23/12/2017
1001
Tâm sự một đêm đông­_ Maria Phương Thảo

 

 

Maria Phương Thảo

Gp. Mỹ Tho

 

"Con chẳng có gì dâng về cho Chúa, Chúa Hài Đồng ơi"

Tôi đã khóc khi nghe ca khúc này, đây chỉ là một sáng tác dựa trên nội dung Kinh Thánh và thường được hát trong Hiệp Lễ ngày Lễ Giáng sinh. Bài hát "Tâm sự một đêm đông" với ca từ tha thiết, bình dị nhất đã mang tôi vào không gian lạnh lẽo nơi hang đá máng cỏ, nơi cánh đồng cuộc đời với bao sương tuyết lạnh giá của những trái tim vô cảm... trong cuộc đời đã nhiều lần, nhiều cách Chúa Giáng sinh đến và chờ đợi, đón nhận ta nhưng ta lại không đón nhận Ngài bởi vì cuộc sống xa hoa theo thời đại, đã hóa thân chúng ta nên khác hoàn toàn với điều Chúa muốn. Ngài ngự đến qua hình ảnh như trẻ em nghèo, người đau khổ neo đơn hay tật nguyền... Giờ đây Ngài lại ngự đến bằng hình ảnh đời thường gần gũi với chúng ta, là một đứa trẻ mới sinh, được Mẹ bọc trong máng cỏ nghèo nàn, thử hỏi Chúa đã cảm thông cho thân phận làm người của ta biết bao nhiêu! Còn ta lại thờ ơ, xa cách.

Trong xã hội ngày hôm nay Chúa không hiện ra bằng hình hài, không hiện ra bằng ngôn ngữ có thể nghe thấy, mà hiện ra bằng sự cảm thụ từ trái tim con người. Chúng ta hãy để Hài Nhi hoàn toàn thuộc về ta, ấp ủ trong máng cỏ tâm hồn chúng ta, êm ái trong nhịp đập con tim chúng ta... Hài Nhi cần tình yêu, cần được đáp trả, hãy đến với Hài Nhi bằng trái tim đơn sơ, tràn đầy tình cảm... đó là tất cả những gì con người nhỏ bé có thể làm cho Chúa, đó là lý do câu hát "Con chẳng có gì dâng về cho Chúa, Vàng hương quý giá trên đời" được cất lên.

Chúa cần gì ngoài hơi ấm yêu thương mà con người dâng lên cho Ngài, cần lắm những trái tim yêu thương nhau, tha thứ cho nhau, hy sinh cho nhau giữa người và người, điều đó làm Hài Nhi phần nào bớt đi cái giá lạnh...

"Tâm sự một đêm đông"... Tâm sự của Hài Nhi đối với con người. Tâm sự giữa con người với nhau. Về đời sống thực tại, xã hội ngày càng giá lạnh hơn bởi bao nhiêu tệ nạn, bao nhiêu tranh chấp, đấu đá... Thiên Chúa xuống thế làm người là ngày nhân loại đều hướng về hang đá Tình Yêu, Chúa khép lại tiếng khóc đau thương trên thế giới. Ca khúc vừa nhắc lại hoàn cảnh Chúa sinh ra, vừa nói lên rằng chúng ta luôn tự trách mình chẳng có gì dâng lên Chúa Hài Nhi làm vui lòng người, cũng vừa nói lên tâm sự những trẻ em nghèo mồ côi, những hoàn cảnh khốn khổ trên thế giới... mọi niềm an ủi sẽ quy về Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ, có cái khổ nào Chúa không chịu đựng, có cái giá lạnh nào Chúa không trải qua. Đặt mình vào trái tim Chúa Giêsu, ta hãy quên đi những ngày vùng vẫy cuộc sống, cơm áo gạo tiền, hãy dừng lại những se sua, cao quí bên ngoài mà bình an nhìn về hang đá máng cỏ nơi Hài Nhi sinh ra, là nơi giải bày những tâm tư, tình cảm, những đau thương, vui buồn trong cuộc sống, Hài Nhi đang nhìn ta đó... Đêm nay Giáng sinh về, ghé lại nhà Chúa... Tâm sự đi các bạn, Chúa đang lắng nghe ta!

Lạy Chúa Giêsu Hài đồng, hôm nay con ghé ngang Giáo đường nhìn hình ảnh Chúa, tim con thổn thức biết bao, con không dám ước ao gì to lớn chỉ cần Ngài cho phép con được làm chiên con bé nhỏ bên cạnh Ngài là đủ rồi, con yêu Ngài thật, con không muốn xa Ngài, trong nước mắt xin nhậm lời con cầu, chính Tình Yêu của Ngài làm sức mạnh cho con tin rằng Chúa đang ở đây, hiện diện trong hang đá đơn sơ này, xin đồng hành cùng mỗi người chúng con mọi ngày và suốt đời. Tâm sự này con trao về Chúa, Chúa biết con cần gì... Amen!