03/06/2017
2023
Dòng MTG Mỹ Tho: Tuần Tĩnh tâm năm 2017 và Lễ Khấn lạiBài viết: Mary Hoàng Oanh

Hình ảnh: Têrêsa Mai An

MTG Mỹ Tho

 

(WGPMT) Dừng chân, nghỉ ngơi lấy lại sức trên những cuộc hành trình dài là điều cần thiết trong cuộc sống con người. Và hành trình thiêng liêng cũng thế. Sau một năm dài với bao bộn bề lo toan trong cuộc sống và sứ vụ, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho đã dừng chân nghỉ ngơi bên Chúa và bên nhau trong Tuần Tĩnh tâm tại Nhà Mẹ Hội Dòng từ 28.5 – 03.06.2017 để kín múc lại nguồn lực thần thiêng cho đời thánh hiến.

Cha Đaminh Nguyễn Hữu Cường, O.P. đã đồng hành và chia sẻ với quý Dì 10 đề tài xoay quanh chủ đề Cộng Đoàn Đức Ái. Từ cảm nghiệm cô tịch trong đời tu với sự thinh lặng của Thập Giá dẫn đưa người môn đệ đến niềm vui viên mãn nhận lãnh từ Tin Mừng cứu độ của Đấng Phục Sinh. Những chia sẻ nhẹ nhàng, đơn sơ nhưng rất gần gũi, thiết thực của Cha giảng phòng giúp quý Dì nhìn lại đời sống đức ái của mình qua ba lời Khấn trong tương quan với Chúa và tha nhân. Nhìn nhận mình là con người với những yếu đuối, lỗi lầm, chúng ta được Thiên Chúa xót thương và tha thứ không ngừng; từ đó ta dễ cảm thông và tha thứ cho anh chị em theo tinh thần bác ái và linh đạo Hiệp thông mà Đấng Sáng Lập là Đức Cha Lambert de la Motte đã đề ra ngay từ đầu. Có hiệp thông và yêu thương nhau, cộng đoàn có an vui, và niềm an vui đó chắc chắn sẽ lan tỏa đến mọi người, mọi nơi mà quý Dì đang thực thi sứ mạng truyền giáo. Đó quả thật là lời loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất trong thời đại ngày nay.

Vào ngày kết thúc tuần Tĩnh tâm, để đánh dấu cảm nghiệm Lòng Thương Xót và ơn tha thứ vô biên của Thiên Chúa dành cho mỗi cá nhân cũng như cộng đoàn, Cha giảng phòng đã dâng Thánh Lễ tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa vào chiều Thứ Sáu đầu tháng 02.06.2017 – tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, quý Dì tạ ơn Chúa và đặt vào Lòng Thương Xót Chúa tất cả những vướng mắc, khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Quả thật, chỉ nơi tình yêu thương xót của Chúa mới là suối nguồn của niềm vui, thanh thản và bình an đích thực.

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Lời mời gọi ngọt ngào của Chúa một lần nữa vang lên, khiến quý Dì an tâm và tin tưởng phó thác đời mình cho Lòng Thương Xót của Chúa, và mạnh dạn ra đi mang Lòng Thương Xót đến cho mọi người trong tình mến Chúa Kitô.
 Tuần Tĩnh tâm kết thúc với Thánh Lễ Khấn lại của 24 Dì Khấn Tạm và 58 Dì đã Khấn Trọn đời nhắc lại Lời Khấn Dòng vào sáng thứ Bảy 03.06.2017 do Cha Phêrô Lê Tấn Bảo, đặc trách Chủng Sinh – Tu sĩ giáo phận Mỹ Tho chủ tế và Cha Đaminh đồng tế.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng theo thánh Ga 21, 20-25, Cha Phêrô nói lên tâm tình của người môn đệ đi theo Chúa cần ý thức mình là người được Chúa Giêsu thương mến cách đặc biệt. Người môn đệ phải sống “lòng kề lòng” với Chúa, luôn hiện diện gần bên Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc sống. Cuộc hành trình theo Chúa có nhiều người cùng đi, tuy nhiên, mỗi người cần nhắm đến đích điểm duy nhất là chính Chúa. Ngài là khuôn mẫu tuyệt hảo nhất và phải là đối tượng duy nhất của lòng trí người nữ tu Mến Thánh Giá.