16/06/2017
1288
Dòng MTG Mỹ Tho: Kết thúc 2 Tuần Thường Huấn 2017 

Têrêsa Mai An

MTG Mỹ Tho

 

Một tuần thường huấn đã qua đi, tuần mới lại bắt đầu với những kiến thức hữu ích cho đời sống mục vụ, Quý Dì tiếp tục lãnh hội những kinh nghiệm mục vụ với những lời giảng và cách trình bày phong phú, sống động của quý cha giáo:

Ngày 12 và 13.06, Cha Giuse Trần Thanh Công, Cha sở Giáo xứ Vườn Xoài trình bày với quý Dì về ơn gọi, những cơn cám dỗ, sự tự do, và tu sĩ với việc mục vụ truyền giáo. Với những đề tài ấy, quý Dì có dịp nhìn lại và xác tín ơn gọi của mình. Vì ơn gọi của mỗi người là một mầu nhiệm, và mỗi người được gọi cách khác nhau nên hình thành những não trạng khác nhau. Trong thời đại khoa học kỷ thuật phát triển, người tu sĩ bị ảnh hưởng bởi những chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa vô thần, chủ nghĩa khoái lạc… nên cần khám phá Thiên Chúa để gắn bó với Đức Kitô; biết mình để không buông xuôi vì những khuyết điểm, nhưng nhìn vào những ưu điểm để phát huy con người toàn diện; biết tha nhân để hiểu nhau và nâng đỡ nhau. Chính vì những cám dỗ không thiếu trong đời sống người tu sĩ, nên mỗi ngày sống là một chọn lựa, và Chúa Giêsu là gương mẫu tuyệt vời trong việc chiến thắng cơn cám dỗ. Người luôn lựa chọn và quyết định trong suốt cuộc đời.

Trong mục vụ cần có mối tương quan và mối tương quan quan trọng nhất là tương quan mật thiết với Chúa, trong đó đức tin là điều thiết yếu. Người tu sĩ được sai đi họa lại cuộc đời Chúa Giêsu, một Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Cũng trên hành trình truyền giáo, chúng ta cần có sự hiệp thông, hiệp thông với Chúa, với giám mục, linh mục, tu sĩ, và đỉnh cao của sự hiệp thông là hiệp thông với Chúa Kitô, vì nơi Ngài chúng ta nhận được sức mạnh nội lực để việc truyền giáo đạt kết quả.

Ngày 14,15, và 16.06.2017, Fr. Phêrô Thái Sơn Minh dòng Lasan đến với quý Dì trong tuần thường huấn với đề tài rất thiết thực: “Tâm lý cộng đoàn”. Với cách trình bày sống động, kèm hình ảnh, video clip và những trắc nghiệm cụ thể dành cho mỗi cá nhân và cộng đoàn, quý Dì không những dễ dàng tiếp thu mà còn rút ra những bài học cho chính bản thân mình và cho cộng đoàn.

Từ những vấn đề căn bản như: tinh thần cộng đoàn, thái độ cần có trong cộng đoàn, yếu tố cần có trong tập thể, phương thức phát triển cộng đoàn… là những bài học quý giá giúp quý Dì phát huy đời sống cộng đoàn để mỗi người nhận ra giá trị của mình trong cộng đoàn và sống giá trị ấy một cách triệt để hơn.

Ngày 14.06.2017, quý Dì đã sống những giây phút “về nguồn” để tưởng nhớ công ơn cao cả của Đấng Sáng Lập Đức Cha Lambert de la Mote. Với những giây phút linh thiêng ấy, quý Dì càng xác tín hơn ơn gọi của mình, càng bước gần hơn với Thập Giá Chúa như Đấng Sáng Lập đã sống.

Hai tuần thường huấn với những môn học cụ thể, nhưng thiết nghĩ đó không là những dòng chữ khô cứng, mà được chuyển tải và trở nên sống động hơn trong đời sống cộng đoàn, nếu mỗi người biết áp dụng vào đời sống thường nhật.

Tạ ơn Chúa về thời gian quý báu quý Dì được sống thân mật với Chúa trong tuần tĩnh tâm, được tiếp thu những kiến thức cũng như những kinh nghiệm quý giá của quý giáo sư trong hai tuần thường huấn, và được sống tình hiệp thông với chị em trong Hội Dòng. Chắc hẳn, không gì có thể đánh mất được những “tài sản” giá trị ấy nhưng là hành trang đồng hành với quý Dì trong hành trình mục vụ và tu trì.