14/09/2018
819
Bước đường ơn gọi

 

Rôsa Lima

MTG Mỹ Tho

“Mến Thánh Giá” cái tên nghe qua có vẻ như hơi đau khổ, vì trái với lẽ thường, không ai muốn vác thánh giá và càng tránh được thì tốt hơn nói chi đến yêu mến. Riêng với tôi, ơn gọi Mến Thánh Giá và được sống trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho là một điều hạnh phúc. Tuy thời gian chưa đủ dài nhưng đủ để tôi sống ơn gọi của mình cách bình an, vui tươi. Nếu nói về hành trình ơn gọi Mến Thánh Giá của mình, tôi chỉ có thể nói về những cảm nghiệm mà mình đã sống trong Hội Dòng, một cảm nghiệm về hạnh phúc Chúa ban tặng cách nhưng không.

Được sống trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho là một ân ban cao quý mà Chúa đã dành cho tôi cũng như tất cả các chị em đang được phúc sống trong Dòng này. Mặc dù khi đáp trả lời mời gọi của Chúa, trong tôi vẫn chưa thể hình dung được thế nào là Mến Thánh Giá và mình sẽ phải sống thế nào để xứng với ơn gọi này. Nhưng hôm nay, nhìn lại quãng đường mình đã đi qua, tôi hiểu được chính Chúa đã chọn tôi qua Hội Dòng.

Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống đã nói rất hay trong “Hạt Nắng Vô Tư” về đời dâng hiến: “Muốn khấn lần đầu, người ta phải chấp nhận sinh ra những năm lần: ứng sinh, thỉnh sinh, tiền tập sinh, tập sinh và rồi khấn sinh”. Chưa cảm nghiệm được hết năm lần sinh vì khi bước vào Hội Dòng, tôi bắt đầu lần sinh thứ ba cho đời dâng hiến: Tiền Tập Sinh. Với cái nhìn quan phòng của Chúa, tôi thấy mình hạnh phúc, vì trải qua mỗi lần sinh sẽ có những rơi rụng, mất mát và biết đâu càng sinh nhiều lần con đường đi đến cùng đích của ơn gọi tôi càng gặp nhiều khó khăn. Tiền Tập Viện là giai đoạn giúp tôi tìm hiểu về nếp sống sinh hoạt của Hội Dòng và ơn gọi Mến Thánh Giá của mình. Không chỉ được học để lấy bằng cấp bên ngoài xã hội, theo chương trình học của Tiền Tập Viện giúp tôi trưởng thành hơn đời sống nhân bản, đào sâu đức tin qua các môn: Giáo lý, Phụng vụ và nguyện gẫm mỗi ngày. Điều may mắn cho tôi là luôn có sự nâng đỡ, dạy dỗ của Quý Dì đặc trách trong Hội Dòng. Nhờ ơn Chúa, những khó khăn trở thành cơ hội tốt để tôi được tôi luyện mình, chấp nhận nếp sống của Hội Dòng, chấp nhận những hạn chế của mình để được huấn luyện nên tốt hơn và có được niềm xác tín: “Tôi sẽ thăng tiến trong ơn gọi với một giai đoạn mới: Tập Viện”.

Tập Viện là giai đoạn khởi đầu đời sống trong Hội Dòng, là thời gian quan trọng nhất trong hành trình huấn luyện ơn gọi. Bước vào Tập Viện với lần sinh thứ tư: Tập Sinh, tôi cũng như bao chị em khác không tránh khỏi những lo lắng, vì đây là giai đoạn tôi nghĩ mình sẽ được thử thách nhiều nhất. Là một Tập Sinh, tôi hiểu mình cần phải tuân giữ luật và ý thức tinh thần luật cách trưởng thành hơn, vì sự cắt tỉa nào cũng đau đớn, sai phạm nào cũng được sửa dạy. Tôi phải chấp nhận những uốn nắn theo quy luật của Hội Dòng qua Dì đặc trách Tập Viện. Được thực nghiệm lối sống của Hội Dòng, được vun trồng các đức tính nhân bản và Kitô giáo, kết hợp mật thiết với Chúa trong các giờ thiêng liêng, học biết Kinh Thánh, Phụng vụ, tôi có được hành trang thiêng liêng cho đời dâng hiến, để sẵn sàng phục vụ trong sứ vụ tông đồ sau này. Tôi còn được tập sống đời thánh hiến cho Chúa và tha nhân qua Ba Lời Khuyên Phúc Âm. Giai đoạnTập Viện còn giúp tôi nắm vững đặc tính, tinh thần, mục đích, lịch sử và đời sống của Hội Dòng theo tinh thần Đấng Sáng Lập.

Trong nếp sống tu trì, Tập Viện là giai đoạn nghiêm ngặt nhất để làm nền tảng cho ơn gọi. Với riêng tôi, dù có những khó khăn nhưng cầu nguyện và lao động là niềm vui, niềm hạnh phúc, vì tôi được gặp gỡ Chúa cách thiết thân, tương quan với chị em trở nên gần gũi. Sự va chạm là điều hiển nhiên không thể tránh khỏi trong đời sống cộng đoàn nhưng mỗi người biết tự mình thay đổi cho phù hợp với cái chung nhất của cộng đoàn đó là điều tôi học được trong Tập Viện. Bản thân tôi chưa đến mức hoàn thiện, nhưng thời gian sống trong Tập Viện, đối với tôi là điều vô cùng quý báu, tôi học được tinh thần lạc quan vui tươi để sống và đón nhận những biến cố Chúa gửi đến cho mình. Ngày hôm nay, tôi được lãnh nhận hồng phúc tuyên khấn với Chúa trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Mỹ Tho cùng với các chị em khác. Đây là điều hạnh phúc cho đời sống dâng hiến của tôi, chính thức bước vào đời sống của một tu sĩ với Ba Lời Khuyên Phúc Âm tôi phải giữ trọn, lần sinh thứ năm này là cơ hội để tôi nhìn lại chính mình. Nơi Hội Dòng, tôi cảm nghiệm cái tôi có được nhiều hơn cái tôi đã từ bỏ. Vì thế không còn gì hạnh phúc hơn khi tôi được dâng hiến cho Chúa trong Hội Dòng, nơi mà Chúa đã chọn gọi tôi bước đi theo Người.

Ước mong chính sự cố gắng, và nỗ lực của bản thân và cộng tác với ơn Chúa, tôi sẽ sống tốt ơn gọi Mến Thánh Giá của mình để không làm cho những người đã hướng dẫn tôi phải thất vọng. Nơi Hội Dòng, tôi dần cảm nghiệm được nét đẹp của thập giá qua đời sống thiêng liêng, đời sống cộng đoàn và chính  trong những điều tôi đã trải qua. Sống ơn gọi Mến Thánh Giá, tôi đang và sẽ tiếp tục đi trên con đường mà Chúa đã mời gọi, để mỗi ngày trong đời sống tu trì. Tôi sẵn sàng dấn thân phục vụ với niềm vui, tinh thần phó thác, để trở nên giống “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí tôi”.