14/09/2018
1618
Dòng MTG Mỹ Tho: Thánh lễ tuyên khấn lần đầu và vĩnh khấn, 14.09.2018 

 Bài viết: Têrêsa Mai An

MTG Mỹ Tho

Media Giáo phận: Henri Hưng, Điđimô Sơn

         “Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con…” là câu châm ngôn và là kim chỉ nam cho đời sống của quý Dì khi chọn đi theo ơn gọi Mến Thánh Giá (MTG), cách riêng quý Dì Dòng MTG Mỹ Tho trong ngày tuyên khấn trọng đại này. Tiếng gọi theo Chúa trên con đường Thánh Giá ấy thôi thúc quý Dì dâng mình cho Chúa và ngày 14.09.2018, quý Dì đã mạnh dạn tuyên hứa trong thánh lễ lúc 09g30, do Đức Giám mục Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự.

         Giờ đã điểm, đoàn rước tiến vào cung thánh trong niềm hân hoan vì Giáo hội có thêm những tâm hồn quảng đại tự nguyện dâng hiến tuổi xuân và cả cuộc đời trong Hội dòng này. Đi bên cạnh các ứng sinh là phụ huynh và quý Dì trong Ban Tổng Cố Vấn, hình ảnh ấy nói lên sự đồng hành của gia đình và quý Dì trong Hội dòng tạo thêm động lực cho quý Dì, để quý Dì sống tốt ơn gọi của mình mỗi ngày.

         Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện và 27 Cha trong và ngoài Giáo phận, hiện diện trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ nhưng đầy ấm cúng này là quý Dì trong Hội dòng, quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần.

         Trong bài giảng, Đức cha nói về ý nghĩa của việc suy tôn Thánh giá. Suy tôn thánh giá không phải là suy tôn sự đau khổ: mão gai, lưỡi đòng, cái chết..., cũng không phải suy tôn sự dấn thân chính trị, nhưng là suy tôn chính mầu nhiệm tình yêu, mầu nhiệm của sự cứu độ. Thập giá là bằng chứng tình yêu, tình yêu của Chúa Cha đối với thế gian, tình yêu của Chúa Giêsu trao ban cho con người, và Chúa Thánh Thần chính là sức mạnh tình yêu nơi Thiên Chúa. Vì thế, việc suy tôn thánh giá là suy tôn chính tình yêu Thiên Chúa.

         Người nữ tu MTG chọn Chúa là đối tượng duy nhất, và chọn thánh lễ khấn trong ngày lễ suy tôn thánh giá mang một ý nghĩa rất quan trọng, vì quý Dì khấn với chính mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Người nữ tu khám phá tình yêu Thiên Chúa dành cho thế gian, và đáp lại bằng sự hiến dâng: hiến dâng tất cả con người, cả cuộc đời, sự tự do, bằng lời khấn vâng phục, khiết tịnh, khó nghèo. Sự hiến dâng đó như một lời tạ ơn, và Thiên Chúa đón nhận sự hiến dâng như quà tặng tình yêu.

         Đối với các nữ tu tuyên khấn, ngài nhắn nhủ: chúng con tuyên khấn trong thời điểm Giáo hội đang phải đối diện với sự khủng hoảng lớn, vì thế giải pháp duy nhất để trung thành trong ơn gọi là sự trung tín. Ngài khuyên nhủ quý Dì hãy tập trung tín trong những việc nhỏ hằng ngày qua việc cầu nguyện, việc bổn phận kể cả những công việc xem ra nhàm chán nhưng hãy trung tín trọn vẹn trong ơn gọi, để đem lại niềm vui và trở thành khí cụ trung tín của Thiên Chúa.

Nghi thức tiên khấn

Dì đặc trách Tập viện Maria Trần Thị Kim Phượng giới thiệu hai tập sinh với Đức Cha, và Dì Tổng Phụ Trách (TPT):

1. Rôsa Đỗ Thị Quỳnh Như

2. Têrêsa Phạm Thanh Thương

         Hai Dì tuyên khấn lần đầu tiến lên cung thánh tuyên khấn trước mặt Đấng Bản Quyền Giáo phận -Đức Cha Phêrô-, và trong tay Dì TPT Maria Nguyễn Thị Kiều Nương, nói lên quyết tâm chọn Chúa là đối tượng duy nhất của cuộc đời. Sau lời tuyên khấn, Đức Cha đọc lời nguyện thánh hiến, làm phép và trao lúp, hiến chương cho các ứng sinh.

