11/10/2018
878
Lễ bổn mạng Chủng viện dự bị Gioan XXIII


 

Cv Gioan XXIII

Gp. Mỹ Tho

Ngày 11.10, Giáo hội mừng kính thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, vị thánh đã long trọng tuyên bố khai mạc Công đồng Vaticano II và cũng là thánh bổn mạng của Chủng viện dự bị Gioan XXIII, Giáo phận Mỹ Tho. Trong dịp này, các chủng sinh dự bị đã hân hoan mừng bổn mạng Chủng viện.

Trước lễ bổn mạng, các thầy dành 3 buổi tối để suy niệm về ơn gọi và đời sống của thánh quan thầy Chủng viện. Từ lúc còn sống dưới mái trường tiểu Chủng viện, thánh nhân đã viết nhật ký thiêng liêng mỗi ngày và vẫn duy trì cho đến khi trở thành Giáo hoàng. Hàng ngày, ngài kiểm điểm lại từng lời nói và việc làm, không những về khía cạnh luân lý, tình yêu dành cho Chúa và những người xung quanh, mà còn cả niềm hy vọng và phó thác vào thánh ý Chúa trong từng giây phút của cuộc sống. Ngài được trân trọng đặt cho biệt danh là “Bone Papa”, vị Giáo hoàng tốt lành. Đời sống đạo đức và vui tươi của ngài là tấm gương sáng cho các thầy chủng sinh dự bị.

Khi được chọn làm Giáo hoàng, nhiều người nghĩ rằng ngài chỉ là vị Giáo hoàng chuyển tiếp, nhưng thánh nhân đã tạo nên dấu ấn lớn nơi lịch sử phát triển của Giáo hội Công giáo khi đứng lên mở cánh cửa phòng họp, đón luồng gió mới của Thần Khí và long trọng tuyên bố khai mạc Công đồng Vaticanô II.

Trong dịp này, cha Phêrô Lê Tấn Bảo, Giám đốc Chủng viện dự bị, đã ôn lại tiểu sử về tên gọi của Chủng viện. Cơ sở này đã có từ khi thành lập Giáo phận Mỹ Tho năm 1960 với tên gọi là Trường Truyền Giáo Thánh Phaolô, để đào tạo nhân sự truyền giáo cho ba giáo phận: Mỹ Tho, Long Xuyên và Cần Thơ. Sau khi tham dự Công đồng Vaticanô II, với lòng yêu mến Đức Thánh Cha Gioan XXIII, năm 1963 Đức cha Giuse Trần Văn Thiện, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, đã đổi tên cơ sở này thành Tiểu chủng viện Gioan XXIII và chỉ dành riêng cho việc đạo tạo ơn gọi trong Giáo phận.

Sau năm 1975, Tiểu chủng viện đã ngưng hoạt động trong khoảng thời gian dài. Đến năm 2015, Tiểu chủng viện được hoạt động trở lại. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đặt cha Phêrô Lê Tấn Bảo làm giám đốc đầu tiên của Chủng viện dự bị.

Hiện tại, Chủng viện có 28 thầy đang được đào tạo về nhân bản, giáo lý, tu đức, ngữ văn và ngoại ngữ trước khi chuyển đến Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn.

Sau Thánh lễ mừng bổn mạng, các thầy có buổi hội thao, vừa luyện tập thân thể, vui sống trong ơn gọi dâng hiến, vừa chia sẻ tình huynh đệ dưới mái trường Chủng viện. Tiếng cười rộn rã của các thầy tạo nên sự sinh động và niềm vui cho Chủng viện, nơi đào tạo những con người vừa đạo đức vừa vui tươi, như đời sống vui vẻ và tốt lành của thánh quan thầy.