23/03/2018
451
Lòng người_ Raphael Tuyển

 

 

Kinh Thánh có ghi lại những lời trích dẫn của Chúa Giêsu thế này: “Ngôn sứ I-sa-ia thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng: Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta.” (x.Mc 7,6) Vâng, Chúa Giêsu muốn mỗi chúng ta thờ phượng Chúa bằng tấm lòng chân thật; Chúa Giêsu muốn mỗi chúng ta sống với Chúa và với nhau cũng bằng tấm lòng chân thật ấy; Và Chúa Giêsu muốn mỗi chúng ta sống thật với lòng mình, đừng giả tạo với nhau và cũng đừng gian dối nhau. Câu chuyện người Pharisêu và người thu thuế cầu nguyện trong đền thờ nói lên những điều ấy. Người Pharisêu đứng gần, còn người thu thuế thì không dám đứng gần. Người Pharisêu khoe với Chúa, tự hào và kiêu ngạo cho rằng mình sống đạo đức thánh thiện và công chính. Và người thu thuế thì đứng ở xa, cúi đầu đấm ngực: “Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi, xin thương xót con.”

Trên tấm bia mộ của một người đã qua đời có ghi câu này: “Tôi rất thương người, nhưng tôi chỉ sợ lòng người.” Hoặc ông bà ta cũng có câu: “Dò sông dò biển dễ dò. Nào ai lấy thước mà đo lòng người.” Câu hỏi được đặt ra ở đây, đó là: tại sao lại sợ lòng người, và tại sao lại không đo được lòng người? Con xin kể một câu chuyện có thật như thế này: Hôm trước Noel 2017 khoảng 2 tuần, có Anh kia cũng là người theo đạo Công giáo, quê ở Biên Hòa, Đồng Nai. Anh có mượn con 25 triệu với lý do là đang rất cần tiền để đóng viện phí cho ba Anh đang bị ung thư gan. Anh hứa với con là sẽ trả lại số tiền ấy trước ngày lễ Noel. Vì tin tưởng Anh là con cái Chúa, và vì thương hoàn cảnh của ba Anh nên con đã cho Anh mượn số tiền ấy. Cuối cùng, Anh ấy tắt điện thoại làm cho con liên lạc không được, và tất nhiên Anh đã huỵt con số tiền ấy.

Câu chuyện trên đây là một bài học cho cuộc sống của bản thân con. Và câu chuyện trên đây cũng nói với con rằng: thật khó mà biết được lòng người đang nghĩ gì, đang toan tính gì và đang muốn cái gì. Vậy đó, con người khó biết được lòng người như thế nào, nhưng Chúa biết. Chúa biết rất rõ kiểu sống giả tạo, hình thức và giả hình của người Pharisêu khi đứng cầu nguyện trong đền thờ. Chúa cũng biết rất rõ tấm lòng khiêm tốn, ăn năn và thật lòng của người thu thuế. Vậy thì, nếu chúng ta đọc kinh dài dòng lê thê mà lòng chúng ta không hướng về Chúa, không suy nghĩ về Chúa và không thật sự yêu mến Chúa thì cũng vô ích mà thôi. Nếu chúng ta đi lễ mỗi ngày, mà lòng chúng ta còn tham lam, kiêu ngạo, gian dối, giả hình và ganh ghét nhau thì cũng không đẹp lòng Chúa đâu.

“Lạy Chúa Giêsu, con là kẻ tội lỗi, xin thương xót và chữa lành con.” Vậy, mỗi chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa bằng những lời thật lòng, ngắn gọn và tâm tình như thế. Chúng ta cầu nguyện với Chúa bằng thái độ khiêm tốn, yêu mến và tôn thờ với cả tấm lòng chân thật. Chúng ta hãy dâng lên Chúa những thất bại, đau đớn, cũng như những túng quẫn bế tắc trong cuộc đời của bản thân mỗi chúng ta. Và với một niềm xác tín mạnh mẽ, với một niềm tin tưởng mạnh mẽ, Chúa Giêsu sẽ giải thoát chúng ta, sẽ thương xót và chữa lành chúng ta, vì Chúa đã nói: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.” (Mt 7,7).

Raphael Trần Dương Tuyển

Gp. Mỹ Tho