Nghi thức tuyên khấn trọn đời

 Dì đặc trách học viện Maria Đinh Thị Mát giới thiệu 6 Dì học viện với Đức Cha, và Dì TPT:

         1. Maria Nguyễn Thị Hà

         2. Têrêsa Nguyễn Bích Sơn

         3. Maria Phạm Ngọc Diễm

         4. Têrêsa Nguyễn Thị Cẩm Tú

         5. Anna Trần Thị Tường Vi

         6. Maria Madalena Dương Thị Xuân Phượng

         Sau khi Dì đặc trách học viện xướng danh, từng Dì tiến lên trước mặt Đức Cha và xin được tuyên khấn trọn đời trong Gia đình Hội dòng MTG Mỹ Tho. Quý Dì bước vào một giai đoạn quan trọng hơn trong ơn gọi theo Chúa, vì thế, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau cầu nguyện cho quý Dì qua kinh cầu các thánh, để xin các thánh chuyển cầu và nâng đỡ quý Dì trong hành trình ơn gọi. Với xác tín về ơn gọi của mình, Quý Dì đã long trọng tuyên khấn sống Ba Lời Khuyên Phúc Âm trong Hội dòng MTG Mỹ Tho trước sự chứng giám của Đức giám mục Giáo phận và trong tay Dì Tổng Phụ Trách. Nhẫn Giao Ước và Thánh Giá được Đức Cha làm phép và trao cho quý Dì như hành trang nhắc nhớ quý Dì trung thành với những lời đã tuyên khấn. Sau khi nhận thánh giá, quý tân khấn sinh giơ cao thánh giá suy tôn như sự một niềm xác tín: “Xin tin yêu nơi Chúa và hiến dâng cuộc đời con, quyết dấn bước theo Ngài để từng ngày mến yêu. Xin cho con tha thiết sống chứng tá Tin mừng, một đời con phó thác trong tay Chúa tình yêu”.

         Sau khi tuyên khấn trọn đời, quý Dì trở nên thành viên chính thức của Hội dòng, vì thế, Dì TPT thay mặt Hội dòng đón nhận quý tân khấn sinh bằng vòng tay thắm tình chị em, và những bó hoa tươi thắm được quý Chị Em trao tặng.

         Sau đó, thánh lễ diễn ra với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

         Trước khi kết thúc Thánh lễ, Dì TPT thay mặt Hội dòng cám ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý phụ huynh và quý khách với những tâm tình chân thành. Tiếp sau đó, một phụ huynh cũng dâng lời cám ơn Đức Cha, quý cha và Hội dòng, cũng như nhắn nhủ quý tân khấn sinh sống tốt trong bước đường ơn gọi.

         Đáp từ, Đức Cha chia sẻ hai tâm tình như sau:

  1. Ngài cùng với Nhà dòng cám ơn các bậc phụ huynh của các nữ tu tuyên khấn cũng như phụ huynh, cha mẹ của tất cả quý Dì trong Hội dòng, vì chính cha mẹ là người cộng tác tích cực với ơn Chúa trong ơn gọi, như hạt giống được nảy mầm nơi mảnh đất màu mỡ, nhờ sự quảng đại của các bậc phụ huynh.

  2. Hội dòng còn nghèo về cơ sở vật chất, ngài mong muốn Hội dòng có đủ cơ sở vật chất căn bản trong việc đào tạo, để quý Dì an tâm làm việc tông đồ. Vì thế nhân cơ hội này, ngài cũng cám ơn quý ân nhân đã giúp đỡ Hội dòng, cũng như xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để Hội dòng phát triển trong ơn gọi, sứ vụ, và cả những cơ sở vật chất cần thiết.

         Thánh lễ kết thúc, nhưng là khởi điểm để quý tân khấn sinh tiến gần Chúa hơn trên con đường thánh thiện, bác ái, hy sinh… và trên hết là yêu mến Thánh Giá Chúa Kitô.