25/08/2018
1100
Bài giảng lễ phong chức linh mục Dòng Camillo_Gm Phêrô Khảm

 

 

LINH MỤC, NGƯỜI CƯU MANG THIÊN CHÚA

 

1. Hôm nay không phải là lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời nhưng Dòng Camillô đã chọn bài lễ cũng như các bài đọc của lễ Đức Mẹ lên trời cho ngày lễ truyền chức linh mục. Tôi chỉ xin chọn hai câu trong bài Tin Mừng (Lc 1,39-59) để suy niệm về ý nghĩa của mầu nhiệm Đức Mẹ lên trời, đồng thời soi sáng cho chức vụ và đời sống linh mục mà các tiến chức sắp lãnh nhận.

Câu thứ nhất là lời bà Elisabeth nói với Đức Mẹ, cũng là lời rất quen thuộc trong Kinh Kính Mừng: “Bà có phúc hơn mọi người nữ”. Đúng thế, ngoại trừ Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người, còn có ai được Chúa đưa về Trời cả hồn lẫn xác? Thế nên Đức Mẹ không chỉ “có phúc hơn mọi người nữ” mà còn có phúc hơn tất cả mọi người trong nhân loại.

Câu thứ hai, cũng là lời bà Elisabeth, giúp chúng ta hiểu tại sao Đức Mẹ lại được diễm phúc đó: “Bởi đâu tôi được Thân mẫu Chúa tôi đến viếng thăm?” Đức Mẹ được rước lên trời cả hồn lẫn xác vì Đức Mẹ là Mẹ Đấng Emmanuel, Đấng Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Đức Mẹ cưu mang Thiên Chúa trong chính thân xác của Mẹ nên Mẹ được chia sẻ vinh quang với Đấng Phục Sinh.

2. Trong ánh sáng Lời Chúa và mầu nhiệm Đức Mẹ lên trời, có thể diễn tả về chức vụ và đời sống linh mục: Linh mục là người cưu mang Thiên Chúa. Thật vậy, khi cử hành các bí tích, linh mục hành động in persona Christi (không chỉ là nhân danh nhưng là trong tư cách Đức Kitô, là Đức Kitô hiện thân); cũng vì thế hiệu quả bí tích là hiệu quả do sự chứ không phải do nhân. Trong tư cách đó, linh mục mang Lời Chúa và ân sủng của Chúa đến cho Dân Chúa, tha thứ tội lỗi, chữa lành thương tích, nâng đỡ và đồng hành với Dân Chúa trên hành trình đi tới Trời cao.

3. Đó chính là căn tính sâu xa của linh mục. Các tiến chức hôm nay là những tu sĩ dòng Camillô, Dòng Tá viên mục vụ bệnh nhân. Trong hội dòng của anh em, chắc chắn có nhiều người là bác sĩ hay y tá, vậy những người đó được gọi thế nào: bác sĩ linh mục hay linh mục bác sĩ? Đây là câu hỏi mà Leonardo Boff, một nhà thần học trong phong trào Thần học giải phóng, đặt ra để suy tư về căn tính đời tu. Chắc chắn người ta sẽ gọi anh em là Linh mục bác sĩ chứ không phải Bác sĩ linh mục, vì căn tính của anh em là linh mục. Những kiến thức và kỹ năng về y khoa chỉ là phương thế giúp anh em thể hiện căn tính và thi hành sứ vụ linh mục của mình.

Vì thế, phải thường xuyên ghi nhớ, gìn giữ và vun trồng căn tính đó, bằng cách ở với Chúa trong đời sống cầu nguyện. Anh em có thể lý luận rằng tôi ở với Chúa và kết hợp với Ngài ngay trong chính công việc phục vụ bệnh nhân. Đúng thế, rất đẹp và rất lý tưởng! Nhưng đừng quên rằng nếu chúng ta không dành thời giờ để ở với Chúa trong tĩnh lặng và chiêm niệm thì dần dần cũng chẳng thấy Chúa đâu nơi những bệnh nhân mình phục vụ. Chẳng khác gì ấm nước sôi sẽ nguội dần khi không được đặt trên bếp lửa.

Ý thức đó lại càng cần thiết hơn bao giờ trong khung cảnh hiện nay. Anh em lãnh nhận chức linh mục vào một thời điểm mà hàng giáo sĩ và cả hàng giáo phẩm tại một số nơi trên thế giới (Chile, Hoa Kỳ, Ấn Độ) đang bị cáo buộc và lên án vì những sai phạm liên quan đến luật độc thân linh mục. Trong bối cảnh này, một Giám mục người Mỹ đã nói: “Chúng ta có thể và tôi tin tưởng là chúng ta sẽ củng cố những luật lệ, quy định và biện pháp để ngăn ngừa những vi phạm trầm trọng này, thế nhưng ở tâm điểm của vấn đề, đây không chỉ là chuyện thi hành luật pháp, đây là cuộc khủng hoảng sâu xa về mặt thiêng liêng” (Bishop Scharfenberger, Giáo phận Albany). Mới đây, Đức hồng y Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cũng bày tỏ cùng một suy nghĩ. Tôi cũng nghĩ như thế. Nếu chúng ta không gìn giữ và vun trồng đời sống thiêng liêng thì dù có tài giỏi và hăng say đến mấy, ta cũng không thể là tu sĩ, linh mục Camillô đúng như lòng Chúa và Đấng sáng lập ước mong.

Nguyện xin Mẹ Maria gìn giữ và chúc lành cho anh em.

Ngày 18.08.2018

+ Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm