01/11/2018
1483
Thắp nén hương lòng_Têrêsa Mai An 

Têrêsa Mai An

MTG Mỹ Tho
Hình: Têrêsa Mai An, Phaolô Thiện

(WGPMT) Tháng 11, hơn bao giờ hết, những Kitô hữu dành nhiều thời gian để “sống với những người đã khuất” qua những hành vi cụ thể: thắp lên những nén hương và ánh đèn trước mộ, cắm những cành hoa tươi lên mộ, đọc kinh cầu nguyện, và dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời... Tưởng chừng những việc làm đó chỉ biểu lộ sự quyến luyến với những người quá cố nhưng nó hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa: Tri ân những đấng sinh thành, biểu lộ lòng biết ơn, và đó còn là tấm gương để dạy cho con cháu biết ơn những bậc tiền nhân.

Ngày 02.11.2018, tại đất thánh Lương Hòa Thượng, nơi có mộ phần của quý Dì trong Hội Dòng MTG Mỹ Tho đã qua đời, tôi có dịp tham dự thánh lễ tại đây nhân ngày Giáo hội dành cách đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn, một tâm tình bừng lên trong tôi khi tham dự thánh lễ: chắc chắn các linh hồn rất vui vì ngày hôm nay con cái, cháu chắt và những người thân vây quanh những người quá cố không những bằng sự hiện diện nhưng với cả tâm tình tri ân và lời cầu nguyện chân thành. Những làn khói trắng tỏa bay nghi ngút hòa quyện vào nhau, những lời kinh râm rang hay âm thầm thật thánh thiêng làm sao…

Bài giảng của Cha sở Gabriel vừa gần gũi, vừa thiêng liêng đưa những người tham dự đến gần Chúa hơn, vừa giúp mọi người biết sống thảo hiếu với những bậc sinh thành hơn nữa. “Cây có cội, nước có nguồn…” một truyền thống tốt đẹp đã đi vào lòng người Việt Nam, và truyền thống đó thật rõ nét khi những ngày trong tháng 11 con cháu quây quần bên nấm mộ của ông bà tổ tiên để thắp lên những nén hương của lòng biết ơn, những ánh nến lung linh sưởi ấm linh hồn những người đã khuất để họ cảm nhận được rằng con cháu vẫn luôn nhớ đến cội nguồn.

Các linh hồn là những người không thể làm gì được cho bản thân mình, nên rất cần lời cầu nguyện của những người còn sống, vì thế Cha mời gọi mọi người hãy dành nhiều hy sinh, những lời kinh và thánh lễ để cầu nguyện cho họ, và dạy cho thế hệ con cháu biết thảo hiếu với cha mẹ và những bậc tiền nhân qua hành vi thăm viếng mộ.

Với niềm hy vọng mãnh liệt vào Đấng Phục sinh, mỗi Kitô hữu được mời gọi cầu nguyện cho các linh hồn để sau khi được thanh luyện, các ngài cầu cùng Chúa cho chúng ta nơi dương thế. Đó là hình ảnh thiêng liêng và tuyệt đẹp của Hội thánh thông công mà Chúa muốn nơi mỗi Kitô hữu chúng ta. Sự quây quần bên người quá cố cũng là hình ảnh sống động để giáo dục lòng hiếu thảo hơn bất cứ bài học nào. Ý thức được như thế, mỗi Kitô hữu cần siêng năng thăm viếng và cầu nguyện nhiều hơn nữa cho những người đã khuất, để chính chúng ta cũng được hưởng hoa trái mà trên trần gian này chúng ta đang gieo.