16/04/2018
497
Giữ đạo và sống đạo_ Raphael Tuyển

 

 

“Giữ đạo và sống đạo” là tựa đề bài viết đã được đăng tải trên trang web Tổng Giáo Phận Hà Nội và Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Thế nhưng, hai ý niệm giữ đạo và sống đạo cũng cần được nhìn với một cái nhìn thực tế và cụ thể hơn trên trang web của Giáo phận Mỹ Tho chúng ta. Thực tế và cụ thể đối với từng giáo xứ; với mỗi người tín hữu nơi mỗi giáo xứ trong đời sống lữ hành đức tin.

Thực tế đầu tiên là, có những người tín hữu giữ đạo mà không sống đạo. Họ không bỏ lễ ngày Chúa Nhật, đi lễ Misa mỗi ngày, giữ chay nghiêm túc vào ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh theo chu kỳ phụng vụ hàng năm. Họ không trộm cắp, không giết người, không tà dâm v.v… Nói tóm lại, họ là những tín hữu giữ luật của Giáo hội một cách rất tốt đẹp. Thế thì tại sao lại nói họ không sống đạo? Thưa rằng có một thực tế cho dù chỉ môt số nhỏ không phải số đông, đó là những người đi lễ mỗi ngày và không bỏ lễ ngày Chúa Nhật lại tụm hai tụm ba, ngồi lại đàm tiếu, soi mói, phê phán và lên án những khuyết điểm hay lầm lỗi của người khác. Họ thuộc dạng người chỉ thấy cái rác trong con mắt người khác mà không thấy cái xà trong con mắt của bản thân mình; Có những người tham gia ca đoàn, hội đoàn nhưng lại giựt nợ người khác và bỏ trốn. Họ thuộc dạng người sống hình thức giả tạo bên ngoài giống như những người biệt phái kinh sư mà Chúa Giêsu đã đề cập đến trong Tin mừng.

Thực tế tiếp theo là, có những người không theo Đạo Công Giáo của chúng ta, nhưng xem chừng họ lại sống tốt hơn chúng ta. Đó là những người dấn thân phục vụ người khác. Chẳng hạn như xây nhà tình thương, bát cơm tình thương, giếng nước tình thương, tặng quần áo mới, tặng gạo cho người nghèo, xe lăn tình thương. Họ là những người biết xả thân vì người khác, biết nghĩ đến người khác, biết lo cho người khác, nhất là những người bệnh tật yếu đau, già cả liệt lào, và những người đang đau khổ về vật chất cũng như tinh thần. Vâng, họ là những người không biết về những giới luật của Đạo Công Giáo, không giữ luật của Đạo Công Giáo. Thế nhưng, họ lại là những người sống những điều cốt lõi nhất của Tin mừng mà Chúa Giêsu tha thiết mời gọi: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom…” (x. Mt 25,34-36)

Vậy, việc giữ đạo và sống đạo của mỗi chúng ta phải song hành với nhau. Nếu chỉ giữ đạo thì chưa đủ và chỉ dừng lại ở lý thuyết, dừng lại ở những hình thức bên ngoài. Còn sống đạo là phải thực hành những lời Chúa Giêsu đã dạy trong Tin mừng, cụ thể nhất là những lời của Chúa Giêsu trong Tin mừng Matthêu như đã vừa nêu trên. Còn trong Tin mừng Marcô thì có trích dẫn: Ngôn sứ I-sai-a thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng: Dân này tôn kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta” (x.Mc 7,6). Việc giữ đạo và sống đạo phải quy hướng về Chúa và quy hướng về tha nhân, nhất là những mảnh đời túng quẫn, bế tắc và ngặt nghèo trong cuộc sống này. Sâu xa hơn, việc giữ đạo và sống đạo là biết quy hướng về hạnh phúc nước Thiên Đàng, nơi đó mới là đích thực, trường cửu và viên mãn cho tất cả những ai đang còn lữ hành nơi dương thế này.

Raphael Trần Dương Tuyển

Gp. Mỹ Tho