04/12/2017
1342
Dòng MTG Mỹ Tho: Đức Cha Phêrô khai mạc năm phụng vụ mới
 

Têrêsa Mai An

Dòng MTG Mỹ Tho

(WGPMT) Sau một tháng lo toan bộn bề với những công việc của Giáo xứ, Giáo phận, Hội Dòng, ngày 02.12.2017, ngày cuối cùng của Năm Phụng vụ, quý Dì Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho có dịp trở về Nhà Mẹ của Hội Dòng, để sống với Chúa trong sâu lắng của những giờ phút thinh lặng quý báu, trở về ngôi nhà của tâm hồn mình để nhìn lại và hướng tới.

Đồng hành trong lần tĩnh tâm này, lúc 09g00 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- đã hướng ý cho quý Dì với đề tài rất thực tế và nóng bỏng, nhưng mang lại lợi ích thiêng liêng. Ngài kể về chuyến đi Myanmar trong dịp Đức Thánh Cha Phanxicô thăm nước này, qua đó ngài rút ra những nhận định và gợi ra những suy nghĩ để quý Dì áp dụng trong đời tu:

1. Giáo hội Myanmar nghèo: nhắc nhớ quý Dì về lời khấn khó nghèo, vì quý Dì tự nguyện chọn đời sống nghèo, sống giữa và sống với người nghèo. Sống giữa thế giới ngày nay với những cám dỗ của tiện nghi, vì thế quý Dì cần sống đời sống cầu nguyện để sống siêu thoát, sử dụng vật chất như phương tiện, đừng vì nó mà quỵ lụy.

2. Giáo Hội Myanmar đậm chất thiêng thánh: là những người sống đời sống thiêng liêng quý Dì phải trở nên dấu chỉ của sự thánh thiêng khi sống đúng ba lời khấn của mình.

3. Giáo Hội Myanmar là Giáo hội hòa giải: đời tu phải trở thành dấu chỉ của sự yêu thương, và hòa giải qua đời sống cộng đoàn. Tình yêu thương bao hàm sự hy sinh vì không có tình yêu nào mà không có hy sinh, từ bỏ, hòa mình để xây dựng đời sống cộng đoàn.

Sau đó, quý Dì tham dự thánh lễ do Đức Cha chủ sự tại nhà nguyện của Hội Dòng lúc 10g10. Trong bài giảng, ngài giải thích cho quý Dì hiểu rõ hơn về những hình ảnh và con số trong bài đọc 1, trích sách Đaniel. Hình ảnh cái sừng biểu trưng cho sức mạnh, con số biểu tượng một thời, con thú tượng trưng cho những cám dỗ… Qua những hình ảnh đó, liên hệ đến đời tu, Đức Cha khuyên nhủ quý Dì trong đời tu gặp rất nhiều những khó khăn nhưng hãy vững tin vào vương quyền của Thiên Chúa là cứu cánh của nhân loại. Qua hình ảnh con thú, Ngài giúp quý Dì nhận ra nơi chính bản thân mình đâu là những con thú đang có trong cuộc đời: con thú của sự kiêu căng, xác thịt, ham muốn…

Ngài mời gọi quý Dì đọc bản văn Kinh thánh như tấm gương soi vào đời sống thiêng liêng của mỗi người, đừng để những con thú đó xâm chiếm cuộc đời, và hãy xác tín vào vương quyền của Thiên Chúa.

Thánh lễ tiếp tục trong trang nghiêm và sốt sắng. Sau thánh lễ, Đức Cha dùng bữa trưa với quý Dì trong tình gia đình.

Ngày tĩnh tâm kết thúc, một năm Phụng vụ mới được mở ra, quý Dì trở về với công việc của mình, cùng những lo toan vất vả nhưng có ơn Chúa đồng hành với quý Dì, giúp quý Dì có thêm sức mạnh, nhiệt huyết, và hăng say hơn trong sứ vụ của mình.