20/04/2019
965
Dòng MTG Mỹ Tho: Đức Cha Phêrô tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu
 

NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊ-SU

TẠI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ MỸ THO

 

 

Anna Lê Thị Mộng Huyền
MTG Mỹ Tho

Hình: Vũ - media MVTT GPMT

          Trong không khí linh thiêng của ngày thứ sáu tuần Thánh, vào lúc 17g30 ngày 19.04.2019, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm -Giám Mục giáo phận Mỹ Tho- đã chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su tại Hội dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho, cùng với cha Phê-rô Nguyễn Thanh Hùng, Quý Dì trong Hội Dòng và một số giáo dân trong Giáo xứ Tân An tham dự.

          Trước đó, cộng đoàn đã cùng nhau suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá vào lúc 16g30. Việc đi đàng thánh giá nhắc nhở mỗi người về con đường Thập giá Chúa Giê-su đã chọn để cứu độ nhân loại. Đó không chỉ là con đường của đau khổ, nhưng còn là con đường tình yêu, con đường của tha thứ và cứu độ.  Đàng Thánh Giá kết thúc lúc 17g00.

Đúng 17g30, Đức Cha Phê-rô cử hành nghi thức ngày thứ sáu Tuần Thánh. Nghi thức hôm nay gồm 3 phần: Phụng vụ lời Chúa, kính thờ Thánh Giá và Hiệp Lễ. 

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha Phê-rô Nguyễn Thanh Hùng cùng với hai dì trong Hội Dòng hát bài thương khó Đức Giê-su theo Thánh Gioan.

          Sau đó, Đức Cha Phê-rô chia sẻ. Ngài nói về  hình ảnh ông Gióp trong Cựu Ước và nhắc nhở mọi người: “Khi ta nghe và suy niệm cuộc thương khó Chúa, chúng ta nhớ bài học của ông Gióp và Chúa Giê-su.  Khi bị Satan thử thách, ông Gióp vẫn thưa rằng: Chúa đã ban cho, bây giờ Chúa lấy đi. Xin chúc tụng Danh Chúa. Chúa Giê-su trong nỗi đau khổ cùng cực vẫn thưa: Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay cha.” Từ đó, ngài rút ra cho mỗi người bài học về sự trung tín: Đối với quý Dì, “Điều cần thiết nhất là trung tín trong ơn gọi đời sống thánh hiến. Trung tín không chỉ bên ngoài nhưng từ đáy sâu tâm hồn; đối với anh chị em giáo dân đó là “trung tín với ơn gọi hôn nhân giữa một thời đại mà người ta li dị ngày càng nhiều; trung tín trong bổn phận làm cha làm mẹ trong một thế giới mà người ta chỉ lo làm ăn, không quan tâm đến việc giáo dục con cái, nhất là giáo dục đức tin”. Ngài cũng nhắc đến sự kiện nhà thờ Đức Bà Paris bị bốc cháy. Ngọn tháp nhìn như biểu tượng đời sống đức tin bị sụp đổ và mời gọi mọi người “trở thành chứng nhân trung tín của Chúa trong mọi hoàn cảnh, để quyền năng Thiên Chúa hoạt động nơi mỗi người”.

Tiếp theo, Đức Cha Phê-rô cùng với cộng đoàn dâng lên Chúa mười lời cầu nguyện đặc biệt cho Giáo Hội và thế giới.

Trong phần kính thờ thánh giá, mọi người cùng nhau tiến lên hôn kính Thánh Giá trong tâm tình yêu mến, kính thờ, biết ơn vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho nhân loại.

Tiếp đến là phần hiệp lễ. Trong nghi thức tưởng niệm Chúa Giê-su chịu chết không có nghi thức truyền phép Thánh Thể nên mọi người rước Mình Thánh Chúa đã được truyền phép trong thánh lễ Tiệc Ly.

Sau khi rước lễ xong, mọi người nhận lời chúc lành của chủ tế và thinh lặng ra về.

Nghi thức kết thúc lúc 19g10 trong sự tĩnh lặng linh thiêng  để mọi người cảm nhận tình yêu của Chúa dành cho mỗi người trong tâm hồn của mình qua mầu nhiệm Tử Nạn của Ngài.