17/10/2018
516
Khiêm nhường trong Kinh Mân Côi_ Thanh Nguyên

 

Tháng Mười, Giáo hội Công Giáo kêu mời các Kitô hữu kính nhớ Đức Maria cách đặc biệt qua kinh Mân Côi, để qua lời kinh này, xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mọi người, mọi nơi sống trong an hoà, hạnh phúc và nhất là biết yêu thương nhau.

Có lẽ nói về kinh Mân Côi ai cũng biết, biết về các lời kinh cũng như biết về cách lần hạt Mân Côi và có người còn biết về những ý nghĩa hay ơn ích khi lần chuỗi Mân Côi. Trong bài này, tôi không có ý trình bày về những điều đó, chỉ muốn nói đến một tâm tình rất quan trọng làm nên ý nghĩa của chuỗi Mân Côi, đó là tâm tình khiêm nhường. Có khi chúng ta tự hỏi, lần chuỗi Mân Côi thì mạnh ai nấy đọc, đọc riêng tư, đọc nơi nào, giờ nào cũng được, thì cần gì phải khiêm nhường, và khiêm nhường với ai bây giờ?

Chúng ta có thể hình dung cấu trúc của một chuỗi Mân Côi, thật tuyệt vời khi có sự kết nối cách đều đặn giữa các hạt lớn nhỏ, rời rạc và đơn lẻ. Thế nhưng dù hạt lớn hay hạt nhỏ, khoảng cách giữa các hạt gần hay xa đều phải có một điểm chung, đó là phải cho sợi dây xuyên thủng qua. Hay nói đúng hơn, để tạo nên một chuỗi Mân Côi đẹp và đến được với người dùng thì những hạt lớn nhỏ này phải được nối kết bằng một sợi dây. Sợi dây này làm ta liên tưởng đến một đức tính của Đức Maria, đức tính này đã làm cho Mẹ có phúc hơn mọi người (Lc 1,42) đó là Đức Khiêm Nhường.

Thật thế, khi sứ thần Gabriel nói với Đức Maria rằng: “Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu, Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao”. Nếu đặt trường hợp nơi một con người khác, có lẽ họ sẽ rất vui mừng vì được làm mẹ của Đấng Mêsia, Đấng có thể giúp cho dân tộc mình được hồi sinh, đó là một niềm vinh dự, là một sự tự hào cho mình và cho cả dân tộc mình. Thế nhưng, Mẹ Maria không tự hào hay tìm vinh dự theo kiểu thế gian, Mẹ đã khiêm nhường nói lên những giới hạn của mình với sứ thần: “Việc ấy xảy ra cách nào, vì tôi không biết việc vợ chồng”. Việc ấy xảy ra thế nào được vì tôi là một phụ nữ mới đính hôn, làm sao có thể sinh con được. Việc ấy sẽ xảy ra thế nào vì tôi chỉ là một thiếu nữ nhỏ bé, hèn mọn làm sao có thể đảm đương một vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế... Tất cả những nỗi lo và cả sự sợ hãi đó đã được sứ thần Gabriel giải thích với một câu hết sức trừu tượng không thể hiểu nổi: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Tất cả đều do quyền năng Chúa, chắc chắn Đức Maria không thể thấu hiểu hết những việc Chúa sẽ thực hiện nơi Mẹ, nhưng với lòng khiêm nhường, tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, Đức Maria đã thưa với sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”.

Và đúng như thế, từ khi cất lên hai tiếng “xin vâng”, cuộc đời Đức Maria luôn biểu lộ sự khiêm nhường, lòng tín thác vào Chúa qua sự gắn bó với Đức Giêsu Con của Mẹ: bị thánh Giuse hiểu lầm định tâm rời bỏ, phải rời khỏi xứ sở trước sự truy bắt của vua Hêrôđê, phải đau khổ cất công tìm con trong đền thờ Giêrusalem, phải chứng kiến cảnh đánh đập con mình, đau khổ thấy xác con bị treo trên thập giá; và nhất là phải ôm sát con mình vào lòng và phải xa rời con khi Đức Giêsu được chôn trong mộ. Tất cả những điều đó như có một lưỡi gương đâm thâu tâm hồn và con tim của Đức Maria, như cụ già Simêon đã tiên báo (Lc 2,35). Và tất cả những điều đó như những hạt kinh Mân Côi được nối kết với nhau lại bằng sự khiêm nhường và lòng tín thác của Mẹ nơi Chúa, để rồi Mẹ đón nhận tất cả và suy niệm trong lòng (Lc 2,19).

Vậy, nhân dịp tháng Mân Côi, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi. Chúng ta hãy học nơi Đức Maria sự khiêm nhường, và lòng tín thác mọi sự vào Chúa qua đời sống, cách riêng qua việc lần hạt Mân Côi. Chúng ta nghĩ rằng: lần chuỗi Mân Côi thì mạnh ai nấy đọc, đọc riêng tư, đọc nơi nào, giờ nào cũng được, thì cần gì phải khiêm nhường, và khiêm nhường với ai bây giờ?

Nhưng, ngoài việc chúng ta khiêm nhường với Chúa, trước quyền năng của Chúa chúng ta còn biết khiêm nhường với nhau nữa, và đây chính là mấu chốt làm cho việc lần chuỗi Mân Côi trở nên hiệu quả. Một ví dụ cụ thể nơi việc thực hành chuỗi Mân Côi sống, chúng ta hãy hình dung và xem mỗi người như một hạt trong tràng Chuỗi Mân Côi, có khi chúng ta là hạt lớn, cũng có khi chúng ta là hạt nhỏ, nhưng chúng ta không có sự hy sinh đọc đầy đủ và đều đặn thì làm sao một chuỗi Mân Côi được hoàn thành. Nếu chúng ta không có sự khiêm nhường đón nhận những khuyết điểm, những khó khăn của nhau, cứ đòi mình là hạt lớn, hạt quan trọng thì chuỗi Mân Côi cũng không thể hoàn thành được. Do đó, khi thực hành việc lần chuỗi Mân Côi, chúng ta hãy học đức khiêm nhường nơi Đức Maria, xem mình như những hạt kinh Mân Côi, dù hạt lớn, hay hạt nhỏ nhưng một khi được nối kết bằng sự hy sinh, chắc chắn đem đến một sự nhiệm mầu, đó là làm cho chúng ta được gần Chúa và gần nhau hơn trong tình yêu mến.

Thanh Nguyên

Gp. Mỹ Tho