04/11/2018
1364
Dòng MTG Mỹ Tho: Tĩnh tâm tháng 11 tại TTHH Ba Giồng 


Têrêsa Mai An

Dòng MTG Mỹ Tho

(WGPMT) Mỗi tháng quý Dì Dòng MTG Mỹ Tho từ các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ Hội dòng để dành thời gian riêng sống với Chúa trong cô tịch. Việc làm này như một thời khóa biểu, nhưng điều đó không trở nên nhàm chán nhưng là cơ hội để quý Dì kín múc ơn Chúa và nhận lãnh ơn thánh Chúa trong những giây phút riêng tư với Đấng là đối tượng duy nhất của quý Dì.

Chiều 02.11.2018, quý Dì từ các cộng đoàn đã trở về Nhà Mẹ để tham dự ngày tĩnh tâm tháng 11. Vì ngày tĩnh tâm là ngày kính nhớ các đẳng linh hồn cách đặc biệt, nên trong buổi đọc kinh tối, quý Dì dành cách riêng những lời kinh cầu nguyện cho quý Đức Cha, quý cha bề trên, quý Dì, quý ân nhân, thân nhân của Hội dòng đã qua đời. Những lời kinh ấy như những lời van nài lòng thương xót Chúa, và như một niềm tin tưởng và hy vọng vào Đấng Phục Sinh.

Năm thánh kính các thánh tử đạo đang dần khép lại, vì thế quý Dì Bề Trên đã tổ chức cho tất cả quý Dì trong Hội dòng tĩnh tâm tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, 03.11.2018 do Cha Giám đốc Trung tâm Hành Hương Ba Giồng - Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang đồng hành.

Trong bài chia sẻ, Cha nói lên 4 tâm tình giúp quý Dì sống ý nghĩa trong tháng 11: Tháng của tạ ơn; Tháng của hiệp thông, tháng của ăn năn sám hối; và tháng của niềm hy vọng đời sau.

1) Tháng của tạ ơn: Tạ ơn vì chúng ta được làm con Chúa, làm con của ông bà cha mẹ, và chúng ta may mắn được ở trong Giáo phận Mỹ Tho, chúng ta có Cha Thánh Phêrô Lựu và các anh hùng tử đạo là tổ tiên của chúng ta, và dòng máu của các ngài cũng là dòng máu của chúng ta. Các ngài đã sinh ra chúng ta trong đức tin và mang hình hài là con cái Chúa.

2) Tháng của hiệp thông giữa người chết và người sống. Nấm mồ thể hiện sự cô đơn, đau buồn, thất vọng của con người, và những người đã chết không thể làm được bất cứ việc gì, vì thế chúng ta là những người còn sống, chúng ta có bổn phận dâng lễ, hy sinh, ăn chay cầu nguyện, cho họ.

3) Tháng của lòng ăn năn sám hối. Vì tháng 11 cho chúng ta thấy viễn cảnh của sự trống vắng, sự ra đi, không bám víu gì ở trần gian này, không đặt nặng phương tiện vật chất,… Chúa mời gọi chúng ta lội ngược dòng và phó thác tất cả cho Chúa. Vì khi chết, chúng ta đâu mang được gì ra khỏi thế gian, nhưng chúng ta phải trả lẽ trước mặt Chúa về những việc mình làm, những gì Chúa dạy. Và vì Chúa luôn đến bất ngờ, nên mỗi người chúng ta phải luôn sẵn sàng, và sống tâm tình ăn năn.

4) Tháng của niềm hy vọng đời sau. Dù chúng ta có thương tiếc ông bà tổ tiên cha mẹ, nhưng khi chết, người thân của chúng ta phải đi vào lòng đất, để rồi chết cho thân xác mọn hèn của con người, và được sống lại để về với Chúa trên thiên đàng vinh phúc.

Vì thế, tháng 11, chúng ta không chỉ cầu nguyện cho những người đã qua đời nhưng đây còn là dịp để mỗi Kitô hữu thanh luyện bản thân ngay trên trần gian này.

Sau giờ nghe giảng và hồi tâm, quý Dì cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí thánh thiêng và ấm cúng. Sau đó, quý Dì di chuyển đến đất thánh Giáo xứ Ba Giồng, nơi chôn cất 27 vị anh hùng tử đạo, và dâng lên các ngài những lời kinh cũng như những tâm tình thầm kín.

Buổi tĩnh tâm kết thúc, quý Dì dùng cơm trưa trong tình hiệp thông tại nhà tiệc của Trung tâm Hành Hương. Dịp tĩnh tâm lần này của quý Dì thật ý nghĩa, vì quý Dì tĩnh tâm trong tháng cầu cho các linh hồn và cũng trong những ngày cuối cùng của năm thánh kính các thánh tử đạo. Điều này biểu hiện sự hiệp thông sâu xa giữa Giáo hội chiến thắng, Giáo hội lữ hành và Giáo hội thanh luyện, và đây cũng là đặc tính riêng của Giáo Hội Công giáo: Hội thánh thông công.