20/12/2017
769
Xin Vâng Bằng Cả Tình Yêu_ Maria Phương Thảo

 

 
 

Maria Phương Thảo

(WGPMT) Trong bối cảnh đời sống gia đình hằng ngày, các bậc làm cha mẹ sẽ hạnh phúc lắm khi con cái vâng lời, và chính người làm con cũng hạnh phúc vì được cha mẹ lo lắng yêu thương nhiều hơn… Liên hệ với tình yêu thương sâu sắc giữa Thiên Chúa là Cha đối với con người, bạn có hiểu được sự tuyệt vời sâu sắc của hai từ “xin vâng”, có nghĩa là sự vâng lời trọn vẹn?

Bạn còn nhớ biến cố truyền tin? Thực sự trước đó từ ngàn xưa, đã có một tiếng “xin vâng” cao cả đó chính là Con Thiên Chúa, chính Chúa Giê-su đã thưa “xin vâng” trước với Đức Chúa Cha, do đó Ngài đã chấp nhận sinh ra nơi cung lòng Mẹ Maria. Chúng ta hãy nhìn vào đường lối Thiên Chúa gọt giũa đức tin của Mẹ Maria. Chúng ta hãy nhìn vào các thử thách mà Mẹ đã trải qua. Sau khi thưa tiếng “xin vâng” đầu tiên, Mẹ đã cưu mang con Thiên Chúa mà Thánh Giuse không hề biết gì về điều này. Bóng tối bao phủ cuộc đời Mẹ... Lời “xin vâng” trong ngày truyền tin xem ra thấm đượm niềm vui hơn so với lời “xin vâng” cuối cùng trên đồi Canvê. Tiếng “xin vâng” lúc này làm Mẹ trở nên mẹ Hội Thánh và Mẹ của chúng ta.

Bạn đã cảm nhận phần nào về sự đòi hỏi của Thiên Chúa nơi chúng ta? Trong cuộc sống đôi khi ta cảm nhận Thiên Chúa không làm cho bất cứ sự gì trở nên dễ dàng hơn với chúng ta. Nếu chúng ta ngạc nhiên vì Thiên Chúa chặn đứng những kế hoạch của chúng ta, và dẫn chúng ta đi theo một con đường khác hẳn, tâm lý của chúng ta lúc này chắc chắn là không thể chấp nhận được, tại sao lại như thế? Lúc này ta hãy tưởng tượng lại những gì đã xảy ra cho Mẹ Maria. Mẹ cũng đã tưởng tượng cuộc đời của mình cách khác hẳn, Mẹ chọn cho mình cách sống trinh khiết, trọn đời dâng hiến cho Chúa, nhưng Chúa lại làm khác, Chúa đảo lộn kế hoạch của Mẹ. Thiên Chúa yêu thương Mẹ đến nỗi chọn cho Mẹ một con đường hết sức khó khăn. Hãy nghĩ lại, bạn có hiểu được nỗi lòng của Thiên Chúa, cả hai người Chúa Giêsu và Mẹ Maria đều thưa “xin vâng” để nhân loại chúng ta được sống, hãy nhìn vào ngày lễ Giáng Sinh mà cảm thụ lại tình yêu Thiên Chúa cho chúng ta. Mẹ Maria thưa “xin vâng” để cưu mang Đấng cứu Chuộc cho chúng ta, còn chính Đấng Cứu Chuộc là Chúa Giêsu thì thưa “xin vâng” từ trước khi xuống thế, đến khi được sinh ra thì lại “xin vâng” bằng đời sống nghèo khó, khi trưởng thành thì lại “xin vâng” bằng cái chết trên Thập Giá. Tất cả chính là cơ sở để chúng ta cũng thưa “xin vâng” mọi ngày. Cuộc đời của bạn bao gồm một chuỗi liên lỉ nhưng biến cố truyền tin, biết bao lần mời gọi của Thiên Chúa dành cho chúng ta ở bất kỳ bậc sống nào, đôi khi ta không nhận ra. Mỗi trận bão tố cuộc đời đều có mục đích của nó. Thiên Chúa đi ngang qua để ban cho chúng ta ơn biết phó thác, lúc ấy bạn hãy nhìn lên gương mặt bình an của Chúa như thể Chúa nói với bạn rằng: “Mọi sự sẽ qua, nhất định phải qua đi thôi”. Do đó bạn hãy thưa “xin vâng” vì Chúa luôn luôn an ủi chúng ta, dù gặp bão tố nhưng bạn nhìn xem Mẹ Maria có bão tố hay không sao khi hoàn thành trọn vẹn lời “xin vâng” dù trước đó, lòng Mẹ không thoát khỏi đau khổ và bối rối. Hãy cầu nguyện thật nhiều với Chúa, Ngài khao khát tìm thấy những tâm hồn giống Mẹ Maria, Đấng theo Chúa đến cùng.

Vài ngày nữa thôi, Tình Yêu bao la sẽ tràn ngập và ngự đến trên toàn nhân loại. Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn thật xứng đáng, hãy là máng cỏ đơn sơ để Chúa nằm trọn vẹn trong chúng ta, hoạt động tự do trong chúng ta. Và hai tiếng “xin vâng” huấn luyện Đức tin và sự phó thác trong con người chúng ta ở mọi thời đại, mỗi biến cố đời sống và mỗi con đường chúng ta chọn. Chúa không hề gửi đến sự khốn khó nào quá sức chúng ta. Vì Chúa là Cha của chúng ta, là bạn của chúng ta, là anh em của chúng ta lẽ nào Ngài gây đau khổ cho chúng ta. Khi chúng ta gặp đau khổ chính là lúc Thiên Chúa huấn luyện cũng như gọt giũa con người chúng ta, và đó là lý do chúng ta đến với Chúa qua con đường của Mẹ Maria, con đường chỉ biết tận hiến và “xin vâng”.

Hai tiếng “xin vâng”, có lẽ không một ngôn ngữ nào diễn tả đủ với giá trị cũng như sức mạnh của hai từ ấy. Nhưng điều chúng ta có thể nhìn thấy nơi hai từ “xin vâng” không phải là sự đau khổ, nhưng cái hạnh phúc mà chúng ta có được là chính Thiên Chúa. Cả một gia tài vĩnh cửu và cội nguồn của tình yêu. Mùa Vọng và Chúa Giáng Sinh là thời điểm giúp chúng ta luyện tập và lớn lên về sự phó thác, nhất là luyện tập Đức Tin bằng tinh thần “xin vâng”. Cuộc sống đường đời của chúng ta sẽ vững chắc hơn khi thưa “xin vâng”, và khi thưa “xin vâng” là lúc ta khẳng định Thiên Chúa trước mặt cuộc đời, chúng ta hãy xin Mẹ Maria cho chúng ta tinh thần phó thác cho Thiên Chúa của Mẹ, và giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu, một Trẻ Thơ đã thưa “xin vâng” cùng Chúa Cha bằng tất cả Tình Yêu vĩ đại nhất.