09/10/2016
1354
MTG Tân An: Tĩnh tâm tháng 10-Thánh lễ tạ ơn mừng 25 năm, 40 năm linh mục của quý Cha


 
Sau một tháng với những công việc mục vụ nơi các giáo xứ, ngày 8.10.2016, Quý Dì lại có dịp trở về Nhà Mẹ Hội dòng để được sống với Chúa trong ngày tĩnh tâm. Vì trong dịp này, quý Dì có dịp tụ họp đầy đủ nên Hội dòng đã mời quý Cha mừng ngân khánh linh mục: Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, GB. Nguyễn Văn Sáng; quý Cha mừng 40 năm linh mục: Đôminicô Phạm Văn Khâm, GB. Nguyễn Thư Thành, Phêrô Nguyễn Văn Bé, Antôn Nguyễn Văn Đức và Cha Giacôbê Hà Văn Xung mừng đáo tuế, dâng thành lễ tạ ơn Chúa tại nhà nguyện của Hội dòng lúc 10g00 cùng ngày.

Đồng hành với quý Dì trong lần tĩnh tâm này, Cha Giacôbê Hà Văn Xung đã chia sẻ với quý Dì đề tài về Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót. Đề tài này được chiêm ngắm qua đoạn Tin mừng Ga 2,1-12, Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Lời khẩn cầu với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi”. Chúng ta nhận thấy sự quan tâm mẫu tử của Mẹ đối với chủ đôi tân hôn, đã đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người tham dự. Điều đó cũng được lặp lại nơi mỗi người, mỗi cộng đoàn, và mỗi nỗ lực của từng người chúng ta.

Cha mời gọi quý Dì cùng với Mẹ đi vào tiệc cưới Cana để chiêm ngắm: sự quan tâm của Mẹ đến những nhu cầu của người khác; Mẹ không khép lại nơi bản thân mình, nhưng hướng về người khác; và điểm cao quý hơn nữa, Mẹ tiếp cận với Chúa bằng niềm tin. Mẹ là hình ảnh của Lòng thương xót, Mẹ thương cảm trước những nỗi đau khổ của người khác. Là tu sĩ, chúng ta được đón nhận lòng thương xót, vì thế chúng ta hãy cùng với Mẹ thực thi lòng thương xót bằng việc ra đi đến vùng ngoại biên để cùng với Mẹ trở nên chứng nhân của lòng thương xót.

Sau bài chia sẻ của Cha Giacôbê, quý Dì vào nhà nguyện bắt đầu thánh lễ tạ ơn. Vị chủ tế trong thánh lễ là Cha TĐD, cùng quý Cha đồng tế trong phẩm phục trắng tiến lên cung thánh trong lời hát ngân nga của cộng đoàn. Bắt đầu thánh lễ, Cha TĐD cám ơn quý Dì đã có lời mời cha cũng như quý Cha về Hội dòng để dâng thánh lễ tạ ơn này.

Giảng trong thánh lễ, Cha nói về ơn gọi của các tông đồ. Khi Chúa gọi các ông lập tức bỏ chài lưới mà theo Người. Chính Chúa cũng tuyển chọn và không bỏ mặc chúng ta nhưng luôn quan tâm và chăm sóc. Cha dẫn chứng từng ơn gọi của các tông đồ, kể cả Giuđa Iscariot, để nói lên tình thương của Ngài rất mực trung tín, dù Giuđa bán Thầy, Phêrô chối Thầy…

Cha dùng những ngôn từ của bài hát “dấu chân trên cát” để diễn tả tình thương vô tận của Ngài, nhất là trong lúc khó khăn nhất, Chúa đã vác chúng ta trên đôi vai của Ngài. Lắm lúc cuộc đời chúng ta cũng rơi vào tăm tối, chúng ta hãy luôn nhớ rằng có Chúa luôn ở bên và yêu thương chúng ta, và mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình thương ấy. Chúa muốn chúng ta ở lại trong Chúa để lắng nghe tiếng nói yêu thương của Người. Cha xác tín rằng, chỉ có ở lại với Chúa, chúng ta mới đem trái tim yêu thương đến cho người khác, và tiếp tục ra đi đến với những người nghèo khổ.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, Dì Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Kiều Nương thay mặt Hội dòng chúc mừng quý Cha trong ngày mừng lễ kỷ niệm, quý Dì dâng lên quý Cha những món quà gói trọn tâm tình cảm mến.

Đáp lại những tâm tình đó, quý Cha cũng cám ơn Hội dòng đã ưu ái mời quý Cha đến hiệp dâng thánh lễ trong Hội dòng Giáo phận này. Từng Cha nói lên những kỷ niệm đẹp cùng với những bước thăng trầm mà quý Cha phải trải qua. Những tâm tình chia sẻ rất thân thương nhắn gởi quý Dì tiếp tục cầu nguyện cho quý Cha trong hành trình ơn gọi linh mục.

Trải qua 60 năm cuộc đời, 40 năm, 25 năm linh mục với biết bao những đau thương nghiệt ngã gắn kết với cuộc đời của quý Cha, nhưng quý Cha được như ngày hôm nay cũng là nhờ ơn Chúa. Nguyện xin ơn lành của Chúa tiếp tục tuôn đổ và đồng hành với quý Cha trên bước đường theo Chúa trong thiên chức linh mục, để quý Cha mãi mãi là linh mục thánh thiện của Chúa, là mục tử nhân lành và là chứng nhân của lòng thương xót Chúa.

Têrêsa Mai An

MTG Tân An