08/10/2018
1206
Dòng MTG Mỹ Tho: Hành hương Kính Các Thánh Tử Đạo tại Ba Giồng, và tĩnh tâm tại Bãi Dâu
 
Têrêsa Mai An
MTG Mỹ Tho
              Người tu sĩ được mời gọi để sống thân mật với Chúa, cần được canh tân để mỗi ngày trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô hơn. Vì thế, trong tinh thần đó, quý dì thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho đã dành thời gian cầu nguyện, tiếp xúc với Chúa trong các giờ thiêng liêng; cách cụ thể hơn, mỗi tháng quý Dì từ các cộng đoàn quy tụ về Nhà Mẹ để thực hiện việc tĩnh tâm. Lần này, quý Dì tập trung về Nhà Mẹ trong tháng 10 -tháng kính Mẹ Mân Côi-, và trong năm thánh kính Các thánh Tử Đạo Việt Nam (CTTĐVN), nên quý Dì Bề Trên đã tổ chức ngày tĩnh tâm và hành hương cho tất cả quý Dì trong 2 ngày: Thứ Sáu, 05.10 và thứ Bảy, 06.10.2018 với bầu khí mới.

Sáng thứ Sáu, 05.10.2018, tất cả quý Dì trong Hội dòng đến Trung tâm hành hương Ba Giồng tham dự thánh lễ và tôn kính CTTĐVN. Thánh lễ lúc 05g00, do Cha GB. Nguyễn Tấn Sang chủ tế tại nhà thờ Ba Giồng trong bầu khí ấm cúng và sốt sắng. Sau thánh lễ, quý Dì tiến ra Lễ Đài Trung tâm Hành Hương để đọc kinh kính các thánh, niệm hương, hôn xương thánh, và lắng nghe hành trình tử đạo của các thánh.

Sau khi hành hương tại đây, quý Dì lên đường đến Bãi Dâu để chuẩn bị buổi tĩnh tâm đầu tháng 10 tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước vào ngày thứ Bảy, 06.10.2018 do Cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng hướng dẫn. Dựa trên tông huấn Hãy vui mừng hoan hỉ (Gaudete et Exsultate) của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Cha trình bày về tám mối phúc, để quý Dì khám phá lời mời gọi của Chúa qua tám mối phúc ấy, để mỗi ngày quý Dì chiến đấu với những cám dỗ của bản thân, và nên thánh hơn mỗi ngày trong ơn Chúa.

Sau bài chia sẻ, quý Dì cầu nguyện riêng và sau đó là thánh lễ do Cha Giuse Maria chủ tế. Trong bài giảng, cha khơi lên ý nghĩa của ơn gọi Kitô hữu và của người tu sĩ, điều quan trọng là “tên anh em được ghi trên trời”, qua đó giúp quý Dì nhận ra ơn gọi Mến thánh của quý Dì là: mến mầu nhiệm yêu thương, tự hủy; mến tất cả anh chị em trong cộng đoàn; nhìn nhau là thánh giá để nâng đỡ nhau; và giúp nhau thành toàn ơn gọi của mình.

Buổi tĩnh tâm kết thúc, quý Dì dùng cơm và trở về Nhà Mẹ trong tinh thần phấn khởi, và vui tươi vì quý Dì đã được đón nhận ơn Chúa trong lần tĩnh tâm với không gian mới, và bầu khí mới này.

 

Quý Dì hành hương tại Ba Giồng, 05.10.2018
 


Quý Dì tĩnh tâm tại Bãi Dâu, 06.10.2018