07/09/2017
286
Tất cả là hồng ân_ Raphael Tuyển

 

Tất cả là hồng ân diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa với quãng đời 5 năm, 10 năm, hay 25 năm linh mục. Tạ ơn Chúa đã ban sức khỏe, ban sự bình an và muôn ơn lành hồn xác. Tạ ơn Chúa đã dủ lòng thương xót tha thứ muôn ngàn tội lỗi mà ta đã trót phạm trong cuộc sống thường ngày. Thật vậy, cuộc đời của mỗi Kitô hữu được dệt nên bởi muôn ngàn hồng ân mà Chúa thương ban như lời của một bài hát: “Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan hòa. Tuy tay con nhỏ bé, bao nhiêu cũng không vừa.”

Tất cả là hồng ân giúp ta hướng lòng lên Chúa và suy nghĩ về Thiên Chúa. Hồng ân mà Chúa ban tặng cho mỗi chúng ta được khởi đi từ sáng kiến tình yêu của Ngài. Hồng ân ấy được cho đi một cách nhưng không và rất cao cả lớn lao. Hồng ân ấy cho thấy Chúa yêu thương ta đến là ngần nào. Và hồng ân ấy mang lại cho tâm hồn ta sự bình an hạnh phúc. Vâng, nếu không có ơn Chúa thì chúng ta không thể làm được gì. Và nếu như không có Chúa hiện diện trong tâm hồn thì cuộc đời ta sẽ gặp nhiều bất an, chán nản, thất vọng, khủng hoảng và bế tắc.

Tất cả là hồng ân còn diễn tả tâm tình đức tin sống động trong hành trình đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu. Đó là tâm tình cảm tạ và tri ân. Hai tâm tình này không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà còn phải được thể hiện bằng hành động cụ thể như lời của thánh Giacôbê tông đồ đã khẳng định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,26). Việc làm ấy chính là những hành động của đức ái, của yêu thương. Vậy, phải yêu thương những ai và yêu thương như thế nào mới đẹp lòng Thiên Chúa?

Giữa vòng xoáy tất bật và nghiệt ngã của cuộc sống, còn rất nhiều mảnh đời túng quẫn và thật sự khó khăn bế tắc. Đó là những gia đình nghèo, không ruộng, không vườn, không còn sức lao động, phải sống trong những căn nhà ọp ẹp, mục rách, dột nát và xiêu quẹo. Đó là những người mang trong mình những chứng bệnh ngặt nghèo mà không có tiền chữa trị. Đó còn là những hộ gia đình nghèo đói không có gạo ăn v.v… Những nghĩa cử sẻ chia của mỗi chúng ta dành cho mảnh đời ấy là nét đẹp của Tin mừng. Và những nghĩa cử sẻ chia ấy sẽ giúp những mảnh đời ấy nhận ra hồng ân Chúa thương ban như lời của một bài hát: “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi…”

Raphael Trần Dương Tuyển

Gp. Mỹ Tho