09/06/2017
1589
Dòng MTG Mỹ Tho: Kết thúc Thường Huấn Tuần 1, 05-09.06.2017 


Hình ảnh: Têrêsa Mai An
Bài viết: 
Anna Mộng Huyền
MTG Mỹ Tho

 

Sau những ngày sống trong bầu khí thinh lặng của tuần tĩnh tâm, quý Dì Hội dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho bước sang tuần thường huấn đầu tiên bắt đầu từ ngày 05.06 đến 09.06.2017 với các đề tài:

Thứ Hai, 05.06: Các giai đoạn tâm lý của đời tu - Bác sĩ Lan Hải.

Thứ Ba, 06.06: Một số vấn đề về giới tính – Bác sĩ Antôn Bùi Duy Luật.

Thứ Tư, 07.06: Những khủng hoảng tâm lý trong đời tu - Bác sĩ Lan Hải.

Thứ Năm 08.06 và Thứ sáu 09.06: Đạo đức và luân lý – Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông.

Các giảng viên đều là những gương mặt thân quen đã đồng hành với Hội dòng qua nhiều mùa thường huấn. Với đề tài: “các giai đoạn tâm lý của đời tu”, Bác sĩ Lan Hải đã giúp quý Dì hiểu biết các giai đoạn phát triển của con người dưới nhiều góc độ: nhân cách, tâm lý, tính dục; cùng với những khủng hoảng tâm lý trong đời tu như: hội chứng vỡ mộng, do va chạm văn hóa khi mới bước vào dòng tu, rồi đến khủng hoảng tuổi 40, khủng hoảng tuổi xế chiều… Đề tài này giúp quý Dì hiểu rõ hơn về chính mình trong mỗi giai đoạn của đời tu, từ đó tìm cho mình một lối sống quân bình, biết thông cảm với nhau để vượt qua những giai đoạn khủng hoảng.

Đến với quý Dì qua đề tài “giới tính”, bác sĩ Luật đã giúp quý Dì có cái nhìn xác đáng hơn về vấn đề giới tính: dị tính, đồng tính, lưỡng tính, vô tính. Bác sĩ cũng giải đáp những thắc mắc về sức khỏe cũng như về giới tính, để quý Dì có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong công tác mục vụ.

Hai ngày cuối trong tuần thường huấn đầu tiên, quý Dì được thụ huấn những kiến thức về “đạo đức sinh học” của cha Đaminh Nguyễn Đức Thông. Với phương pháp sư phạm “ôn bài tại lớp”, Cha đã giúp quý Dì hiểu và nhớ những vấn đề nền tảng của đạo đức học, các hành vi nhân linh và trách nhiệm của con người, luật và những tiêu chuẩn luân lý, quyền lợi và nghĩa vụ của con người…

Tuần thường huấn đầu tiên kết thúc trong niềm vui của sự chia sẻ và học hỏi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tác động nơi quý Dì, để những gì quý Dì tiếp nhận được trong tuần thường huấn sẽ trở thành những hành trang hữu ích cho đời sống của quý Dì, cũng như trong công tác mục vụ.