29/05/2017
2076
Dòng MTG Mỹ Tho: Tĩnh tâm năm 2017

 

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

 

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Vì chỉ nơi Chúa mới lấp đầy tâm hồn những ai tìm kiếm Chúa, là những nữ tu Mến Thánh Giá lại càng cần thiết tiến gần hơn với mầu nhiệm Tình Yêu. Vì thế, ngày 28.05.2017, quý Dì từ các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ tọa lạc tại 382, QL 1, P.4, Tp.Tân An, Long An để sống sâu xa hơn nữa mầu nhiệm tình yêu: “Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh” mà quý Dì đã chọn là đối tượng duy nhất của lòng trí Quý Dì.

Để bắt đầu những ngày tĩnh tâm, lúc 17g30, Đức Giám mục Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Tuần Tĩnh Tâm cho quý Dì tại nhà nguyện của Hội dòng trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức Cha đặc biệt nhấn mạnh đến việc “ở với”. Dù chúng ta có làm gì thì Chúa vẫn ở với chúng ta, mặc dù đó là điều bất khả thi, Chúa vẫn không quên mỗi người chúng ta. Phần chúng ta có để cho Chúa “ở với” không, như Salomon, Saul, Samson, Chúa đều ở với họ nhưng đến phút cuối họ thất bại vì đã không để cho Chúa ở cùng.

Nhân dịp tĩnh tâm của quý Dì, Đức Cha quan tâm đến việc thinh lặng nội tâm, đó là điều rất cần thiết; vì khi những tiếng ồn bên ngoài ngưng đi thì chúng ta sẽ nghe được rõ hơn những tiếng động nhỏ nhất. Cũng vậy, để lắng nghe tiếng Chúa, tâm hồn chúng ta phải lắng xuống, vì Chúa ở sâu trong nội tâm của chúng ta. Vì thế, ngài muốn quý Dì trong tuần tĩnh tâm này biết dùng những thời gian quý báu để ở với Chúa và Chúa ở với mỗi người trong sâu lắng tâm hồn.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 19g00. Sau Thánh lễ, Đức Cha lưu lại và dùng cơm tối với quý Dì tại nhà cơm của Hội Dòng trong tình gia đình. Sau giờ cơm tối, lúc 20g30, Cha giảng phòng Đaminh Nguyễn Hữu Cường (Dòng Đaminh) đã chia sẻ với quý Dì những tâm tình đầu tiên trong những ngày tĩnh tâm, tại Hội trường của Hội dòng.