16/06/2018
1531
Dòng MTG Mỹ Tho-Tuần thường huấn 1 (11-15.06.2018)

 
Têrêsa Mai An
Dòng MTG Mỹ Tho
 

(WGPMT) Sau tuần tĩnh tâm thường niên, Quý Dì Dòng MTG Mỹ Tho sẽ tham dự hai tuần thường huấn từ ngày 11 đến hết ngày 22.06.2018, với những đề tài thiết thực, hữu ích và gắn liền với đời sống mục vụ cũng như đời sống thiêng liêng và cộng đoàn.

Trong hai ngày của tuần thường huấn đầu tiên (11 và 12.06.2018), quý Dì được lắng nghe phần trình bày của Sơ Elisabeth Trần Như Ý Lan, thuộc dòng Đức Bà với những đề tài liên quan đến đời sống con người: sự hình thành phôi thai, phá thai, thụ thai nhân tạo,… và bảo vệ môi sinh.

Dựa vào thông điệp Tin Mừng Sự Sống (EVANGELIUM VITAE) của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II năm 1995, Sơ đã diễn giải và mở ra cho quý Dì một cái nhìn về giá trị và tính bất khả xâm phạm của sự sống con người, vì con người được mời gọi sống sung mãn để phản ánh vinh quang Thiên Chúa. Đây là đề tài giúp quý Dì trong công việc mục vụ mà quý Dì đang phải đối diện với các gia đình ngày nay, đặc biệt các gia đình trẻ: điều hòa sinh sản, thụ thai nhân tạo, phá thai,… để biết rõ điều nào phù hợp với luân lý, và đường lối của Giáo Hội, để con người xây dựng gia đình trên tình yêu, sự sống, và thắt chặt mối liên hệ với Tạo Hóa.

Ngày 13-15.06.2018, Cha Giuse Ngô Ngọc Khanh, thuộc dòng Phanxicô đã mở rộng thêm sự hiểu biết về văn chương khôn ngoan gồm các sách: Gióp, thánh vịnh, châm ngôn, giảng viên, diễm ca, khôn ngoan, và huấn ca. Bằng lối trình bày đơn sơ, kèm những câu ca dao, bài hát dân gian có liên quan đến văn chương khôn ngoan, Cha đã giúp quý Dì hiểu rõ hơn về niềm tin sâu sắc của người ngoại giáo về Thiên Chúa; đêm tối trong hành trình đức tin mà con người không thể đọc được hết ý nghĩa các biến cố xảy ra cho mình và thế giới qua hình ảnh Gióp; Việc cầu nguyện với thánh vịnh mỗi ngày chiếm vị trí quan trọng trong kinh nguyện hằng ngày, Cha đã giúp cho quý Dì ý thức hơn về sự hiện diện diệu kỳ, quan phòng và đầy yêu thương của Chúa khi dâng lên Chúa những lời khẩn cầu trong các giờ kinh hằng ngày. Sách Giảng viên dạy con người đừng chạy theo những gì phù phiếm mà đánh mất chính mình, nên con người cần nổ lực vì những công việc con người làm để hướng tới việc thăng tiến cuộc sống. Vì thế, điều quan trọng là con người hãy vui sống vì tất cả là do ân huệ Thiên Chúa ban. Trong sách Diễm ca, tác giả dùng kinh nghiệm tình yêu đôi lứa nồng thắm để diễn tả tình yêu mãnh liệt giữa Thiên Chúa và dân Người, để người tu sĩ biết dùng tình yêu của người tận hiến dành cho Chúa như thế nào để xứng đáng với tình yêu của Người. Tác giả sách khôn ngoan muốn trình bày hệ quả của đời sống con người hiện tại, con người bị xét xử để được thưởng hay chịu phạt, thực thi nhân đức sống trung thành với Thiên Chúa. Sách Huấn Ca dạy: Người khôn ngoan là người biết kính sợ Chúa, khi họ đi theo đường lối Người, tuân giữ các mệnh lệnh và thánh chỉ của Người đã được ghi trong lề luật. Nhờ thế, quý Dì không những hiểu biết hơn về mặt kiến thức nhưng còn thêm sự khôn ngoan để sống sao cho phù hợp với huấn lệnh và thánh ý Chúa trong cuộc đời dâng hiến.

“Như núi cao như biển rộng, công ơn Cha không bờ không bến, con xin ghi lòng, khắc cốt ghi tâm, công ơn Cha không bao giờ quên…” là tâm tình của những người con Mến Thánh Giá dành cho Đấng sáng lập Dòng – Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte- nhân ngày giỗ của ngài. Quý Dì đã dành giờ thánh buổi tối 14.06.2018 để tưởng niệm và cầu nguyện cho tiến trình phong thánh của ngài sớm được Giáo hội chấp nhận.

Tuần thường huấn 1 kết thúc với những kiến thức cơ bản dành cho người thánh hiến trong đời sống thiêng liêng cũng như trong công tác mục vụ. Ước gì đó sẽ là những hành trang hữu ích cho quý Dì, để qua đó quý Dì góp phần làm cho Giáo hội Chúa ngày càng trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp.

 Sr Elisabeth Trần Như Ý Lan - Sự hình thành phôi thai, phá thai, thụ thai nhân tạo...
 

Cha Giuse Ngô Ngọc Khanh - văn chương khôn ngoan
 
Các giờ thiêng liêng


 

Nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng Lập Dòng