần phải cho người ta thứ duy nhất mà ngài được truyền chức để cho họ: đó là một phương tiện hữu hình để biết Chúa Giêsu và được Chúa Giêsu biết đến.

Cha Jonathan Mitchican là một linh mục Công Giáo tại lãnh hạt Tòng nhân Tòa thánh Phêrô. Ngài là Cha tuyên úy của Trường Dự Bị thánh Gioan XXIII tại Katy, bang Texas.

Chuyển ngữ: Nhóm dịch thuật Chủng viện Gioan XXIII

Nguồn: Firstthings.com