02/04/2018
1363
Dòng MTG Mỹ Tho: Đức Cha chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa
 

Anna Lê Thị Mộng Huyền

Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho

(WGPMT) Vào lúc 17g30 thứ sáu Tuần Thánh, 30.03.2018, tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- đã cử hành nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Đồng tế với ngài có Cha Phêrô Nguyễn Thanh Hùng, Cha phó Giáo xứ Tân An. Tham dự nghi thức có quý Dì trong Hội dòng cùng với đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Tân An.

Trước khi vào nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa, lúc 16g30, quý Dì và một số giáo dân cùng nhau ngắm Đàng Thánh Giá để đi lại con đường Đức Giêsu đã đi trong cuộc khổ nạn. Sau mỗi chặng, mọi người lặp lại câu hát: “Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn hướng dẫn dù đường đầy khổ đau”. Thập giá là con đường duy nhất mà Chúa chọn để cứu chuộc con người, là con đường hẹp của Tin Mừng mà Chúa đã đi và cũng là con đường mà quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho đã chọn để theo Ngài. Việc đi Đàng Thánh Giá như một lời nhắc nhở và xác tín về ơn gọi “Mến Thánh Giá”. Chặng Đàng Thánh Giá kết thúc vào lúc 17g05.

Nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó bắt đầu vào lúc 17g30. Nghi thức gồm 3 phần:

1. Phụng vụ Lời Chúa

2. Thờ lạy thánh giá

3. Rước lễ

Sau bài thương khó, Đức Cha Phêrô đã chia sẻ ý nghĩa của việc thờ lạy thánh giá: “Khi chúng ta hôn kính thánh giá là chúng ta tuyên xưng đức tin. Chúng ta tuyên xưng Đấng chịu đóng đinh trên thánh giá là Đấng cứu chuộc nhân loại”. Dựa vào bài ca về người tôi tớ đau khổ của ngôn sứ Isaia, Đức Cha trình bày ý nghĩa cái chết của Đức Giêsu: “Cái chết của Đức Giê-su trên thánh giá nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Ngài chịu chết không phải vì tội lỗi của bản thân Ngài, nhưng Ngài mang thương tích như vậy vì tội lỗi của chúng ta. Ngài chịu nghiền nát như vậy vì lỗi lầm của chúng ta. Cái chết của Ngài mang ý nghĩa cứu độ. Chính vì thế sau khi suy niệm lời Chúa, chúng ta dâng lời cầu nguyện không chỉ cho anh em Công giáo mà còn cho Do Thái giáo, các tôn giáo khác kể cả những người vô thần. Vì từ nơi cái chết của Ngài ân sủng đổ xuống nên chúng ta dâng lời cầu nguyện cho tất cả mọi người”. Đức Cha chia sẻ hai tâm tình khi hôn kính thánh giá, đó là tâm tình “sám hối” và tâm tình “yêu mến đối với Chúa Giêsu chịu đóng đinh”. “Sám hối”“trong cuộc sống bao nhiêu lần chúng ta bỏ Chúa sang một bên để thỏa mãn những đam mê thấp hèn của mình, để chạy theo lợi lộc thế gian”. “Bày tỏ lòng yêu mến”“nụ hôn là dấu chỉ của tình yêu…”.

Sau bài giảng, cộng đoàn cùng với vị Chủ tế dâng 10 lời nguyện để cầu cho mọi thành phần trong Giáo Hội và những người ngoài Giáo Hội, kể cả những người vô thần.

Tiếp theo là phần Kính thờ Thánh Giá. Cha Phêrô giương cao Thánh Giá và long trọng tung hô ba lần: “Đây là cây thánh giá, nơi đã treo Đấng Cứu Độ trần gian”. Mọi người đáp trong sự cung kính: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Sau đó mọi người lần lượt hôn kính thánh giá. Và cuối cùng là phần rước lễ.

Nghi thức tưởng niệm kết thúc vào lúc 19g00. Những tâm tình thiêng liêng dường như còn đọng lại trong tâm hồn mỗi người. Ước mong những tâm tình đó trải dài không chỉ trong Tuần Thánh nhưng trong suốt đời sống đức tin của mỗi người.